Kinh nghiệm quản lý rủi ro về vận hành hạ tầng trong y tế

(ĐTTCO) - Bệnh viện FV vừa tổ chức hội thảo chuyên đề “Quản lý rủi ro trong cơ sở y tế" nhằm chia sẻ kinh nghiệm quản lý rủi ro về vận hành hạ tầng trong y tế. Đó là những yếu tố “không nhìn thấy bằng mắt thường” nhưng ảnh hưởng rất lớn đến an toàn của bệnh nhân và chất lượng điều trị bệnh của bác sĩ.
Kinh nghiệm quản lý rủi ro về vận hành hạ tầng trong y tế

Hội thảo thu hút hơn 150 khách mời tham dự, gồm đại diện của Sở Y tế TPHCM, đại diện bộ phận vận hành bảo trì trang thiết bị y tế ở các bệnh viện; các chuyên gia, ban lãnh đạo cấp cao của bệnh viện FV; đại diện của nhiều nhà sản xuất thiết bị y tế trên thế giới, các nhà tư vấn thiết kế chăm sóc sức khỏe và cơ quan quản lý như ECRI.

Trong suốt buổi hội thảo, các diễn giả cung cấp thông tin về cách nhận diện và đánh giá rủi ro của cơ sở y tế cũng như hoạt động an toàn của bệnh viện theo tiêu chuẩn y tế JCI.
Khách mời tham gia hội thảo có thể hiểu được các quy trình được các bệnh viện như FV sử dụng để đánh giá rủi ro cơ sở y tế trong quản lý cơ sở vật chất, an toàn phòng cháy chữa cháy, vật liệu nguy hiểm, quản lý thiết bị y tế, phòng ngừa thiên tai và quản lý rủi ro trước khi xây dựng; sử dụng trí tuệ nhân tạo để nâng cao hiệu quả của các giải pháp hình ảnh kỹ thuật số và nhận diện những rủi ro vốn có liên quan đến việc quản lý trang thiết bị y tế trong bệnh viện.
Đặc biệt, phần trình bày về quản lý rủi ro kỹ thuật hạ tầng và thiết bị y tế trong một bệnh viện đạt chứng nhận JCI  của ông Monojit Mitra, Giám đốc phòng Kỹ thuật và Thiết bị Y tế bệnh viện FV được đánh giá cao.  

Theo ông Mitra, để quản lý rủi ro trong bệnh viện cần sự phối hợp của các phòng ban, cũng như nhận thức của toàn bộ nhân viên về rủi ro và vận hành an toàn. Tại FV, các nhân viên đều được tham gia các khóa huấn luyện và kiểm tra về an toàn thường xuyên, đặc biệt các chương trình diễn tập ứng phó với các sự cố như cháy nổ hoặc an ninh cũng được tổ chức định kỳ. Hơn nữa, các nhân viên FV đều có thể báo cáo các sự cố hoặc các rủi ro gây ảnh hưởng đến an toàn của bệnh nhân trên hệ thống báo cáo trực tuyến của bệnh viện mọi lúc, mọi nơi. Các báo cáo này được đưa ra hội đồng để đánh giá và xử lý nhằm cải tiến quy trình vận hành an toàn hơn.

Khi nói về rủi ro y khoa, mọi người thường nghĩ tới các rủi ro trong điều trị lâm sàng chứ chưa thực sự để ý tới các rủi ro trong cơ sở hạ tầng - những yếu tố có tác động đáng kể đến an toàn của bệnh nhân. Trong phần trình bày của mình, đại diện Bệnh viện FV nhấn mạnh, để cơ sở y tế hoạt động trơn tru cần được nhận diện và kiểm soát 5 yếu tố chính là điện, nước, hệ thống điều hòa không khí (HVAC), khí y tế và sự di chuyển của bệnh nhân (thang máy và xe cứu thương); hiểu và quản lý rủi ro với thiết bị y tế, xác định và đào tạo nhân viên bệnh viện quản lý rủi ro liên quan đến an toàn cháy nổ, vật liệu nguy hiểm và quản lý thảm họa.

Nhiều khách mời tại hội thảo nhận định rằng hội thảo lần này rất hữu ích khi mang lại góc nhìn tổng quan về các rủi ro trong cơ sở y tế, với sự tham gia chia sẻ kinh nghiệm của nhiều đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực này. Qua đây, các nhà quản lý cơ sở y tế có thể thấy bức tranh tổng thể, từ đó nghiên cứu xem đơn vị mình cần chọn giải pháp nào để cải tiến quy trình quản trị rủi ro được tốt hơn.

Các tin khác