Khu công nghệ cao TPHCM: Ổn định sản xuất, gia tăng xuất khẩu

(ĐTTCO) - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TPHCM tập trung các giải pháp bảo vệ môi trường sản xuất của các khu chế xuất, khu công nghiêp, trong đó có Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP).
Các doanh nghiệp trong SHTP vừa chống dịch vừa ổn định sản xuất, đóng góp tích cực cho TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Các doanh nghiệp trong SHTP vừa chống dịch vừa ổn định sản xuất, đóng góp tích cực cho TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Dù trong hoàn cảnh khó khăn, SHTP vẫn ổn định sản xuất, gia tăng xuất khẩu, đóng góp đáng kể vào sự phát triển của TPHCM. 
Giá trị sản xuất đạt trên 11 tỷ USD
Ban Quản lý SHTP cho biết, từ đầu năm đến nay, SHTP đã cấp mới giấy chứng nhận đầu tư trong nước 1 dự án, tổng vốn đăng ký gần 163 tỷ đồng; cấp điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 21 dự án, trong đó cấp điều chỉnh tăng vốn đầu tư hơn 784 triệu USD cho 3 dự án nước ngoài và hơn 6 tỷ đồng cho dự án trong nước. 
Bà Lê Bích Loan, Phó trưởng Ban Quản lý SHTP cho biết, lũy kế đến nay, SHTP có 164 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư tương đương 8,4 tỷ USD. Dù dịch Covid-19 gây khó khăn nhất định trong các hoạt động của SHTP nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của lãnh đạo UBND TPHCM, đầu năm đến nay, SHTP vẫn duy trì tốt các hoạt động sản xuất. “Trong 6 tháng đầu năm 2021, ước giá trị sản xuất của SHTP đạt 11,237 tỷ USD, tăng 50,8% so với cùng kỳ và đạt 44,9% so với kế hoạch đề ra, giá trị xuất khẩu đạt 10,459 tỷ USD, tăng 50,6% và giá trị nhập khẩu đạt 9,274 tỷ USD, tăng 55,1% so với cùng kỳ. Tính đến nay, ước giá trị sản xuất sản phẩm công nghệ cao của SHTP đạt 96,655 tỷ USD, giá trị xuất khẩu đạt 90,879 tỷ USD và giá trị nhập khẩu đạt 82,060 tỷ USD”, bà Lê Bích Loan cho biết thêm. 
Đáng chú ý, việc chưa thu hút thành công Tập đoàn AT&S (trụ sở chính đặt tại Vienna, Áo) - nhà sản xuất bo mạch in lớn thứ hai thế giới với vốn đầu tư 1,79 tỷ USD, do SHTP chưa thể đáp ứng ngay yêu cầu của tập đoàn này. SHTP cần có thời gian nhất định mới có thể đáp ứng các yêu cầu như thu hồi đất của dự án chậm triển khai, xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung thứ hai, hoàn thiện hạ tầng đường ống cung cấp gas... Ban Quản lý SHTP chủ động phối hợp với các sở ngành để triển khai các thủ tục liên quan về đất đai, quy hoạch, nhu cầu xử lý nước thải nhằm tạo điều kiện tốt nhất để thu hút nhà đầu tư. 
Tiếp tục các mục tiêu đã đề ra
Việc chú trọng thu hút đầu tư các dự án công nghệ cao có trọng tâm, trọng điểm, đạt chất lượng đã tạo nền tảng bảo đảm sản lượng công nghiệp công nghệ cao tại SHTP tăng nhanh và bền vững những năm qua. Cả năm 2020, giá trị sản xuất đạt gần 21 tỷ USD, tăng hơn 23% so với cùng kỳ. 
Tại hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp đầu năm 2021, Ban Quản lý SHTP đưa ra mục tiêu SHTP trở thành nơi đóng góp chủ lực về kim ngạch xuất khẩu của thành phố. Cụ thể, đến năm 2025, phấn đấu đạt khoảng 30 tỷ USD giá trị xuất khẩu, giá trị gia tăng nội địa đạt hơn 35%... Riêng năm 2021, SHTP phấn đấu đưa giá trị sản xuất sản phẩm công nghệ cao đạt 25 tỷ USD; giá trị gia tăng nội địa đạt 25%. Đây là những mục tiêu đầy thách thức trong bối cảnh hiện nay, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn từ nhiều phía.
Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, để ổn định sản xuất, SHTP đã triển khai lấy hơn 20.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu của UBND TPHCM. SHTP tăng cường nhắc nhở phòng chống dịch Covid-19 và kiểm tra các doanh nghiệp về thực hiện công tác phòng chống dịch theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, trong đó lưu ý các doanh nghiệp phân luồng cách ly y tế tạm thời khi có trường hợp nghi ngờ, sử dụng các chế phẩm sát khuẩn, kiểm soát thông tin người lao động thực hiện yêu cầu “5K”, tổ chức tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm cũng như tiến hành tiêm vaccine Covid-19. 
“Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và khó lường, tác động đến nhiều mặt đời sống kinh tế - xã hội của doanh nghiệp và người lao động tại SHTP. Trước mắt là ảnh hưởng đến việc mở cửa thị trường cũng như quyết định đầu tư của các doanh nghiệp có ý định đầu tư vào SHTP, việc tiếp tục mời gọi đầu tư là một trong những nhiệm vụ lớn của những tháng cuối năm 2021.
Để mời gọi đầu tư tốt hơn nữa, rất mong TP sớm ban hành bộ tiêu chí đánh giá, xét chọn các dự án đầu tư vào SHTP vì nếu chưa được ban hành, Ban Quản lý SHTP sẽ gặp khó khăn trong việc xét chọn những dự án không thuộc chủ trương đầu tư và không thuộc đối tượng quy định tại Luật Chuyển giao công nghệ”, bà Lê Bích Loan đề xuất.

Các tin khác