KSB tập trung nguồn vốn tạo đà tăng trưởng mới

(ĐTTCO) - CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB) đã mua 3 mỏ đá mới trong năm 2018 và đang thực hiện M&A một doanh nghiệp đá có quy mô lớn trong ngành để thay thế mỏ Tân Đông Hiệp sắp hết hạn khai thác.
KSB tập trung nguồn vốn tạo đà tăng trưởng mới
Ngoài ra, mảng bất động sản khu công nghiệp của KSB cũng có nhiều lợi thế cạnh tranh khi nằm trong tam giác vàng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Tâm thế mới
Bước sang năm 2020, mỏ Tân Đông Hiệp của KSB sẽ bước vào giai đoạn cải tạo phục hồi môi trường để đóng cửa theo giấy phép khai thác. Từ đây đến cuối năm, KSB sẽ khai thác khoảng 1,5 triệu m3 đá ở mỏ Tân Đông Hiệp theo giấy phép còn lại của năm 2019. Với sản lượng này cùng với sản lượng có thể tận thu trong thời gian hoàn nguyên mỏ, công ty vẫn còn lượng đá cung ứng cho thị trường trong cả năm 2020 và một phần trong năm 2021. 
Về sản lượng, KSB tiếp tục tăng công suất khai thác tại 2 mỏ đá Tân Mỹ và Phước Vĩnh để bù đắp thiếu hụt từ Tân Đông Hiệp trong năm 2020-2021. Công ty đang có đề án trình UBND tỉnh xem xét đánh giá và điều chỉnh quy hoạch khai thác xuống sâu -150m tại mỏ Tân Mỹ so với quy hoạch hiện hữu -100m, và -100m tại mỏ Phước Vĩnh so với quy hoạch hiện hữu -70m. 
Theo báo cáo tài chính, các khoản phải thu lớn của KSB thời gian qua chủ yếu là các khoản ủy thác đầu tư liên qua đến việc M&A doanh nghiệp đá có quy mô mỏ lớn trong ngành. Được biết doanh nghiệp này đang sở hữu nhiều mỏ đá có quy mô lớn ở khu vực Đồng Nai, thời gian khai thác dài, vị trí thuận lợi. 
Gần đây, Hội đồng quản trị của KSB cũng thông qua Nghị quyết về việc lập công ty con (100% vốn KSB) nhằm quản lý khoản đầu tư này thông qua việc chuyển quyền sở hữu từ các cá nhân nhận ủy thác về cho công ty con.
Ngoài ra, công ty cũng đẩy mạnh công tác đền bù, kinh doanh Khu công nghiệp Đất Cuốc giai đoạn mở rộng 2 với diện tích còn lại khoảng 200ha.
Như vậy, KSB sẽ có 2 nguồn bổ sung là doanh thu từ khu công nghiệp (dự kiến hoàn thành hạ tầng giai đoạn mở rộng 1 và bàn giao cho khách hàng trong năm 2020) và doanh thu dự kiến hợp nhất từ doanh nghiệp đá công ty đang thực hiện M&A.
Công ty đặt mục tiêu đến năm cuối năm 2020 sẽ trở thành doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh đá xây dựng lớn nhất khu vực miền Đông Nam bộ thông qua hoạt động M&A các mỏ đá, các doanh nghiệp sở hữu các mỏ đá chất lượng tốt. Đối với mảng kinh doanh bất động sản khu công nghiệp, công ty nhắm đến các khách hàng có quy mô vừa và nhỏ cũng như phát triển hệ sinh thái khu công nghiệp nhằm tạo ra sự khác biệt trong thu hút đầu tư. 
Theo KSB, trong năm 2019, do các công trình giao thông trọng điểm như tuyến Metro số 1, sân bay Long thành, các tuyến cao tốc... chậm triển khai đã ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ đá của KSB và một số công ty trong ngành.  Tuy nhiên, do đặc thù của ngành với thị trường tiêu thụ chủ yếu trong khu vực 30-50km xung quanh mỏ đá nên các mỏ như Phước Vĩnh và Tân Mỹ vẫn tăng được sản lượng tiêu thụ trong năm 2019.

Lợi nhuận tăng nhẹ 
Trong năm 2019, KSB đặt kế hoạch doanh thu 1.400 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 400 tỷ đồng. Tuy nhiên theo Lãnh đạo KSB cho biết, lợi nhuận trước thuế quý IV-2019 của công ty sẽ có mức tăng trưởng mạnh so với quý III-2019 (tăng 302%) và tăng 28% so với cùng kỳ năm 2018. 
Theo KSB dự kiến, lợi nhuận trước thuế năm 2019 đạt khoảng 410 tỷ đồng, vượt khoảng 2,5% kế hoạch lợi nhuận trước thuế và tăng nhẹ 0,2% so với năm 2018. Doanh thu và lợi nhuận năm 2019 chủ yếu đến từ mảng kinh doanh đá xây dựng và kinh doanh bất động sản khu công nghiệp. Trong đó lợi nhuận từ mảng kinh doanh đá xây dựng chiếm khoảng 55%, còn lại từ khu công nghiệp và các mảng kinh doanh khác (cao lanh, sét, cống bê tông...). 
Mặc dù chi phí tài chính tăng do các khoản vay trái phiếu, tuy nhiên chi phí tài chính năm 2019 vẫn nằm trong khả năng thanh toán và kế hoạch, giúp Công ty hoàn thành kế hoạch kinh doanh đã đề ra. Nếu không có khoản chi phí tài chính này, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của Công ty vẫn duy trì ở mức khoảng 18%.
Lãnh đạo KSB  đánh giá trong những năm tới mảng đá xây dựng vẫn còn tiềm năng rất lớn do các nguyên nhân như nguồn cung ngày càng hạn chế do các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu kiểm soát chặt chẽ việc cấp giấy phép các mỏ đá mới cũng như các mỏ cũ đã xuống sâu và phải ngưng khai thác. Chi phí đền bù tăng cao cũng dẫn đến khó khăn cho các doanh nghiệp mới gia nhập ngành. Trong khi đó, các dự án hạ tầng trọng điểm như sân bay Long Thành, các tuyến metro tại TP.HCM, cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ... sẽ được đẩy nhanh tiến độ trong thời gian tới. 
Một mũi nhọn mới của KSB trong những năm tới chính là bất động sản khu công nghiệp. Với chính sách kinh tế mở thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam đã giúp nhu cầu thuê đất công nghiệp tăng mạnh mẽ. Chưa kể đến, Việt Nam là một trong những “điểm đến” của dòng vốn đầu tư dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc.
Hiện nay, Việt Nam có khoảng 326 khu công nghiệp với tổng diện tích gần 95.000ha. Trong đó, diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê đạt gần 64.000ha, chiếm khoảng 68% tổng diện tích.
Theo thống kê, cả nước có 250 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy đạt hơn 73% và 76 khu công nghiệp đang trong giai đoạn đền bù giải phóng mặt bằng. Trong khi đó, nguồn cung cả 2 miền trong giai đoạn cuối năm 2018 đầu năm 2019 không đáng kể.
Tỷ lệ lấp đầy nhích nhẹ so với cùng kỳ, trong đó TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai tiếp tục duy trì tỷ lệ lấp đầy cao, trên 80%. Giá thuê tăng lên ở cả 2 vùng do nhu cầu thuê tăng lên mạnh mẽ (miền Bắc giá thuê quý I tăng 7,6% so với cùng kỳ; còn miền Nam giá thuê trong quý IV/2018 tăng 16% so với quý IV/2017). 
Dự báo trong 3 năm tới miền Nam vẫn có vai trò cốt lõi là điểm đến đầy hứa hẹn cho đầu tư khu công nghiệp. Đối với KSB lợi thế cạnh tranh của mảng khu công nghiệp còn đến từ vị trí rất thuận lợi khi nằm trong tam giác vàng kinh tế, chỉ cách TPHCM khoảng 50km, Bình Dương khoảng 30km. Đặc biệt với vị trí gần trung tâm Huyện Bắc Tân Uyên giúp KSB được hưởng lợi từ hạ tầng xung quanh, kết nối thuận tiện hơn với các khu vực khác.
Nhằm tạo giá trị gia tăng và có thêm nguồn thu ổn định qua các năm, KSB đã tiến hành xây dựng hệ sinh thái khu công nghiệp. Công ty đã xin chuyển đổi một phần, khoảng 2,8ha đất công nghiệp sang đất thương mại dịch vụ để xây dựng tiện ích như cửa hàng kinh doanh, nhà ở công nhân, khu trung tâm thương mại dịch vụ... 
Mục tiêu của KSB là hình thành nên nhiều tiện ích khác như ngân hàng, viễn thông, nhà trẻ, siêu thị, khuôn viên cây xanh... ngay trong khu công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu tại chỗ cho đội ngũ chuyên gia, cán bộ quản lý và người lao động của các doanh nghiệp đầu tư trong khu công nghiệp và dân cư khu vực xung quanh khu công nghiệp.
Với kế hoạch hoàn thành việc M&A doanh nghiệp đá có quy mô lớn cũng như hoàn thiện hạ tầng KCN giai đoạn 1 mở rộng để bàn giao cho khách hàng vào năm 2020 và tiếp tục đầu tư mở rộng KCN giai đoạn 2, Công ty cho biết khả năng trong những năm tới Công ty sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức khoảng 20%/năm. Kết quả kinh doanh dự kiến tăng nhẹ trong năm 2019 và là doanh nghiệp có quy mô lớn trong ngành tuy nhiên giá cổ phiếu KSB liên tục sụt giảm thời gian qua. Với mức giá khoảng 16.000 đồng/cổ phiếu, cổ phiếu KSB đang có mức P/E khoảng 2,8 lần. 

Các tin khác