Kịch bản nào đang chờ đợi Bitcoin trong tuần này?

(ĐTTCO) - Thợ đào, nhà đầu tư và các cá mập đều đang nín thở chờ đợi những diễn biến tiếp theo của thị trường tiền ảo với đầu tàu là Bitcoin.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bitcoin tụt 10% giá trị hôm 23/4 đã gây sốc cho toàn bộ thị trường. Tính từ thời điểm lập đỉnh, đồng tiền ảo này đã giảm 21% xuống ngưỡng 48.000 USD và đang kháng cự ở vùng 50.000 USD trong hai ngày liên tiếp.

Theo các chuyên gia, có ít nhất ba kịch bản đang chờ đợi Bitcoin trong tuần tới khi nhà đầu tư sốt ruột và không thể chờ đợi lâu hơn được nữa.

Bitcoin đi xuống

Đây là kịch bản dễ thấy nhất bởi Bitcoin đã ở vùng an toàn quá lâu và liên tục lập đỉnh từ đầu năm tới giờ. Bất cứ cổ phiếu nào cũng không thể ở đỉnh chóp mãi và tiền ảo cũng không phải ngoại lệ.

Kịch bản nào đang chờ đợi Bitcoin trong tuần tới - Ảnh 1.

Bitcoin đang kéo cả thị trường tiền mã hóa đi ngang trong những ngày qua.

Kịch bản xấu nhất là Bitcoin tụt xuống quá ngưỡng an toàn, gây ra sự đứt gãy cho toàn bộ thị trường, nhà đầu tư tháo chạy và tiền ảo trở về thời điểm hậu 2018. Nếu kịch bản này xảy ra, các altcoin (coin cỏ, coin rác) giá trị nhỏ sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư hơn là các coin chính bởi họ có thể coi đó như một khoản đánh xổ số cầu may.

Một kịch bản đẹp là Bitcoin đi xuống ngưỡng kháng cự 40.000 - 43.000 USD, sau đó bật lại kéo cả thị trường đi lên. Khi đó, khả năng hồi phục của Bitcoin là rất lớn và đồng tiền này có thể phá ngưỡng 70.000 USD và thậm chí chạm mốc 100.000 USD rồi 200.000 USD như dự báo của các chuyên gia.

Bitcoin đi ngang

Với khoảng 18,6 triệu đồng đã được khai thác nhưng chỉ có khoảng 1,4 triệu đồng lưu hành trên sàn, điều đó cho thấy các nhà đầu tư và cả thợ đào có xu hướng giữ tài sản (hold) chờ đồng tiền này tăng giá.

Điều này khiến cho lực đẩy lẫn lực giảm không đủ mạnh để kéo Bitcoin đi xuống lẫn đi lên, dù đồng này vẫn có tính thanh khoản cao do vốn hóa quá lớn. Kịch bản này nếu xảy ra sẽ làm các đồng tiền ảo ăn theo khác khó có được đà tăng giảm mạnh mà phải phụ thuộc vào chu kỳ bơm & xả của cá mập.

Kịch bản nào đang chờ đợi Bitcoin trong tuần tới - Ảnh 2.

Không ít chuyên gia đưa ra nhận định cho thị trường lúc này, nhưng nó không được xem là lời khuyên đầu tư tài chính.

Dù vậy, vẫn có những ngoại lệ đặc biệt như Ethereum và Binance Coin. Thực tế đã cho thấy từ hai tháng qua, sự tăng giảm của Bitcoin không làm ảnh hưởng quá lớn đến hai đồng tiền có vốn hóa lớn thứ hai và thứ ba thị trường này.

Chưa kể, Ethereum và Binance Coin còn tạo ra ảnh hưởng đến một loạt các đồng tiền ảo thứ cấp (token) phát triển trên hệ sinh thái của nó. Khi đó, thị trường sẽ tự điều chỉnh để Bitcoin dần giảm mức độ nắm giữ xuống dưới 50% vốn hóa toàn thị trường như hiện nay.

Bitcoin tiếp tục đi lên

Kịch bản này là tương đối khó xảy ra nếu xét đến những tín hiệu tiêu cực đối với Bitcoin thời gian gần đây. Để có một lực đẩy đủ mạnh vào lúc này, Bitcoin cần thêm dòng tiền nhàn rỗi từ các thị trường khác như chứng khoán, vàng, tiền gửi tiết kiệm…

Trong khi đó, vốn hóa toàn thị trường tiền ảo hiện chỉ còn khoảng 1.800 tỷ USD, giảm khoảng 16% so với thời điểm Bitcoin lập đỉnh.

Cho đến lúc đó, Bitcoin cần giữ được giá trị ở một vùng an toàn và chờ đợi những tín hiệu tích cực đến từ chính phủ các nước hoặc các tổ chức, tập đoàn lớn trên thế giới. Nếu không, một trường hợp xấu nhất có thể xảy đến như kịch bản đầu tiên.

Một kịch bản khác là Bitcoin sẽ đi lên trong vùng 54.000 - 56.000 USD, nhưng áp lực cắt lỗ của các nhà đầu tư đu đỉnh sẽ lại kéo đồng này tụt dốc không phanh. Sau đó, rất khó để phán đoán được Bitcoin sẽ bật trở lại hay kéo cả thị trường vỡ trận.

Các tin khác