Khởi nghiệp độc lập bằng kỹ năng coach

(ĐTTCO) - Nghề khai vấn (coach) ra đời vào khoảng hơn 30 năm về trước nhưng tại Việt Nam đây là nghề mới phát triển trong những năm gần đây.

Khởi nghiệp độc lập bằng kỹ năng coach

Hiện tại, có rất ít tài liệu cũng như thông tin liên quan đến nghề khai vấn. Dù hay bị đánh đồng với những nghề khác như mentor (người hướng dẫn đưa ra các định hướng chung nhằm giới thiệu các cơ hội), chuyên gia tư vấn, bác sĩ tâm lý… nhưng người Coach không đưa ra giải pháp cho khách hàng, mà lại giúp họ am hiểu sâu sắc hơn về bản thân, tình huống họ gặp phải thông qua những câu hỏi và các kỹ năng chuyên môn khác.

Khai vấn (Coaching) là quá trình hợp tác giữa chuyên gia tâm lý (coach) và học viên để tạo động lực, thúc đẩy suy nghĩ để học viên khám phá tiềm năng cá nhân và làm việc hiệu quả, chuyên nghiệp hơn.

Theo nghiên cứu năm 2020 của ICF (Liên đoàn Khai vấn Quốc tế), Coach là lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng nhanh thứ hai trên thế giới và thu nhập trung bình của ngành tại châu Á lên đến hơn 33.000USD/năm. Coach có thể được áp dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như: sức khỏe, công việc, sắc đẹp, nuôi dạy con cái…

Tuy nhiên tại Việt Nam, nguồn nhân lực có chuyên môn được công nhận còn hạn chế. Và nhu cầu thị trường tìm kiếm một người Coach chuyên nghiệp ngày một tăng cao. Do vậy, Coach là một nghề rất có tiềm năng đối với những ai muốn khởi nghiệp độc lập hoặc tìm một hướng đi mới trên con đường phát triển sự nghiệp.

Do đó, cuốn sách “Coach - Khởi nghiệp độc lập bằng kỹ năng khai vấn” của tác giả Trần Tiến Công (NXB Dân trí, nhà cung cấp Rio Book) như một cuốn “sách giáo khoa” cho những ai đã, đang hoặc mới tìm hiểu về nghề khai vấn. Trần Tiến Công là tác giả người Việt đầu tiên xuất bản sách về Coach, với 12 năm kinh nghiệm, anh đã đào tạo hơn 20.000 học viên, trong đó hơn 2.000 Coach chuyên nghiệp đạt tiêu chuẩn ICF.

Với ngôn từ giản dị, tính học thuật cao và rất nhiều thí dụ thực tế, bài học kinh nghiệm, tác giả hy vọng cuốn sách sẽ cung cấp cho người đọc một loạt các kỹ năng khai vấn, cũng như tổng quan về thị trường Coach. Từ đó tạo ra một nguồn cảm hứng đồng hành cùng người đọc trên con đường khởi nghiệp và hoàn thiện kỹ năng Coach của những ai đang theo đuổi nghề này.

Cuốn sách sẽ giúp độc giả hiểu đúng về công việc khai vấn, bao gồm các tính chất của nghề, định hướng, tiềm năng phát triển tại Việt Nam. Trang bị những kỹ năng, công cụ cần thiết để phát triển năng lực coach. Xây dựng tư duy biến coaching thành một nghề nghiệp mang tính chính thống và phục vụ cho cuộc sống của cả coach và coachee. Nắm rõ tiềm năng, thách thức để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi quyết định dấn thân với sự nghiệp Coaching.

Cuốn sách không chỉ đem lại những cơ hội kinh doanh từ tiềm năng cá nhân, mà còn cùng bạn bước trên con đường khởi nghiệp độc lập đầy mới mẻ này. “Coaching là một phương pháp cực kỳ mạnh mẽ trong việc giúp chúng ta sống hạnh phúc, sống có ý nghĩa, và đạt được những mục tiêu trong cuộc đời một cách nhanh chóng hơn” - tác giả Trần Tiến Công chia sẻ.

Các tin khác