Khởi công cao tốc TP.HCM - Mộc Bài trước 30-4-2025

(ĐTTCO) - Phát biểu tại chương trình Dân hỏi – Chính quyền trả lời tháng 5/2024 với chủ đề "Tăng tốc thực hiện Nghị quyết số 98 của Quốc hội - sớm đưa chính sách đi vào cuộc sống", Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, các bên có liên quan đang nỗ lực để khởi công dự án cao tốc TP.HCM – Mộc Bài trước 30/4/2025.

Cao tốc TPHCM - Mộc Bài khi hoàn thành sẽ giảm tải cho Quốc lộ 22 (Ảnh: Hà An)
Cao tốc TPHCM - Mộc Bài khi hoàn thành sẽ giảm tải cho Quốc lộ 22 (Ảnh: Hà An)

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, qua nghiên cứu dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài có tổng chiều dài 51km, trong đó đoạn qua TP.HCM dài 25km, Tây Ninh 26km. Đây là dự án cấp A do Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư. Dự án sẽ xây dựng cao tốc 4 làn xe, gồm 4 thành phần là xây dựng cao tốc 51km, các đường gom dân sinh, cầu vượt trên tuyến, giải phóng mặt bằng tại hai địa phương.

Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng, khi hoàn thành sẽ giải quyết cơ bản các vấn đề bức xúc về giao thông, chia sẻ lưu lượng với tuyến Quốc lộ 22; tăng tính liên kết giữa các đường Vành đai 3, Vành đai 4 của TP.HCM với Tây Ninh và xa hơn là nối tiếp tuyến cao tốc Gò Dầu - Xa Mát để kết nối qua Campuchia, mở thông tuyến kết nối vùng Đông Nam Á. Qua đó sẽ mở cánh cửa Tây Bắc, tạo thêm trục kết nối cũng như khai thác quỹ đất dọc tuyến, vùng phụ cận để có thêm nguồn lực phát triển…

Ông Phan Văn Mãi cho biết, TP.HCM được giao chuẩn bị dự án và thời gian quan, TP cũng đã trình hồ sơ cho các cơ quan Trung ương để thẩm định, trình Thủ tướng phê duyệt. Và tại hội nghị Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ vừa qua tại Tây Ninh, Thủ tướng Chính phủ cũng có chỉ đạo khẩn trương thực hiện hồ sơ để phê duyệt chủ trương đầu tư dự án trước ngày 15/5, tức là tuần sau.

Sau khi có chủ trương đầu tư, TP.HCM sẽ khẩn trương hoàn thiện dự án, phê duyệt dự án trong tháng 9/2024, sau đó sẽ tiến hành giải phóng mặt bằng, lựa chọn nhà đầu tư và các công việc liên quan.

Với dự án thành phần 2 là các đường gom dân sinh, cầu vượt trên tuyến…TP.HCM kiến nghị giao TP làm cơ quan chủ quản và rà soát các điều kiện để có thể khởi công trước ngay trong năm 2024.

Hiện TP.HCM đang cùng với Tây Ninh phối hợp chặt chẽ với Chính phủ để thực hiện các đầu việc để đảm bảo tiến độ. Từ tháng tháng 7/2023, HĐND TP.HCM đã có nghị quyết về dự án, bố trí 2.900 tỷ đồng từ ngân sách cho dự án. Theo ông Phan Văn Mãi, đây cũng là một trong những nội dung đầu tiên thực hiện theo Nghị quyết 98, tức là TP được sử dụng ngân sách của mình cho các cái dự án vùng, liên vùng hay hỗ trợ các địa phương khác.

Để đẩy nhanh tiến độ, TP.HCM báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng các cơ chế như thực hiện dự án Vành đai 3 trong chuẩn bị giải phóng mặt bằng, thủ tục dự án; đề nghị giao TP.HCM được phê duyệt dự án thành phần 1 là xây dựng dự án cao tốc TP.HCM – Mộc Bài đoạn trên địa bàn TP.HCM theo phương thức đối tác công tư (hợp đồng BOT), chủ đầu tư dự án thành phần đường gom dân sinh, dự án giải phóng mặt bằng trên địa bàn TP…

“Đồng bộ công tác chuẩn bị và tổ chức triển khai dự án, nếu như chúng ta thực hiện đúng tiến độ này thì đến trước 30/4/2025 sẽ khởi công và sẽ phấn đấu xây dựng hoàn thành đến cuối 2027 hoàn thành dự án” - ông Phan Văn Mãi nói.

Các tin khác