Lần đầu tiên TPHCM trao danh hiệu 'Doanh nghiệp xanh'

(ĐTTCO) - Trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế TPHCM lần thứ 4, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) đã phối hợp cùng báo SGGP đã tổ chức lễ trao danh hiệu "Doanh nghiệp xanh TPHCM năm 2023". 
Lần đầu tiên TPHCM trao danh hiệu 'Doanh nghiệp xanh'

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch HUBA cho biết, trên cơ sở Bộ tiêu chí Hội đồng thẩm định gồm các nhà khoa học, các chuyên gia và Hội đồng xét chọn bao gồm đại diện các cơ quan chức năng đã xem xét, cân nhắc cẩn trọng để chọn được 90 DN đạt tiêu chí “Doanh nghiệp xanh TPHCM 2023”.

Theo ông Hòa, đây là những DN đã và đang có nhiều nổ lực thực hiện chuyển đổi xanh, đầu tư đổi mới công nghệ, áp dụng các tiêu chí xanh trong sản xuất kinh doanh, tuân thủ các qui định về môi trường. Góp phần cùng thành phố ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Hoà cũng cho biết, kết quả hôm nay chỉ mới là bước khởi đầu, thời gian tới UBND TPHCM đã quyết định sẽ tổ chức tôn vinh và trao tặng danh hiệu “Doanh nghiệp xanh TPHCM” hàng năm để những DN được tôn vinh ngày hôm nay phải tiếp tục quan tâm đầu tư duy trì vững chắc danh hiệu, đồng thời khuyến khích và chào đón thêm nhiều DN khác gia nhập vào danh sách “Doanh nghiệp xanh TPHCM".

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết việc xét chọn doanh nghiệp danh hiệu "Doanh nghiệp xanh TP.HCM" lần thứ nhất được TP giao cho HUBA và Báo SGGP cùng các đơn vị liên quan thực hiện.

Kết quả bình chọn cho thấy các DN đã chủ động đầu tư xử lý rác thải, nước thải, dùng những nguyên liệu và quy trình sản xuất thân thiện môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và nội địa. Ý thức đóng góp về bảo vệ môi trường sống và trách nhiệm về sản phẩm đối với người tiêu dùng trong DN ngày càng nâng cao.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định quá trình xây dựng một bộ tiêu chí về sản xuất, kinh doanh và dẫn dắt các hành vi tiêu dùng “xanh” sẽ tiếp tục được hoàn thiện qua từng năm. Mục tiêu cuối cùng là “tăng trưởng xanh” và từng bước phấn đấu đạt những giá trị tốt đẹp cho đời sống và cho môi trường.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, giải thưởng này sẽ duy trì hàng năm để trao cho doanh nghiệp đủ điều kiện theo những tiêu chí chuyển đổi xanh trong hành trình hướng tới Net Zero.

Giải thưởng "Doanh nghiệp xanh TPHCM" năm 2023 được phát động từ tháng 5. Ban tổ chức đã nhận được 120 hồ sơ DN đăng ký tham gia. Trải qua 2 vòng đánh giá của hội đồng thẩm định và hội đồng xét chọn với nhiều tiêu chí đánh giá ban tổ chức đã chọn được 90 DN đề cử trao danh hiệu.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT