'Không đầu tư Bitcoin là từ chối cơ hội làm giàu'

(ĐTTCO) - Nhà đầu tư kiếm tiền, nhưng cũng mất tiền vì tiền mã hóa. Tuy nhiên, đối với nhiều người, không đầu tư Bitcoin và tiền mã hóa là từ chối cơ hội trở nên giàu có.
'Không đầu tư Bitcoin là từ chối cơ hội làm giàu'

Theo New York Times, tối 19 -4, vài ngày sau khi sàn giao dịch tiền mã hóa Coinbase IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng), hàng trăm phụ nữ đã tham gia một cuộc họp ảo để nói về Bitcoin.

Bà Claire Wasserman, nhà sáng lập Wasserman - công ty đồng tổ chức sự kiện, bất ngờ vì số lượng người tham gia. "Điều đó cho thấy các bạn đã cam kết trở nên giàu có", bà nói. Bà Wasserman mô tả sự thay đổi sâu rộng trong cách mọi người sống, làm việc và giao dịch. Tất cả được thúc đẩy bởi tiền mã hóa.

"Tôi không muốn các bạn bỏ lỡ tương lai", bà nhấn mạnh.

Một phụ nữ tại cuộc họp ảo tiết lộ trong đại dịch, cô đã chuyển số tiền dùng để mua sắm sang đầu tư tiền ảo. Tính từ tháng 11-2020, tài khoản của cô tăng gấp đôi.

'Không đầu tư Bitcoin là từ chối cơ hội làm giàu' ảnh 1 hiều người trở nên giàu có bằng cách mua, bán tiền mã hóa. Ảnh: New York Times.
Trong cuộc họp, một nhóm influencer (người tạo ảnh hưởng) khuyến khích những phụ nữ mua và giữ Bitcoin như một khoản đầu tư, thậm chí chỉ cần 5-25 USD. Họ đưa ra những lời khuyên về bảo mật, quyền riêng tư, thuế và ví kỹ thuật số.

Quá lớn để bỏ qua

Sự kiện kết thúc với lời kêu gọi: "Hãy phá bỏ chế độ nam quyền tài chính". Đó là kiểu trò chuyện thường diễn ra trong các nhóm nhắn tin, chủ đề Twitter, cuộc họp Zoom hoặc Clubhouse trên khắp nước Mỹ. Bitcoin và những loại tiền mã hóa khác đã trở thành một khoản đầu tư khả thi. Chúng giúp nhiều người trở nên giàu có.

Và tiền mã hóa trở nên khó bỏ qua hơn bao giờ hết. Dogecoin, một loại tiền dựa trên meme về Shiba Inu, thành chủ đề nóng trên CNBC. Sàn giao dịch tiền mã hóa Coinbase được định giá 58 tỷ USD. WeWork lên kế hoạch chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa.

Các ngân hàng Phố Wall cũng cung cấp kênh đầu tư tiền mã hóa cho khách hàng. Những lớp học về blockchain dành cho trẻ em được ra đời. Và nữ diễn viên Lindsay Lohan tiếp tục đăng tweet về Bitcoin.

"Đó là một phần của 'nền kinh tế YOLO FOMO LOL'. "Ở đó, 'stonk' chỉ tăng lên", New York Times bình luận. "Stonk" là "stock" (cổ phiếu) bị viết sai chính tả, dùng để mỉa mai những quyết định tài chính sai lầm.

'Không đầu tư Bitcoin là từ chối cơ hội làm giàu' ảnh 2 Tác phẩm "Everydays: The First 5.000 Days" của Beeple (tên thật là Mike Winkelmann) được bán trên sàn đấu giá Christie với giá 69,3 triệu USD.
Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ bơm tiền ồ ạt vào nền kinh tế. Mọi người trở nên giàu có bằng cách mua, bán tiền mã hóa hoặc dự đoán một cuộc cách mạng.

Trong khi đó, các loại tiền mã hóa rất dễ biến động, đầy rủi ro và có thể trở thành bong bóng. Nhà đầu tư kiếm tiền, nhưng cũng mất tiền vì tiền mã hóa. Nhiều người sử dụng blockchain - công nghệ cơ bản của tiền mã hóa - nhưng không biết hoặc hiểu chính xác cách thức hoạt động của chúng.

"Chứng cuồng Bitcoin không phải nhất thời", ông Daniel Ives, nhà phân tích chứng khoán tại Wedbush Securities, nhận định. "Đó là sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới trên mặt trận tiền kỹ thuật số", ông nói thêm.

Nhìn chung, tiền mã hóa hiện được coi là một khoản đầu tư tốt. Có những câu chuyện về các triệu phú tiền mã hóa trẻ tuổi, hoặc bánh pizza được mua bằng Bitcoin giờ có thể trị giá hàng triệu USD. Nói cách khác, không tham gia vào thế giới tiền mã hóa là từ chối cơ hội giàu có.

Một người không nằm trong giới nghệ thuật có tên Beeple đã bán một NFT (token không thể thay thế) tranh kỹ thuật số với giá 69 triệu USD. Nhiều người sau đó đặt ra câu hỏi: "Vì sao không phải là tôi?"

