Kỷ niệm 15 năm ĐTTC phát hành số báo đầu tiên (4-2007 - 4-2022)

(ĐTTCO) - 15 năm ra đời và phát triển cùng với thị trường chứng khoán Việt Nam, báo ĐTTC đã quy tụ nhiều cây bút phân tích, bình luận từ kinh tế - Tài chính trong và ngoài nước, doanh nghiệp - thị trường đến từ các chuyên gia, những nhà quan sát… Những bài phân tích bình luận rất đáng quan tâm ngay chính trong lĩnh vực của các chuyên gia đang nghiên cứu. Đó là sự đa dạng cách tiếp cận của một vấn đề luôn là điều quan trọng mà ĐTTC đã làm được.

Kỷ niệm 15 năm ĐTTC phát hành số báo đầu tiên (4-2007 - 4-2022) ảnh 1 Nguyên lãnh đạo Thành ủy TPHCM, Ban Biên tập Báo SGGP cùng các chuyên gia chụp ảnh lưu niệm. 
Ông NGUYỄN ĐỨC CHI, Thứ trưởng Bộ Tài chính:

ĐTTC có nét riêng và độ tin cậy

Tôi biết báo ĐTTC đã lâu nhưng biết đến nhiều hơn khi ấn phẩm chuyển sang 1 số/tuần với khổ nhỏ A4 và định hướng nội dung chuyên sâu. Thời gian qua, giữa rất nhiều thông tin, tôi vẫn cảm nhận được nét riêng và độ tin cậy ấn phẩm ĐTTC mang lại, trong đó có lĩnh vực tài chính.
Kỷ niệm 15 năm ĐTTC phát hành số báo đầu tiên (4-2007 - 4-2022) ảnh 2
Trong bối cảnh tin đồn, tin giả còn diễn biến phức tạp hiện nay, rất mong các cơ quan báo chí nói chung, ĐTTC nói riêng tiếp tục phát huy thế mạnh của mình, cùng với các chủ thể liên quan trên thị trường chứng khoán (TTCK) đưa kịp thời những thông tin chính thống, chính xác đến độc giả.
TTCK Việt Nam đã trở thành kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế bên cạnh hệ thống ngân hàng. Dù chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn nhưng chúng ta tin tưởng TTCK sẽ tiếp tục là thị trường quan trọng mang lại lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư và cả nền kinh tế. Để đạt được các mục tiêu đã đề ra, chúng tôi rất cần sự đồng hành của các cơ quan báo chí, trong đó có báo ĐTTC. 
TTCK là thị trường của thông tin. Ở đó, bất kỳ tin đồn theo chiều hướng tốt hay xấu đều ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp đang niêm yết, đăng ký giao dịch. Có những tin đồn gây ảnh hưởng xấu, gây thiệt hại lớn và khiến giá cổ phiếu lao dốc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến doanh nghiệp, nhà đầu tư. TTCK Việt Nam vẫn còn non trẻ và đó cũng là điều kiện để các tin đồn còn “đất sống”. Do đó, để hạn chế vấn nạn tin đồn, tin giả, thông tin phải công khai, minh bạch, kịp thời từ các bên liên quan như cơ quan quản lý, doanh nghiệp…, trong đó báo chí có vai trò rất quan trọng. 
Nhân dịp kỷ niệm 15 năm báo ĐTTC, thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính, tôi xin gửi đến tập thể ban lãnh đạo, phóng viên, cán bộ nhân viên của Báo lời chúc sức khỏe và thành công. Chúc cho sự phối hợp giữa Bộ Tài chính và Báo ngày càng hiệu quả hơn trong thời gian tới.
Ông PHAN ĐỨC HIẾU, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội:

Cung cấp thông tin chính xác, chuyên sâu

Thị trường tài chính Việt Nam đang phát triển nhanh, và trong quá trình đó không thể thiếu vai trò của báo chí. Vì thế, tôi cho rằng báo ĐTTC tiếp tục chú trọng thông tin chính xác, kịp thời, làm tốt vai trò hướng dẫn cộng đồng. Cùng với đó, tiếp tục có các bài viết chuyên sâu của các chuyên gia kinh tế để có những bài phân tích, bình luận có chiều sâu.
Kỷ niệm 15 năm ĐTTC phát hành số báo đầu tiên (4-2007 - 4-2022) ảnh 3
Bộ mới báo ĐTTC đã thay đổi măng séc mềm hơn, dễ nhìn hơn; cách trình bày thông thoáng hơn, hình ảnh minh họa rõ nét hơn; các bài báo đã tăng tính phản biện trước các vấn đề nóng hơn… Sau 3 năm, tôi cho rằng việc báo ĐTTC thay đổi là hợp lý khi tin tức tràn ngập và người đọc có nhu cầu tìm đến những tờ báo uy tín và cần đọc những thông tin chuyên sâu. 
Nhân kỷ niệm 15 năm thành lập, tôi xin được chúc Tòa soạn ĐTTC, các anh chị em cán bộ phóng viên, nhân viên cùng gia đình mạnh khỏe, thành công. Chúc báo ĐTTC tiếp tục gìn giữ tôn chỉ: Độc lập, khách quan, phản biện tích cực và là nguồn thông tin tin cậy hữu ích, chất lượng nhất cho cả nhà đầu tư và cơ quan hoạch định chính sách. 
Ông ĐẬU ANH TUẤN, Trưởng Ban Pháp chế, Liên đoàn Thương mại - Công nghiệp VN:

Cơ hội để ĐTTC tiếp tục khẳng định vị thế

Gần đây, tôi chú ý mệnh đề “nếu như thông tin báo chí đăng tải là chính xác…” được nhiều doanh nghiệp, nhà nghiên cứu hay cả quan chức nhà nước dẫn ra, khi họ nhận được yêu cầu bình luận về những vấn đề báo chí đăng tải, phản ánh. Thế nhưng, đáng lo ngại là dường như mệnh đề này có xu hướng được sử dụng nhiều hơn nhưng cũng nhiều sai sót trong đăng tải thông tin, phân tích vụ việc của nhiều cơ quan báo chí thời gian qua. 
Kỷ niệm 15 năm ĐTTC phát hành số báo đầu tiên (4-2007 - 4-2022) ảnh 4
Nguyên nhân do hạn chế về sự chuyên sâu và không cẩn trọng của phóng viên, quy trình chưa chuyên nghiệp của tòa soạn nơi kiểm soát các bài báo xuất bản… có thể là những lý do quan trọng của tình trạng trên. Đó là chưa bàn đến những thông tin một số báo đăng tải do tự dàn dựng, cóp nhặt thiếu chính xác, thiếu kiểm chứng, hạn chế về chuyên môn… nên thông tin đăng tải sai lệch.
Một số bài báo nhận định, phân tích về ngành hàng hay chính sách tại Việt Nam tưởng như vô thưởng vô phạt, nhưng khi đăng tải không chính xác về sự việc và thiếu sự nhạy cảm cần thiết, dẫn tới những thông tin bất lợi cho doanh nghiệp và ngành hàng đó. Chẳng hạn, một số vụ kiện phòng vệ thương mại hàng hóa xuất khẩu Việt Nam phải đối mặt ở nước ngoài, có những trường hợp phía nước ngoài dựa trên chính những bài báo tại Việt Nam (về nguy cơ bị kiện chống bán phá giá, về các biện pháp hỗ trợ, trợ cấp của Nhà nước…) làm căn cứ, bằng chứng để kiện bên Việt Nam, trong khi sự thật có thể không phải như vậy.
Cùng với báo Sài Gòn Giải Phóng, báo ĐTTC là ấn phẩm đi đầu cả nước trong đăng tải các thông tin về chính trị, kinh tế, doanh nghiệp, đầu tư và các hoạt động kinh doanh. Tôi nghĩ, những băn khoăn của nhiều người về thông tin chính xác hiện nay sẽ là cơ hội để báo ĐTTC tiếp tục khẳng định vị thế của mình về sự tin cậy, chuẩn xác trong thông tin.
Nhân kỷ niệm 15 năm thành lập ĐTTC, tôi chúc toàn thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của báo nhiều sức khỏe và thành công, tiếp tục đồng hành với doanh nghiệp, nhà đầu tư như tôn chỉ mà báo đã đặt ra.
GS.TS TRẦN  NGỌC THƠ: 

Tiên phong phân tích các chủ đề nóng

ĐTTC là chuyên san kinh tế hiếm hoi trên thị trường báo chí. Tôi rất tâm đắc bản báo này bởi mỗi kỳ phát hành thường tập trung vào các chủ đề nóng của kinh tế nước nhà. Điều thú vị khi ĐTTC thường tiên phong đi sâu phân tích kịp thời, đa chiều với một loạt các phân tích cho mỗi số báo đầu tuần, về nhiều vấn đề kinh tế quan trọng như chính sách tài khóa tiền tệ, kinh tế vĩ mô, lạm phát, tài chính kỹ thuật số, thị trường tài chính, ngân hàng...
Kỷ niệm 15 năm ĐTTC phát hành số báo đầu tiên (4-2007 - 4-2022) ảnh 5
Không ít bài trong các chuỗi bài của một chủ đề, có những đóng góp tích cực vào quá trình đổi mới và hoàn thiện thể chế nước nhà, được các cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu, cũng như các nhà đầu tư, doanh nghiệp, công chúng và các nhà nghiên cứu quan tâm. 
Thế mạnh của ĐTTC còn có thêm phiên bảng tiếng Anh được chọn lọc những bài viết hay, thời sự trong số báo để chuyển đến cho các nhà đầu tư nước ngoài nắm bắt thông tin.
Để tạo bản sắc riêng, độc nhất trong hành trình sắp tới, ĐTTC cần định vị mình như là một tuần báo độc nhất chuyên về mảng tài chính, ngân hàng và đầu tư, đúng với tên gọi “Đầu Tư Tài Chính”.
Nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập, xin chúc tập thể đội ngũ những người làm báo ĐTTC tiếp tục hành trình chinh phục bạn đọc, giữ vững niềm tin với bạn đọc. 
TS. LÊ ĐẠT CHÍ, Đại học Kinh tế TPHCM:

Kỳ vọng  phát triển cùng Trung tâm tài chính quốc tế

15 năm ra đời và phát triển cùng với thị trường chứng khoán Việt Nam, báo ĐTTC đã quy tụ nhiều cây bút phân tích, bình luận từ kinh tế - Tài chính trong và ngoài nước, doanh nghiệp - thị trường đến từ các chuyên gia, những nhà quan sát… cũng như chính các phóng viên của tòa soạn.
Những bài phân tích bình luận rất đáng quan tâm ngay chính trong lĩnh vực của các chuyên gia đang nghiên cứu. Sự đa dạng cách tiếp cận của một vấn đề luôn là điều quan trọng của một tờ báo, của một định chế thông tin mà ĐTTC đã làm được.
Kỷ niệm 15 năm ĐTTC phát hành số báo đầu tiên (4-2007 - 4-2022) ảnh 6
Tôi rất tâm đắc với những bài viết chuyên sâu phân tích một vấn đề thành một chuyên đề trên báo, với những chuyên gia và phóng viên bản báo mạnh dạn nêu lên những vướng mắc từ chính sách và phản biện chính sách. Đây là điều các cơ quan quản lý, các nhà hoạch định chính sách nên quan tâm để điều chỉnh cho phù hợp. ĐTTC cũng là kênh mà các doanh nghiệp có thể tham khảo, cùng góp ý kiến, những chính kiến mà các doanh nghiệp đang mắc phải.
Điều đáng mừng tờ báo đã có sự cải tiến bước đầu khi chuyển đổi các bài phân tích bình luận này tiếp cận các nhà đầu tư quốc tế đang hoạt động và quan tâm đến thị trường chứng khoán và nền kinh tế Việt Nam qua phiên bản tiếng Anh trên cả báo giấy và báo điện tử. Điều này cung cấp thêm thông tin quan trọng đến các nhà đầu tư quốc tế, tránh sự lệch lạc khi các trang tin nước ngoài đưa tin về Việt Nam chưa chính xác.
TPHCM đang xây dựng đề án thành lập một Trung tâm tài chính quốc tế, thì việc đầu tư phát triển một định chế thông tin cho thị trường này là điều cần thiết. Một Trung tâm tài chính quốc tế chắc chắn là sự quy tụ của các nhà đầu tư quốc tế. Do vậy một định chế thông tin chuyên sâu như ĐTTC sẽ đóng góp quan trọng cho các quyết định của nhà đầu tư này, nhất là những định hướng, chính sách phát triển kinh tế Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng có tính chính thống này.
Mong rằng, tiếp theo sau 15 năm sẽ là một chặng đường quan trọng không chỉ tờ báo đồng hành cùng các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong nước, mà còn đồng hành các nhà đầu tư quốc tế đi cùng một trung tâm tài chính quốc tế TPHCM.
TS. TRẦN HỮU HIỆP

Tờ báo đáng đọc và không ngại chia sẻ

Tôi cảm thấy tự hào có duyên gắn bó, làm bạn đọc lẫn bạn viết nhiều năm với ĐTTC của ấn phẩm báo in, báo điện tử. Đây là tờ báo vừa là nguồn thông tin đáng tham khảo, mang tính học thuật cao và thực tiễn sinh động; vừa là diễn đàn có uy tín. Nhiều người là lãnh đạo địa phương, doanh nhân, nhà khoa học cũng có chung cảm nhận về một ấn phẩm báo chí đáng đọc và không ngại chia sẻ. 
Kỷ niệm 15 năm ĐTTC phát hành số báo đầu tiên (4-2007 - 4-2022) ảnh 7
Nhiều vấn đề được chuyển tải qua kênh ĐTTC, nhất là những vấn đề mới đang nổi lên nhìn từ kinh tế vĩ mô, các cơ chế, chính sách liên quan đầu tư, tài chính và doanh nghiệp; những vấn đề vượt ra khỏi phạm vi không gian TPHCM, trung tâm kinh tế, tài chính, địa bàn thu hút đầu tư lớn, năng động nhất, mà thật sự đã lan tỏa ra các vùng, miền khác của cả nước. 
Dù mới ở tuổi 15, nhưng gắn liền với thương hiệu báo Sài Gòn Giải phóng, nên ĐTTC đã vững bước ngay những năm đầu mới ra mắt và ngày càng khẳng định mình. Nhiều tác phẩm báo chí hay, các sự kiện hội nghị, hội thảo chuyên đề, diễn đàn góp ý, xây dựng chính sách được báo tổ chức đã có nhiều đóng góp thiết thực.
Kỷ niệm 15 năm của tờ báo, đội ngũ những người làm báo, gắn bó với tờ báo có quyền tự hào về những bước đi vững chắc của mình và sự tin yêu của độc giả. Song, trước những đòi hỏi bức bách của cuộc sống, sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin và truyền thông, đang đặt ra cho báo chí những đòi hỏi ngày càng khắt khe hơn. 
Báo chí đang đứng trước những thách thức của mạng xã hội. Chạy theo thông tin nhanh trên mạng xã hội để chiều lòng xu hướng đám đông hay góp phần định hướng dư luận là thách thức không dễ vượt qua. Minh chứng là mấy năm gần đây, độc giả đã chứng kiến sự ra đi của một số tên tuổi lớn trong làng báo in trên thế giới và trong nước. 
Làm báo ngày nay, không chỉ cần định hướng tích cực, không bị thương mại hóa, mà mỗi tờ báo còn gánh nặng nỗi lo tài chính. Làm sao có doanh thu để tự trang trải chi phí và nuôi sống bộ máy một cách đàng hoàng? Làm sao để tiếp nối nhiệm vụ vinh quang trong bối cảnh có nhiều thay đổi về phương thức, phương tiện và công nghệ thông tin có những bước tiến như vũ bão? Làm sao để người làm báo sống được bằng nghề báo? Tiếp tục là những câu hỏi lớn không dễ có lời đáp trong thực tế. 
Bạn đọc luôn đòi hỏi quyền tiếp cận thông tin. Do vậy báo chí nói chung và ĐTTC nói riêng cần tiếp tục theo đuổi mục tiêu, phong cách làm báo trung thực, nhanh nhạy, tạo phong cách riêng và thông tin đa chiều. Cần thay đổi về phương thức, phương tiện, chuyển đổi số, ứng dụng tốt hơn công nghệ làm báo, nhất là các công nghệ trực tuyến để tiếp cận kịp thời, gần gũi, hiệu quả hơn với độc giả và nhịp sống. Phụng sự nhiều hơn cho người đọc, “chế biến” nhiều món ăn tinh thần vừa thỏa cơn thèm khát, vừa thanh cao của một tờ báo có phong vị riêng như ĐTTC sẽ là thách thức trên bước đường đi tới. 
Hoài Nam, Biên tập viên Đầu tư tài chính:

