Khủng hoảng Ukraine: Liệu thị trường châu Á có thể giảm thiểu lệnh cấm của EU đối với dầu Nga?

(ĐTTCO) - Quyết định đột phá của EU cấm gần như tất cả dầu từ Nga để trừng phạt nước này vì xung đột với Ukraine là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế của Moscow, nhưng tác động của nó có thể bị giảm bớt do giá năng lượng tăng và các quốc gia khác sẵn sàng mua một số lượng dầu.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các nhà lãnh đạo EU đã đồng ý vào cuối ngày 30-5 để cắt giảm nhập khẩu dầu của Nga khoảng 90% trong sáu tháng tới, một động thái ấn tượng được coi là không thể tưởng tượng được chỉ vài tháng trước đây.

Khối 27 nước phụ thuộc vào Nga với 25% dầu mỏ và 40% khí đốt tự nhiên, và các nước châu Âu thậm chí phụ thuộc nhiều hơn vào Nga đã đặc biệt miễn cưỡng hành động.

Các nguyên thủ châu Âu ca ngợi quyết định này là một bước ngoặt, nhưng các nhà phân tích thận trọng hơn.

Lệnh cấm của EU được áp dụng đối với tất cả dầu của Nga được giao bằng đường biển. Theo sự kiên quyết của Hungary, nó có nội dung miễn trừ tạm thời đối với dầu do đường ống Druzhba của Nga cung cấp cho một số quốc gia không giáp biển ở Trung Âu.

Ngoài việc giữ lại một số thị trường châu Âu, Nga có thể bán một số lượng dầu trước đây đã liên kết với châu Âu cho Trung Quốc, Ấn Độ và các khách hàng khác ở châu Á, mặc dù họ sẽ phải giảm giá, Chris Weafer, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn Macro-Advisory cho biết.

“Hiện tại, điều đó không quá khó khăn về mặt tài chính đối với Nga vì giá toàn cầu đang tăng cao. Chúng cao hơn nhiều so với năm ngoái. Vì vậy, ngay cả khi Nga giảm giá cũng có nghĩa là họ có thể bán dầu của mình với giá gần bằng những gì họ đã bán cho năm ngoái”.

Ông lưu ý rằng “Ấn Độ là một người mua sẵn sàng” và “Trung Quốc chắc chắn muốn mua thêm dầu vì cả hai đều là quốc gia đang được giảm giá lớn so với giá thị trường toàn cầu”.

Tuy nhiên, theo truyền thống, Matxcơva vẫn coi châu Âu là thị trường năng lượng chính của mình, khiến quyết định hôm 30-5 là nỗ lực quan trọng nhất chưa trừng phạt Nga vì xung đột ở Ukraine.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết: “Các lệnh trừng phạt có một mục đích rõ ràng: thúc đẩy Nga chấm dứt cuộc xung đột này, rút quân và đồng ý với Ukraine về một nền hòa bình hợp lý và công bằng”.

Ukraine ước tính lệnh cấm này có thể khiến Nga thiệt hại hàng chục tỷ USD.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine sẽ thúc giục các biện pháp trừng phạt nhiều hơn, đồng thời nói thêm rằng “không nên có bất kỳ mối quan hệ kinh tế quan trọng nào giữa thế giới tự do và nhà nước khủng bố”.

Simone Tagliapietra, một chuyên gia năng lượng và là thành viên nghiên cứu của tổ chức tư vấn Bruegel có trụ sở tại Brussels, gọi lệnh cấm vận là “một cú đánh lớn”.

Matteo Villa, một nhà phân tích tại ISPI think tank ở Milan, cho biết Nga sẽ bị ảnh hưởng khá lớn ngay bây giờ nhưng cảnh báo rằng động thái này cuối cùng có thể phản tác dụng.

“Rủi ro là giá dầu nói chung tăng do các lệnh trừng phạt của châu Âu. Và nếu giá tăng nhiều, rủi ro là Nga bắt đầu kiếm được nhiều hơn, và châu Âu thua cược”, ông nói.

Giống như các vòng trừng phạt trước đây, lệnh cấm khai thác dầu khó có thể thuyết phục Điện Kremlin chấm dứt xung đột.

Matxcơva đã áp dụng các biện pháp trừng phạt mới để cố gắng tập hợp sự ủng hộ của công chúng chống lại phương Tây, mô tả nó là nhằm hủy hoại nước Nga.

Dmitry Medvedev, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, người từng là chủ tịch nước, cho biết lệnh cấm dầu nhằm mục đích làm giảm thu nhập xuất khẩu của đất nước và buộc chính phủ phải giảm quy mô lợi ích xã hội.

Nga đã không né tránh việc giữ lại năng lượng để có được con đường của mình. Tập đoàn năng lượng nhà nước khổng lồ Gazprom của Nga cho biết họ đang cắt khí đốt tự nhiên cho thương nhân Hà Lan GasTerra và công ty Oersted của Đan Mạch, đồng thời cũng đang dừng các chuyến hàng đến Shell Energy Europe đã bị ràng buộc với Đức. Đức có các nhà cung cấp khác, GasTerra và Oersted cho biết họ đã chuẩn bị cho việc ngừng hoạt động.

Gazprom trước đây đã ngừng dòng chảy đến Bulgaria, Ba Lan và Phần Lan.

Trong khi đó, EU đang thúc giục các quốc gia khác tránh đặt các rào cản thương mại đối với các sản phẩm nông nghiệp vì xung đột của Nga làm tăng nguy cơ xảy ra khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Ông Zelensky cho biết Nga đã ngăn cản việc xuất khẩu 22 triệu tấn ngũ cốc của Ukraine, phần lớn trong số đó có ý nghĩa đối với người dân ở Trung Đông và châu Phi. Ông cáo buộc Matxcơva “cố tình tạo ra vấn đề này”.

Dầu của Nga được vận chuyển bằng đường biển chiếm 2/3 lượng dầu nhập khẩu của EU từ Moscow. Ngoài việc EU cắt giảm lượng nhập khẩu như vậy, Đức và Ba Lan đã đồng ý ngừng sử dụng dầu từ nhánh phía bắc của đường ống Druzhba.

Đồng ý về các biện pháp trừng phạt đối với khí đốt tự nhiên của Nga có thể tỏ ra cứng rắn hơn nhiều vì nó chiếm tỷ lệ lớn hơn trong hỗn hợp năng lượng của châu Âu.

Các tin khác