Kỷ luật nguyên Cục trưởng Cục Thuế TPHCM

(ĐTTCO) - Ngày 20-11, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM thông báo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với một số tổ chức Đảng, đảng viên.
Kỷ luật nguyên Cục trưởng Cục Thuế TPHCM

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy TPHCM đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với bà Trần Thị Bình Minh, nguyên Chi ủy viên nhiệm kỳ 2022 - 2025, nguyên Chánh Văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Sở KH-ĐT TPHCM, nhiệm kỳ 2010-2015, nhiệm kỳ 2015-2020, nguyên Phó Giám đốc Sở KH-ĐT TPHCM.

UBKT Thành ủy TPHCM kết luận, bà Trần Thị Bình Minh đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, phê duyệt điều chỉnh dự toán và phê duyệt dự toán của Dự án đầu tư mua sắm trang thiết bị 12 phòng thí nghiệm trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại tài sản của nhà nước. Vi phạm của bà Trần Thị Bình Minh là rất nghiêm trọng, làm mất uy tín của tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị.

Trên cơ sở đề nghị của UBKT Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM xem xét, thi hành kỷ luật đối với bà Trần Thị Bình Minh bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

UBKT Thành ủy TPHCM cũng kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Trương Ngọc Khôi, Đảng viên, nguyên là đăng kiểm viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-01S, Sở GT-VT TPHCM.

Qua kiểm tra, UBKT Thành ủy TPHCM đã xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Trương Ngọc Khôi bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng. Lý do ông Trương Ngọc Khôi đã có hành vi “Nhận hối lộ”, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị.

Cũng qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, UBKT Thành ủy TPHCM đã thành lập Đoàn xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Trần Xuân Hải, nguyên Bí thư chi bộ, nguyên Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM (thuộc Đảng bộ Sở LĐTB-XH TPHCM).

Qua đó, đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Xuân Hải. Lý do thiếu kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở để đơn vị xảy ra nhiều thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Đối với Đảng ủy Cục Thuế TPHCM, qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, UBKT Thành ủy TPHCM đã thành lập Đoàn xem xét thi hành kỷ luật đối với các tổ chức đảng và đảng viên có liên quan.

Cụ thể, UBKT Thành ủy TPHCM đã xem xét và thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Đảng ủy Cục Thuế TPHCM, nhiệm kỳ 2015-2020. Lý do Đảng ủy Cục Thuế TPHCM đã thiếu kiểm tra, giám sát việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ chính trị đối với các chi bộ, đảng viên có liên quan đến việc hoàn thuế giá trị gia tăng và công tác kiểm tra sau khi hoàn thuế giá trị gia tăng, dẫn đến việc cơ quan điều tra khởi tố vụ án về hoàn thuế giá trị gia tăng sai quy định. Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm giảm uy tín của tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị.

Liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm nêu trên, UBKT Thành ủy TPHCM cũng đã xem xét và thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Ngọc Tâm, nguyên Bí thư Đảng ủy Cục Thuế TPHCM, nhiệm kỳ 2015-2020, nguyên Cục trưởng Cục Thuế TPHCM. Đồng thời thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Lê Thị Thu Hương, Phó Bí thư Đảng ủy Cục Thuế TPHCM, nhiệm kỳ 2015-2020, nguyên Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM.

Ngoài ra, UBKT Thành ủy TPHCM đề nghị Đảng ủy Cục Thuế TPHCM nghiêm khắc phê bình, rút kinh nghiệm đối với Chi bộ Kê khai và Kế toán thuế, Chi bộ Thanh tra - Kiểm tra 9, Chi bộ Nghiệp vụ - Dự toán - Pháp chế.

Bên cạnh đó, UBKT Thành ủy TPHCM đã thành lập Đoàn xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Võ Công Toàn, Đảng viên Chi bộ Phòng TN-MT quận 5, nguyên Phó Bí thư chi bộ, nguyên Phó Trưởng phòng TN-MT TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Qua xem xét, UBKT Thành ủy TPHCM đã biểu quyết quyết định hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Võ Công Toàn do có hạn chế, khuyết điểm, vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ, không thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc kiểm tra về trình tự, thủ tục, tính phù hợp của hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, do hành vi vi phạm đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật của Đảng nên UBKT Thành ủy TPHCM không thi hành kỷ luật, phê bình rút kinh nghiệm đối với ông Võ Công Toàn.

Các tin khác