Tình đoàn kết, một lòng vì tờ báo

Khoảng cuối năm 2006, anh Lê Tiền Tuyến, lúc bấy giờ đang là Trưởng Ban Chính trị - Xã hội báo SGGP, có gặp tôi, nói đang lên đề cương chuẩn bị ra mắt thêm một ấn phẩm mới của báo SGGP. Thời gian này báo SGGP đã có 5 ấn phẩm, nhưng chưa có ấn phẩm chuyên viết về kinh tế. “TPHCM là trung tâm kinh tế cả nước, nơi bùng nổ các thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản, đặc biệt là lĩnh vực đầu tư, mà tờ SGGP không có ấn phẩm chuyên phản ánh các sự kiện này, tôi thấy thiếu làm sao ấy” - anh Tuyến tâm sự.
Kỷ niệm 15 năm ĐTTC phát hành số báo đầu tiên (4-2007 - 4-2022) ảnh 8
Chỉ vài tháng sau, tôi nhận được quyết định điều động từ tòa soạn về làm biên tập viên ấn phẩm SGGP ĐTTC. Những ngày sau đó, cả tòa soạn lao vào những công việc chuẩn bị ra mắt số báo đầu tiên. Từ việc khổ tờ báo, loại giấy in, nhà in nào, phát hành ra sao, đến nội dung các trang mục của tờ báo, rồi dùng font chữ nào… đều được họp bàn cùng với Ban biên tập của SGGP cũng như các phòng ban chức năng của báo. Bộ phận dàn trang lên ma-két các trang, mục (bản demo). Các phóng viên được phân công lĩnh vực, tỏa đi tác nghiệp. Bộ phận phát hành, quảng cáo tổ chức hội nghị cộng tác viên…
Thế nhưng, sau gần 1 năm hoạt động, năm 2008 cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu bùng nổ tác động mạnh đến nền kinh tế đất nước, và ĐTTC bắt đầu “ngấm đòn” ảnh hưởng của nó. Tuy nhiên, chính trong bối cảnh khó khăn này, tình cảm gắn bó, hỗ trợ nhau của tập thể ĐTTC đã được thể hiện.
Mọi người động viên lẫn nhau, cùng tự hứa với bản thân nỗ lực nhiều hơn nữa trong công việc của mình. Và với quyết tâm cao, tâm huyết với mục tiêu ban đầu, những người làm báo ĐTTC đã từng bước vượt qua khó khăn, xây dựng bộ máy và nội dung tờ báo ngày càng chất lượng, có tiếng nói nhất định về những vấn đề thời sự cũng như chính sách vĩ mô, tạo dựng được nét rất riêng của mình để đồng hành cùng bạn đọc cho đến nay. 
15 năm trôi qua, ấn phẩm ĐTTC đã phát hành trên 1.370 số. Nhớ lại ngày ra số báo đầu tiên càng thấy rõ tình cảm thân thương những người làm báo ĐTTC đã dành cho nhau trong suốt 15 năm qua. Dù đã có nhiều thay đổi cả về nội dung, hình thức cũng như nhân sự của tờ báo; đã có người chuyển công tác khác, người nghỉ hưu và có người mới đến; và dù cũng trải qua thêm nhiều khó khăn, song ở ĐTTC vẫn luôn đầy ắp tiếng cười, tình đoàn kết, một lòng vì tờ báo, trung thành với tôn chỉ mục đích là “Bạn đồng hành, nhà tư vấn của giới đầu tư, kinh doanh”. Và đây chính là động lực to lớn để ĐTTC vững tin bước tiếp chặng đường mới phía trước.
Thanh Dung, Phóng viên Đầu tư tài chính:

