Khủng hoảng Belarus tác động xấu đến kinh tế Nga

(ĐTTCO) - Giới chuyên gia Nga đã đưa ra những nhận định về việc các cuộc biểu tình ở Belarus có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga như thế nào?

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko tại Sochi
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko tại Sochi

Phong trào biểu tình của công dân Belarus bắt đầu trên khắp nước vào ngày 9 tháng 8, sau cuộc bầu cử tổng thống, kết quả là lần thứ sáu, đương kim tổng thống Belarus Alexander Lukashenko giành chiến thắng. Theo số liệu của Ủy ban bầu cử trung ương, ông đã giành được 80,1% số phiếu bầu, bỏ xa ứng viên gần nhất chỉ đạt hơn 10%.

Trong những ngày đầu, các cuộc mít tinh đã bị lực lượng an ninh trấn áp, chống lại những người biểu tình không đồng ý với kết quả, họ sử dụng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn gây choáng, đạn cao su. Sau đó, các cơ quan thực thi pháp luật ngừng giải tán các cuộc biểu tình và không sử dụng vũ lực.

Theo số liệu chính thức, hơn 6,7 nghìn người đã bị bắt giữ trong những ngày đầu tiên. Theo báo cáo của Bộ Nội vụ nước cộng hòa, hàng trăm người bị thương trong cuộc bạo động, trong đó có hơn 120 nhân viên thực thi pháp luật. Theo Bộ Y tế Belarus, 2 người biểu tình đã thiệt mạng.

Theo dữ liệu của chính quyền Minsk, các cuộc biểu tình ở đất nước này đã gây thiệt hại cho nền kinh tế ít nhất là 500 triệu USD. Theo Valery Belsky, trợ lý Tổng thống về hệ thống tài chính và tín dụng, 500 triệu USD chỉ là thiệt hại ước tính vào thời điểm hiện tại và thiệt hại gián tiếp có thể lên đến hàng tỷ dollars.

Ông Valery Belsky cho biết, Fitch Ratings đã chỉ ra rằng, cuộc khủng hoảng chính trị tạo ra rủi ro cho đồng tiền quốc gia, khu vực tài chính và sự ổn định vĩ mô của đất nước.

Cuộc khủng hoảng ở Minsk cũng đã có những tác động đến Moscow. Suốt từ khi Liên bang Xô viết tan rã đến nay, nền kinh tế Nga và Belarus đã gắn bó chặt chẽ với nhau, nên cũng đã có những ý kiến bày tỏ sự lo ngại về những tác động xấu của cuộc khủng hoảng chính trị ở Minsk tới nền kinh tế Nga.

Khung hoang Belarus tac dong xau den kinh te Nga
Nga và Belarus có quan hệ gắn bó về cả chính trị lẫn kinh tế

Bình luận về vấn đề này, Tổng giám đốc Hội đồng tài chính và ngân hàng của Cộng đồng các quốc gia độc lập (FBC CIS) là ông Pavel Nefidov cho biết, những thiệt hại từ cuộc khủng hoảng chính trị ở Belarus có ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga.

Ông Pavel Nefidov nhận định, đến thời điểm này, tình hình ở Belarus chưa xấu đến mức khiến nền kinh tế của nước này vượt khỏi tầm kiểm soát. Nga theo dõi sát sao tình hình và hy vọng rằng, tất cả các vấn đề nảy sinh trong chiến dịch bầu cử sẽ được giải quyết thông qua cuộc đàm phán.

Theo ông, nếu kết quả đàm phán dẫn đến sự ổn định thì sẽ không có cơ sở để lo lắng. Nhưng nếu các sự kiện ở “đất nước anh em” phát triển theo chiều hướng “không thể kiểm soát”, thì sẽ phát sinh các tác động xấu như sau:

Thứ nhất: Belarus là hành lang vận tải chính của Nga trong quan hệ thương mại với EU và điều này sẽ có ảnh hưởng lớn đến Nga.

Thứ hai: Belarus có các khoản vay nợ từ Nga, và có thể xuất hiện những vấn đề với khả năng thanh toán các khoản nợ này.

Thứ ba: Đây là các chương trình hợp tác tồn tại từ lâu và hoạt động thành công trong chuỗi sản xuất, cung ứng và Nga không thể xem nhẹ sự gián đoạn một trong các khâu của nó.

Do đó, bất cứ kịch bản tiêu cực nào ở Belarus cũng sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế và thị trường của Nga. Tuy nhiên, mức độ tác động lớn hay nhỏ, hậu quả không đáng kể, xấu, hay rất xấu phụ thuộc vào tiến trình ổn định chính trị ở Belarus và Nga cũng cần có những đóng góp vào vấn đề này.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT