Kiến nghị mở tiêm dịch vụ để người dân tiếp cận vaccine Covid-19

(ĐTTCO) - Cần sớm đẩy nhanh thử nghiệm, cấp phép với vắc xin nội và mở thêm loại hình tiêm dịch vụ để người dân được tiếp cận tiêm vắc xin - đại biểu Quốc hội kiến nghị giải pháp để sớm ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19.
Đại biểu Trần Hoàng Ngân nhấn mạnh cần tạo thuận lợi cho vắc xin nội sớm được cấp phép khi đã đảm bảo an toàn. Ảnh: Quochoi.vn
Đại biểu Trần Hoàng Ngân nhấn mạnh cần tạo thuận lợi cho vắc xin nội sớm được cấp phép khi đã đảm bảo an toàn. Ảnh: Quochoi.vn

Phát biểu tại Quốc hội sáng 26-7 trong phiên thảo luận tại hội trường về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019 và công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020, đại biểu Trần Hoàng Ngân (TPHCM) chia sẻ nỗi sốt ruột khi tình hình dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, biến thể Delta lây lan rất nhanh khiến số lượng ca nhiễm, ca tử vong ngày càng tăng cao.

Việc áp dụng các biện pháp giãn cách, phong tỏa là cần thiết, nhưng ông cho rằng đây chỉ là giải pháp tạm thời.

"Để giải quyết được chỉ có vaccine thôi, nếu ta cứ chờ đợi vaccine nhập về, trong khi các nước tính toán tiêm mũi thứ 3, sẽ càng khó khăn trong tiếp cận vaccine", đại biểu Ngân bày tỏ lo ngại và cho rằng cần quan tâm nghiên cứu vaccine trong nước.

Nhắc đến hai sản phẩm vaccine trong nước đang được nghiên cứu, thử nghiệm là Nanocovax và Covivac, đại biểu Ngân cho rằng việc này cho thấy "trí tuệ của người Việt Nam rất tuyệt vời".

Ông xúc động chia sẻ rằng mình đã tìm hiểu qua các nguồn thông tin, hỏi thăm về tiến độ nghiên cứu, sản xuất, thì được biết hiện vaccine Nanocovax đang tiến hành thử nghiệm với sự tham gia của Hội đồng khoa học, Hội đồng y khoa để đẩy nhanh quá trình này.

Các cấp, ngành cũng tham gia tích cực để sản phẩm được nghiên cứu, thử nghiệm thành công. Như việc Thủ tướng trực tiếp đến công ty, động viên thêm nguồn lực để tháo gỡ sản xuất.

"Sáng nay tôi hỏi anh Thi - Giám đốc Khu công nghệ cao TPHCM [ông Nguyễn Anh Thi - NV], anh có nói là khả năng sản xuất có thể lên tới 7-7,2 triệu liều/tháng", ông Ngân chia sẻ.

Do đó, ông cho rằng cùng với ý kiến của Hội đồng khoa học, Hội đồng y khoa, cần mời thêm chuyên gia nước ngoài để thẩm định, trường hợp vắc xin đảm bảo an toàn rồi thì có thể bỏ qua một số công đoạn trong quy trình phê duyệt để sớm có vaccine của Việt Nam, sớm đạt dược miễn dịch cộng đồng.

"Cần có vaccine Việt Nam, chúng ta phải tự chủ vaccine, để bảo vệ tính mạng nhân dân an toàn, tạo miễn dịch cộng đồng, giảm cách ly, phong tỏa, những vấn đề sang chấn tâm lý trong dân. Khi đạt miễn dịch cộng đồng thì kinh tế của ta sẽ sớm hồi phục và phát triển, tỷ lệ người dân tiêm vaccine tăng thì ca nhiễm giảm và cũng giảm tối đa ca tử vong". Ông Ngân cũng đề nghị quan tâm hơn đến việc triển khai tiêm chủng, mở thêm loại hình tiêm dịch vụ để mở rộng kênh giúp người dân tiếp cận vaccine.

Khắc phục tiết kiệm chống lãng phí phải từ giáo dục

Đại biểu Hoàng Văn Cường (TP Hà Nội) chỉ ra tình trạng lãng phí đang diễn ở nhiều ở các dự án đầu tư công kéo dài, không hiệu quả. Hay tình trạng lãng phí trong sử dụng tài sản công, tài sản nằm ở những doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ nhưng chậm được xử lý, lãng phí trong sử dụng con người…

Đề nghị tập trung giải pháp hoàn thiện quy định đầu tư xây dựng, đất đai, đại biểu Đào Hồng Vận (Hưng Yên) cho rằng cần có thêm giải pháp như đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giao kế hoạch và thẩm định đầu tư, nâng cao phân cấp phân quyền, giao quyền và chịu trách nhiệm, gắn trách nhiệm rõ ràng...

Trong khi đó, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cho rằng tiết kiệm chống lãng phí phải là thói quen của cá nhân, xem tiết kiệm chống lãng phí là quốc sách, phải bắt đầu từ giáo dục, từ mầm non, mẫu giáo với tinh thần tôn trọng tài sản công như tài sản của chính mình.

Các tin khác