12 năm gắn bó với chữ duyên

Tôi với ĐTTC có lẽ cũng là nhân duyên đẹp khi đã đi cùng nhau được 12 năm và hẳn sẽ còn dài hơn. Ngày đến với tờ báo, tôi không phải là cô sinh viên mới ra trường mà đã từng làm ở hai cơ quan báo chí khác. Song trước những đòi hỏi cao của tờ báo kinh tế chuyên sâu, tôi đã phải học hỏi thêm rất nhiều, từ cách thức lấy thông tin, phân tích và hoàn thiện bài viết.
Kỷ niệm 15 năm ĐTTC phát hành số báo đầu tiên (4-2007 - 4-2022) ảnh 9
Thật may mắn trên hành trình đi những bước đầu tiên cùng ĐTTC, tôi đã nhận được sự trợ giúp lớn của sếp và các anh/chị đồng nghiệp. Những góp ý thẳng thắn, những chỉ dẫn tận tình đã giúp tôi vỡ ra được nhiều điều, vượt qua được những khó khăn từng làm tôi nản chí. Bài viết của tôi dần trơn mượt hơn, đúng gu của tờ báo hơn và tôi cũng dần yêu hơn công việc của mình đang làm. 
12 năm gắn bó tôi đã được chứng kiến những khoảnh khắc quan trọng, những bước thay đổi lớn của ĐTTC. Một trong số đó là ngày tờ báo chuyển mình sang bộ mới. Kể từ tháng 4-2019, “bạn tôi” đã có diện mạo mới, khổ nhỏ hơn nhưng đẹp hơn, chuyên mục phong phú hơn và nội dung chắt lọc hơn. Tất nhiên khi nội dung chắt lọc hơn, yêu cầu đối với những phóng viên như tôi cũng cao hơn.
Chúng tôi phải học thêm cách viết phân tích sâu, bình luận vấn đề dưới những góc nhìn sắc hơn. Tôi lại bắt đầu những bước đi không dễ dàng, dù không phải dạng “học nghề” như giai đoạn đầu nhưng mọi thứ cũng đầy thách thức. Nhưng thử thách là để mỗi người trưởng thành hơn. Không chỉ tôi mà cả tờ báo đều không ngừng cố gắng để mang đến những sản phẩm chất lượng cho bạn đọc - những người luôn tin yêu và lựa chọn ĐTTC. 
Không chỉ hoàn thiện tờ báo giấy, ĐTTC còn nỗ lực phát triển báo điện tử để mang đến những thông tin nhanh nhất cho bạn đọc. Việc phát triển báo điện tử đương nhiên tạo thêm áp lực cho những người đi lên từ báo giấy như chúng tôi. Song theo dòng phát triển chung của báo chí, chúng tôi chỉ còn con đường nỗ lực hết sức mình. Sẽ còn đâu đó những thiết sót, nhưng thật may ĐTTC luôn được sự đón nhận và sẻ chia của bạn đọc. Tất cả trở thành động lực lớn để chúng tôi vượt qua áp lực, khó khăn. 
12 năm không chỉ giúp tôi trưởng thành hơn trong nghề mà còn cho tôi những đồng nghiệp thân quý. Mọi người không chỉ giúp nhau trong công việc mà ngay trong cuộc sống nếu có khó khăn, mệt mỏi cũng có thể chia sẻ, và tuyệt vời hơn còn nhận được sự giúp đỡ trong khả năng có thể của các đồng nghiệp. ĐTTC đã thực sự trở thành ngôi nhà thứ 2 của mỗi chúng tôi. 
Yên Lam, Phóng viên Đầu tư tài chính:

