Lạm phát tại Singapore lên cao nhất 14 năm

Giá vận tải tháng 7 của Singapore đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7/1980, còn giá thực phẩm ở mức cao nhất từ tháng 11/2008...

Một khu chợ ở Singapore - Ảnh: Reuters
Một khu chợ ở Singapore - Ảnh: Reuters

Lạm phát lõi của Singapore tháng 7 đã leo lên mức cao nhất trong gần 14 năm, gây áp lực lớn với các nhà hoạch định chính sách tiền tệ trong cuộc chiến chống lại đà tăng của giá cả.

Theo dữ liệu công bố ngày 23/8 từ Cơ quan Giám sát tiền tệ Singapore (MAS) và Bộ Công thương Singapore, lạm phát lõi của nước này - không tính giá vận tải cá nhân và nhà ở - là 4,8% trong tháng 7. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 11/2008.

Lạm phát toàn phần của Singapore tăng lên 7% từ mức 6,7% của tháng 6, cũng là mức cao nhất kể từ tháng 6/2008.

Các quan chức MAS, tức ngân hàng trung ương kiêm cơ quan giám sát tài chính Singapore, dự báo lạm phát lõi sẽ đạt đỉnh trong quý 3, và sau đó giảm nhẹ vào cuối năm.

Khác với các ngân hàng trung ương trên thế giới, MAS thường dùng tỷ giá thay vì dùng lãi suất cơ bản làm công cụ chính sách chủ yếu. Năm nay, MAS đã ba lần thắt chặt chính sách tiền tệ và có thể sẽ buộc phải ra quyết định mạnh mẽ hơn nữa tại cuộc họp định kỳ tháng 10 tới hoặc thậm chí trước đó nếu tình hình xấu đi.

“Thêm một tháng nữa CPI tăng mạnh, sau khi tăng 0,9 điểm phần trăm hồi tháng 6, sẽ là yếu tố khiến MAS tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ trong cuộc họp tháng 10 tới”, Tamara Henderson, nhà kinh tế về khu vực Asean, nhận định với Bloomberg.

Theo thông cáo ngày 23/8, giá vận tải tháng 7 của Singapore đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7/1980, còn giá thực phẩm ở mức cao nhất từ tháng 11/2008. Giá điện và khí đốt cũng chạm ngưỡng cao nhất từ trước tới nay. So với tháng 6, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi và CPI toàn phần đã lần lượt 0,6% và 0,2%.

Trong thông cáo, MAS nhấn mạnh lại dự báo lạm phát lõi cả năm nay là khoảng 3-4% và lạm phát toàn phần trong khoảng 5-6%.

“Điều khiến tất cả mọi người đều bận tâm là chi phí sinh hoạt”, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu tại một sự kiện hôm 21/8. “Trong khi MAS cố gắng đảm bảo tăng cường sức mạnh của đồng nội tệ, Chính phủ đang làm mọi thứ cần thiết, đặc biệt là hỗ trợ các hộ gia đình dễ bị tổn thương nhất ứng phó với lạm phát và sẵn sàng hành động quyết liệt hơn nữa nếu tình hình xấu đi”.

Chính phủ Singapore thời gian qua nhiều lần nhấn mạnh việc phải hỗ trợ những hộ gia đình thuộc nhóm nghèo nhất khỏi áp lực lạm phát. Hồi tháng 6, một gói hỗ trợ trị giá 1,5 tỷ Đôla Singapore (1,1 tỷ USD) đã được tung ra, bao gồm chi trả trực tiếp và trợ cấp giá dịch vụ tiện ích cho các hộ gia đình yếu thế.

Các tin khác