Khống chế lạm phát ổn định kinh tế

Trao đổi với ĐTTC, ông Louis Taylor, Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered tại Việt Nam, cho rằng Nghị quyết 11 là liều thuốc tốt nhưng Việt Nam cần nhiều hơn thế nữa. Ổn định lâu dài nền kinh tế là điểm mấu chốt mà Chính phủ Việt Nam cần tập trung giải quyết để đưa đất nước phát triển theo hướng bền vững.

Trao đổi với ĐTTC, ông Louis Taylor, Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered tại Việt Nam, cho rằng Nghị quyết 11 là liều thuốc tốt nhưng Việt Nam cần nhiều hơn thế nữa. Ổn định lâu dài nền kinh tế là điểm mấu chốt mà Chính phủ Việt Nam cần tập trung giải quyết để đưa đất nước phát triển theo hướng bền vững.

PHÓNG VIÊN: - Ông có phản ứng gì khi Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị quyết 11?

Ông LOUIS TAYLOR: - Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ. Nghị quyết 11 có thể là một liệu pháp tốt cho nền kinh tế. Tuy nhiên, thuốc tốt không có nghĩa sẽ giúp cho người bệnh hồi phục trong thời gian ngắn. Vẫn còn những khó khăn trong ngắn hạn và cả trong trung hạn dẫu cho hướng đi về mặt chính sách là đúng đắn.

Nghị quyết 11 giúp thị trường hàng hóa dần bình ổn. Ảnh: LÃ ANH

Nghị quyết 11 giúp thị trường hàng hóa dần bình ổn. Ảnh: LÃ ANH

- Ông nghĩ sao khi một trong những quy định của Nghị quyết 11 sẽ làm thay đổi cách thức hoạt động của NH?

- Đứng ở góc độ NH, chắc chắn Nghị quyết 11 sẽ hãm phanh nhiều nghiệp vụ chúng tôi từng được phép thực hiện và làm thay đổi cả tính chất các hoạt động của ngành NH. Những NH ít vốn cho vay những khu vực phi sản xuất như địa ốc, chứng khoán không nên khuyến khích phát triển mảng này mà cần giới hạn tăng trưởng tín dụng.

- Theo ông, lãi suất cho vay hiện nay có quá cao?

- Đối với các công ty lãi suất như thế là cao, vì họ phải tạo ra thêm lợi nhuận để bù vào khoản lãi suất cao phải trả. Đó là tình huống khó khăn cho họ. Nhưng nếu nới lỏng lãi suất quá sớm, sự việc sẽ tồi tệ hơn vì như thế không còn ai tin rằng Chính phủ và NHNN có khả năng kiểm soát được tình hình. So với Singapore hay Hoa Kỳ, lãi suất ở Việt Nam đang quá cao. Tuy nhiên, so với những gì cần phải làm để giảm đà tăng của tín dụng thì không cao.

- Gần đây ông nói rằng trong vòng 3 hoặc 4 tháng tới rất khó có khả năng tiền đồng xuống giá thêm?

- VNĐ xuống giá làm cho hàng nhập khẩu trở nên đắt hơn. Nhưng lần giảm giá khá mạnh hồi tháng 2 đã giúp cho thị trường bớt được rất nhiều áp lực. Hiện nay, Chính phủ và NHNN Việt Nam đã quyết tâm tập trung vào kiềm chế lạm phát, khôi phục niềm tin và ổn định VNĐ. Cụ thể lãi suất tiền gửi bằng USD xuống mức 3%/năm. Như vậy có thể lãi 14%/năm khi gửi tiết kiệm bằng VNĐ và chỉ 3%/năm nếu gửi USD. Tại sao lại không chọn 14% của VNĐ khi giá trị đang dần ổn định. Do vậy sẽ không có khả năng VNĐ xuống giá thêm trong vài tháng tới. 

Cải cách hành chính có thể thực hiện được một cách nhanh chóng nhưng cải cách giáo dục, xây dựng hạ tầng cơ sở cần nhiều năm. Vì vậy, theo tôi trong ngắn hạn, nên ưu tiên cải cách hành chính. Tuy nhiên, cải cách hành chính không chỉ để bài trừ tệ quan liêu mà còn nhằm xây dựng cấu trúc cho phép tư nhân đầu tư vào giáo dục và cơ sở hạ tầng.

- Nghị quyết 11 nhằm giải quyết những vấn đề nóng đang đặt ra trong nền kinh tế. Theo ông làm gì để giải quyết các khó khăn này trong dài hạn?

- Theo tôi, cần tập trung vào việc ổn định nền kinh tế trước. Vì nhờ đó Chính phủ mới có thể tập trung cho những vấn đề khác như tạo thêm việc làm, cải thiện năng suất, tạo ra giá trị tăng thêm cho hàng hóa, đẩy mạnh xuất khẩu. Từ đó sẽ tập trung được cho các nhu cầu khác, như xây dựng cơ sở hạ tầng (điện, giao thông, cầu cảng…). Các cơ sở hạ tầng này sẽ giúp khu vực tư nhân phát triển mạnh mẽ.

Về thực chất, các cơ chế cho phép tư nhân tham gia đầu tư và thu lợi nhuận hợp lý chưa phát huy tác dụng, số lượng dự án thực hiện không nhiều như mong đợi. Do vậy nền kinh tế cần được tự do hóa nhiều hơn nữa. Thí dụ như trong lĩnh vực điện năng. Đối với các nhóm đầu tư tư nhân, điều quan trọng là phải được phép đưa ra giá bán điện sao cho bù được chi phí và có lãi. Giảm trợ giá điện là bước quan trọng, ngay cả khi nó làm cho lạm phát trầm trọng hơn, vì đây là hướng đi đúng.

Các tin khác