Giúp tôi trưởng thành trong làng báo

 Tôi bước chân đến nơi này khi đọc được mẩu tin thông báo về chương trình đào tạo phóng viên mới. Lúc đó, một sinh viên ngành báo chí mới ra trường “chân ướt, chân ráo” đã được tiếp nhận, hướng dẫn, hỗ trợ từ kiến thức làm báo đến kiến thức kinh tế để tự tin bước vào nghề.
Kỷ niệm 15 năm ĐTTC phát hành số báo đầu tiên (4-2007 - 4-2022) ảnh 10
Đó cũng là bước đệm khiến tôi muốn gắn bó lâu dài với tờ báo này, dù những ngày đầu vẫn thường phải thức khuya để hoàn thành công việc và tìm hiểu thêm những kiến thức để không bị bỏ lại phía sau.
15 năm, ĐTTC đã bước qua nhiều thay đổi. Ngày đầu là báo giấy khổ to với 2 số mỗi tuần. Tháng 4-2019, ấn phẩm ĐTTC bộ mới ra đời cùng phiên bản online mới, với những cải tiến toàn diện về nội dung và hình thức trên cơ sở kế thừa những điểm nổi bật trong 12 năm trước đó để bắt kịp sự phát triển mạnh mẽ của báo chí hiện đại. 
Đối với phóng viên, sự cải tiến này là niềm vui nhưng cũng đầy trách nhiệm. Trải nghiệm với phiên bản mới 3 năm qua, tôi cảm thấy, những người quản lý ở ĐTTC năng động, nhanh nhạy hơn. Mỗi phóng viên cũng chịu khó tìm tòi thông tin sâu hơn.
Và đương nhiên để có được nội dung tốt nhất, chúng tôi đã nhận được sự đồng hành tích cực của các chuyên gia kinh tế có uy tín tư vấn nội dung, chia sẻ ý kiến để có những bài viết sâu sắc, có ý nghĩa đóng góp đối với các chính sách phát triển kinh tế của đất nước.
12 năm gắn bó có lẽ đủ để nói lên niềm yêu thích đối với tờ báo này. Ở nơi đây, tôi không chỉ được làm đúng công việc mình đam mê, còn được gặp gỡ những người quản lý, đồng nghiệp thân thiện khiến tôi rất nể phục, kính trọng. 12 năm ở nơi đây, tôi đã trưởng thành, tôi có nhiều mối quan hệ đáng quý và nhận được nhiều giá trị tinh thần khác không thể đo đếm được. Với tình yêu đó, tôi luôn mong ĐTTC ngày càng phát triển hơn nữa, giữ giá trị cốt lõi nhưng cũng sẽ hiện đại hơn theo dòng chảy của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, đóng góp những bài viết có giá trị cho thị trường, cho nền kinh tế và nhận được sự quan tâm tốt nhất của doanh nghiệp, nhà đầu tư và bạn đọc.
Hải Hồ, Phóng viên Đầu tư tài chính:

Nơi học hỏi nhiều kinh nghiệm

Tôi gia nhập ĐTTC năm 2009, thời điểm tờ báo đã tạo dựng được tên tuổi khá vững chắc trên làng báo nói chung và thị trường tài chính nói riêng. Khi đó, tôi chưa có nhiều kinh nghiệm về thị trường chứng khoán. Vì lẽ đó, ngay từ khi bước chân vào ĐTTC, tôi đã xác định đây là “trường dạy nghề”, nơi tôi được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, từ cách sử dụng ngôn ngữ báo chí chuyên ngành cho tới những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực chứng khoán. 
Kỷ niệm 15 năm ĐTTC phát hành số báo đầu tiên (4-2007 - 4-2022) ảnh 11
 Tòa soạn vào những ngày trực sản xuất như đại gia đình với đầy đủ các bộ phận cho quá trình “thai nghén” ra số báo mới. Không khí làm việc trong những ngày trực xuất bản dù căng thẳng, nhưng không bao giờ thiếu tiếng cười mỗi khi ai đó pha trò để tạo niềm vui cho mọi người. Thường sau mỗi buổi trực xuất bản là những bữa tiệc nho nhỏ để mọi người lấy lại năng lượng và tạo sự gắn kết giữa các thành viên. Chính những lần ngồi lại với nhau như thế này đã giúp tôi nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới.
Sau thành công của báo giấy, những năm gần đây ĐTTC đã đẩy mạnh phát triển báo điện tử nhằm bắt kịp xu hướng phát triển của truyền thông. Với những phóng viên quen viết báo giấy, việc đảm nhận thêm báo điện tử buộc chúng tôi phải thay đổi trạng thái từ phong cách chậm rãi của báo giấy chuyển sang cách làm cấp tốc của báo điện tử. Đặc biệt, khi làm báo điện tử, người làm báo phải luôn trong trạng thái sẵn sàng “trực chiến” để không bỏ sót những sự kiện nóng. 
Dù chịu áp lực do công việc nhiều hơn, nhưng chúng tôi không có cảm giác “ngán”, vì ngoài sự động viên của người phụ trách, bản thân chúng tôi cũng vui vẻ chia sẻ công việc cho nhau khi cần. Cũng nhờ sự đồng lòng này báo điện tử ĐTTC dần trở thành một trong những kênh truyền thông được độc giả và các cơ quan ban ngành đánh giá cao về nội dung lẫn hình thức trình bày. Đây cũng là lý do tôi quyết định gắn bó lâu dài với ĐTTC. 
Cường Huỳnh, Biên tập viên Đầu tư tài chính:

