Lắp cửa van ngăn triều lớn nhất Việt Nam

(ĐTTCO) - Sáng 22-8, Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát lệnh lắp van ngăn triều cống Cây Khô huyện Bình Chánh của dự án ngăn triều gần 10.000 tỷ đồng.

Lắp van ngăn triều 400 tấn tại cống Cây Khô

Lắp van ngăn triều 400 tấn tại cống Cây Khô

Tại công trường lắp van ngăn triều, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nhấn mạnh, dự án đã trải qua một thời gian hết sức khó khăn, nhất là khâu bàn giao mặt bằng không đúng như tiến độ ban đầu. Với những khó khăn như vậy, lãnh đạo thành phố cùng với Trung Nam Group và cả các sở, ngành, quận, huyện phối hợp tìm cách xử lý, cũng như phối hợp giữa thành phố với các cơ quan Trung ương giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của dự án.

Hôm nay, chứng kiến lắp đặt cửa van nghĩa là dự án đang dần về đích. Đây là sự kiện quan trọng có ý nghĩa rất đặc biệt trong điều kiện toàn thành phố đã, đang nỗ lực trên tất cả các phương diện hướng tới Đại hội Đảng bộ thành phố. Do vậy, đây cũng là một công trình có ý nghĩa thời điểm này, dự án chống ngập cũng là 1 trong 10 nội dung trong chiến dịch thi đua 200 ngày của Thành ủy và UBND TP. 

Lắp cửa van ngăn triều lớn nhất Việt Nam ảnh 1Lắp cửa van ngăn triều lớn nhất Việt Nam

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, dự án đã trải qua nhiều khó khăn về vốn, mặt bằng, việc tổ chức thi công ban đầu... Lãnh đạo TP cùng các ban ngành, chủ đầu tư đã tích cực vào cuộc, cùng tháo gỡ để dự án có thể triển khai thuận lợi. Trong thời gian từ nay đến tháng 12, để dự án về đích đúng kế hoạch thì có năm đầu việc cần triển khai gồm khẩn trương phê duyệt phương án vận hành, kiểm tra kiểm toán dự án, chuẩn bị tổ chức đấu thầu tư vấn quản lý dự án, xây dựng danh mục các khu đất để thanh toán cho nhà đầu tư (theo hợp đồng BT đã ký kết) và lên các kịch bản ứng phó khi cống đi vào hoạt động (ví dụ việc khu vực ngoài cống sẽ ngập hơn bên trong).

Ông Nguyễn Tâm Tiến - Giám đốc Công ty Trung Nam BT 1547 (chủ đầu tư) cho biết, cửa van có khẩu độ hơn 40m, cao 8,5m hiện là cửa van ngăn triều lớn nhất Việt Nam. Hiện toàn dự án đã lắp đặt được 6/11 cửa van lớn. Dự án đạt 87%-88% khối lượng, dự kiến đến tháng 12 sẽ đưa vào vận hành.

Cống ngăn triều Cây Khô có quy mô ba trụ với hai cửa van (một cửa đã được lắp đặt trước đó). Mỗi cửa van có khẩu độ hơn 40m, một âu thuyền và một khu nhà quản lý. Cống này nằm trên sông Cần Giuộc, kết nối giữa huyện Bình Chánh và Nhà Bè.

Lắp cửa van ngăn triều lớn nhất Việt Nam ảnh 2Một số hình ảnh cống Cây Khô

Theo Trung Nam BT 1547, dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu, giai đoạn 1 (dự án ngăn triều) là dự án thuỷ lợi, thuộc quy hoạch 1547 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Dự án nhằm chống ngập úng với giải pháp kiểm soát triều cường và chủ động hạ thấp mực nước kênh trục. Dự án ngăn triều được triển khai với quy mô bảy hạng mục gồm sáu cống ngăn triều lớn là Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định. Cùng với đó là hạng mục 7,8 km đê kè ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh với các cống nhỏ khẩu độ dưới 10m. Địa điểm xây dựng thuộc địa bàn các quận 1, 4, 7, 8, huyện Nhà Bè và Bình Chánh…

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT