Kim Jong Un bất ngờ triệu họp bàn vấn đề 'quyết định'

(ĐTTCO) - Chủ tịch Kim Jong Un, hôm 19/8, đã triệu tập cuộc họp của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động cầm quyền lần đầu tiên trong vòng 8 tháng.

Báo chí Triều Tiên tiết lộ rất ít về cuộc họp, chỉ mô tả chủ đề được bàn là "một vấn đề quan trọng then chốt trong phát triển cách mạng và nâng cao hiệu quả chiến đấu của Đảng". 

Kim Jong Un bất ngờ triệu họp bàn vấn đề 'quyết định'
Chủ tịch Kim Jong Un (giữa) tại cuộc họp hôm 19/8 ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA/AP

Hãng thông tấn KCNA sáng nay (20/8) thông báo Triều Tiên sẽ tổ chức đại hội Đảng vào tháng 1/2021. Tại đại hội, ông Kim sẽ thông báo kế hoạch 5 năm tiếp theo nhằm phát triển kinh tế Triều Tiên, vốn đang đối mặt với rất nhiều khó khăn do cấm vận của Mỹ và dịch Covid-19. 

KCNA không trực tiếp nhắc đến ngoại giao hạt nhân với Mỹ, tiến trình đang sa lầy vì bất đồng giữa hai bên về yêu cầu của Bình Nhưỡng đòi được cắt giảm cấm vận còn Washington muốn tiến hành các bước phi hạt nhân hóa Triều Tiên. 

Trong khi đó, những ngày qua, lũ lụt đã tàn phá nhiều khu vực trồng trọt của Triều Tiên, khiến kinh tế càng thêm chao đảo.

Các cuộc họp bất thường của Đảng Lao động Triều Tiên thời gian gần đây cho thấy "các biện pháp kiểm soát dịch bệnh trên toàn cầu đã có tác động nghiêm trọng đến kinh tế và mức sống của người dân" nước này, Bloomberg dẫn lời Rachel Minyoung Lee, một cựu chuyên gia chính phủ Mỹ về Triều Tiên.

Tại cuộc họp hồi cuối tháng 12/2019, Chủ tịch Kim Jong Un yêu cầu Triều Tiên đạt được đột phá để xây dựng kinh tế và an ninh quốc gia. Ông cũng cảnh báo Tổng thống Trump rằng, Bình Nhưỡng không còn chịu ràng buộc bởi cam kết dừng thử tên lửa nữa.

Các tin, bài viết khác