Nơi cảm xúc thăng hoa

 Thấm thoắt đã 15 năm kể từ ngày tôi bước chân vào ĐTTC, khi tờ báo còn đang chộn rộn công tác chuẩn bị để ra mắt bạn đọc. Từ một cái tên không được ai biết đến, ĐTTC nay đã là một trong những thương hiệu uy tín của báo chí kinh tế-tài chính trong nước. Và chúng tôi, những con người của ĐTTC, cũng theo sự phát triển của tờ báo mà ngày càng trưởng thành hơn, cả về nghiệp vụ và nhận thức.
Kỷ niệm 15 năm ĐTTC phát hành số báo đầu tiên (4-2007 - 4-2022) ảnh 12
Đó là cả một chặng đường dài, với biết bao cung bậc cảm xúc. Đầu tiên là sự háo hức đợi chờ, chờ ngày tờ báo phát hành số đầu tiên, chờ sự đón nhận của bạn đọc cả nước. Tiếp đó, là cảm giác tự hào vì là một phần trong sự thành công của tờ báo được bạn đọc cả nước quý mến. Nhưng trên hết, là cảm giác gắn bó yêu thương của tất cả anh chị em ĐTTC. Điều tôi vẫn thường tự hào khi nói với người thân, bạn bè về tờ báo, đó chính là tình thân ở ĐTTC: Xem nhau như một gia đình, không có sự kèn cựa hơn thua, được mất, tất cả mọi người đều cống hiến hết mình trên tinh thần xây dựng một mái nhà chung.
Dù có thời gian phải rời xa tờ báo vì có việc gia đình, nhưng lòng tôi vẫn đau đáu hướng về ĐTTC. Rồi ngày trở lại, cảm xúc trong tôi vỡ òa, như người con xa quê mong nhớ mãi cuối cùng mới được trở về mái nhà xưa. Tôi biết rằng ĐTTC đích thực là một mái nhà của tôi, và tất cả anh chị em đồng nghiệp là người thân của mình.
ĐTTC đã chắp cánh cho cả tri thức và tâm hồn tôi. Nhờ đó, tôi không chỉ có thể viết những bài báo nhanh nhạy, sâu sắc…, mà sau một thời gian công tác ở ĐTTC, tôi còn biết cách để cảm xúc của mình bật ra thành những nốt nhạc, những giai điệu đẹp về cuộc đời, về tình yêu, về non sông đất nước…, và dĩ nhiên, về ĐTTC:
Tôi luôn yêu em, báo SGGP ĐTTC
Tôi luôn yêu em, bao năm qua vẫn kiên trinh
Lên tiếng vì sự thật, đấu tranh cho công bình
Là bạn của nhân dân, đồng hành cùng doanh nghiệp
Mãi đem thanh xuân điểm tô non sông, dựng xây Tổ quốc quang vinh. 

Các tin khác