Ông Mark Greenberg, một nhiếp ảnh gia 69 tuổi, đã có suy nghĩ đó vào tháng 3. Ông bán đấu giá một NFT bức ảnh chụp họa sĩ Andy Warhol vào năm 1985. Nhìn giá tăng lên 100.000 USD, ông Greenberg hết sức vui mừng. Ông không thể kiếm được nhiều tiền trong đại dịch. Số tiền có thể giúp ông Greenberg chi trả cho đám cưới của con gái và ngôi nhà mới mua. Nhưng rồi ông bắt đầu lo lắng.

Số tiền được giữ trong một tài khoản kỹ thuật số và chỉ riêng ông Greenberg có quyền truy cập. Điều gì sẽ xảy ra nếu ông đột ngột qua đời?

Để đề phòng, ông thêm dấu vân tay của con gái đỡ đầu vào điện thoại. Không may, hành động đó kích hoạt các biện pháp bảo mật và vô hiệu hóa vĩnh viễn tài khoản tiền mã hóa của ông Greenberg.

'Không đầu tư Bitcoin là từ chối cơ hội làm giàu' ảnh 3 Bitcoin tăng giá mạnh trong vòng một năm qua. Ảnh: Coin Desk.
"Đó là một sai lầm đau đớn", ông tuyệt vọng. Niềm vui kiếm được tiền nhanh chóng chuyển sang nỗi kinh hoàng. "Đầu tôi muốn nổ tung. Tôi đã nghĩ: 'Đây có phải ác mộng không'", ông Greenberg chia sẻ.

Ông Greenberg thậm chí không thể nhận tiền bản quyền mỗi khi NFT của ông được bán lại.

Giữ niềm tin

NFT cũng gặp vấn đề với việc mạo danh, giao dịch giả mạo, token không được phân phối, trang web đấu giá gặp trục trặc, người bán khó rút tiền. Một số chuyên gia còn lo ngại các giao dịch trên sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng.

"Rõ ràng là chúng ta đang ở trong một bong bóng NFT", ông Nick Tomaino, nhà sáng lập quỹ 1confirmation, bình luận. Bất chấp sự cố, ông Greenberg vẫn rất hào hứng với NFT. Ông lên kế hoạch bán đấu giá thêm một số ảnh khác và đã tạo một tài khoản mới có tên greenielostkey.

Năm 2012, anh Marc P. Bernegger đã mua một số Bitcoin với giá 7 USD và tặng cho nhiều bạn bè. Anh cố giải thích rằng tiềm năng của công nghệ đã vượt xa tiền tệ. "Nhưng hầu hết bạn bè tôi không quan tâm", anh Bernegger kể lại.

Nhưng giờ, rất ít người trong số họ truy cập được vào chỗ Bitcoin đó. Anh Bernegger cũng không ngoại lệ. Trước đây, anh không xem chúng là một khoản đầu tư, mà thường dùng để mua tạp chí Bitcoin và trò chơi cá cược Satoshi Dice.

Anh Bernegger bán số còn lại với giá 30 USD. Hôm 14-4, giá Bitcoin đã đạt gần 65.000 USD/đồng.

Giờ, anh Bernegger trở thành nhà đầu tư tại Tập đoàn Tài chính Crypto. Bạn bè gặp anh để tìm lời khuyên về tiền mã hóa. "Tôi luôn nói với bạn bè mình rằng: 'Nếu bạn thực sự tin tưởng vào nó, hãy mua cho con của bạn'", anh Bernegger chia sẻ.

Goldman Sachs và Morgan Stanley đã công bố kế hoạch mở kênh đầu tư tiền mã hóa dành cho các khách hàng giàu có. PayPal và Venmo cũng thêm tính năng mua sắm và giao dịch tiền mã hóa.

'Không đầu tư Bitcoin là từ chối cơ hội làm giàu' ảnh 4 Bitcoin Frankie được coi là một influencer (người tạo ảnh hưởng) trong thế giới tiền mã hóa. Ảnh: New York Times.
Bitcoin Frankie, một influencer (người tạo ảnh hưởng) của thế giới tiền mã hóa, bị thu hút bởi tiền mã hóa vào năm ngoái. Đại dịch khiến công ty tổ chức sự kiện của cô sụp đổ trong vòng một đêm. Khi mở lại một chiếc ví kỹ thuật số cũ bị bỏ quên, cô ngỡ ngàng nhận ra giá trị đã tăng vọt. Do đó, cô bắt đầu nghiên cứu, mua tiền mã hóa và nói về nó trên mạng xã hội.

Công việc cũ của cô đã trở lại, nhưng cô không chắc mình muốn quay lại cuộc sống đó. Các công ty tiền mã hóa đang thuê cô quảng bá dự án của họ. Cô cũng lên ý tưởng mở một startup tiền mã hóa.

"Cộng đồng chỉ cảm thấy sự đam mê. Rất nhiều người tìm đến tiền mã hóa để đầu tư. Nhưng sau đó, họ ở lại vì nhận ra đó là Internet mới", Bitcoin Frankie khẳng định.

Các tin khác