Kinh tế Đức dự báo sáng sủa trong 2015

Bất chấp những khó khăn và bất ổn của kinh tế thế giới, nền kinh tế Đức trong năm 2015 được dự báo sáng sủa với triển vọng tăng trưởng cao hơn mức dự đoán hiện nay.

Bất chấp những khó khăn và bất ổn của kinh tế thế giới, nền kinh tế Đức trong năm 2015 được dự báo sáng sủa với triển vọng tăng trưởng cao hơn mức dự đoán hiện nay.

 

Dẫn dự thảo báo cáo kinh tế năm 2015 của Chính phủ Đức cho biết trong năm nay dự kiến sẽ có 42,8 triệu việc làm, tăng 170.000 việc làm so với năm 2014 và đây là số việc làm được tạo ra cao kỷ lục cho tới nay.

Dự thảo cho biết số người thất nghiệp ở Đức trong năm 2015 sẽ giảm 40.000 người và tỷ lệ thất nghiệp ở mức 6,6%.

Về lĩnh vực xuất khẩu, Chính phủ Đức dự kiến sẽ đạt tăng trưởng trung bình 3,6%, trong khi nhập khẩu đạt 4,1%.

Nhờ những phát triển tích cực trong lĩnh vực xuất và thị trường việc làm, Chính phủ Đức dự kiến nâng dự báo tăng trưởng năm 2015 từ mức 1,3% hiện nay, lên khoảng 1,5%.

Dự thảo báo cáo "Đầu tư ở Đức và Tương lai châu Âu" này sẽ được Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Sigmar Gabiel chính thức công bố ngày 28/1.

Trong khi đó, theo kết quả một cuộc thăm dò của Viện nghiên cứu kinh tế Ifo, việc đồng euro xuống giá và giá dầu giảm sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu của Đức.

Theo Ifo, chỉ số môi trường kinh doanh ở Đức sẽ tăng lên 106,7 điểm trong tháng 01/2015 từ mức 105,5 điểm tháng trước đó. Đây là tháng tăng thứ ba liên tiếp của chỉ số Ifo và cũng cao hơn dự đoán của các nhà phân tích trước đó.

Chỉ số Ifo được đưa ra dựa trên kết quả khảo sát 7.000 doanh nghiệp ở Đức đánh giá về các điều kiện kinh doanh thời điểm hiện tại và triển vọng 6 tháng tiếp theo.

Cuộc khảo sát được tiến hành trước khi diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội Hy Lạp và các nhà phân tích cũng cho rằng còn quá sớm để dự báo tác động tới niềm tin kinh doanh ở Đức, sau cuộc bầu cử vừa qua ở Hy Lạp.

Các tin khác