Lỗ hổng ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ

(ĐTTCO) - Lời thú tội từ Wells Fargo, ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ, gây chấn động dư luận. Hàng triệu khách hàng đã trở thành nạn nhân của một vụ bê bối tài khoản ma do các nhân viên ngân hàng lập ra để đạt mục tiêu về doanh thu và lĩnh thưởng.

(ĐTTCO) - Lời thú tội từ Wells Fargo, ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ, gây chấn động dư luận. Hàng triệu khách hàng đã trở thành nạn nhân của một vụ bê bối tài khoản ma do các nhân viên ngân hàng lập ra để đạt mục tiêu về doanh thu và lĩnh thưởng.

Sức ép về doanh thu đã khiến hàng triệu khách hàng tại Hoa Kỳ trở thành nạn nhân của những nhân viên ngân hàng Wells Fargo. Cụ thể, từ năm 2011, chính nhân viên Wells Fargo sử dụng dữ liệu thông tin khách hàng có sẵn, đăng ký và tạo lập 1,5 triệu tài khoản ngân hàng giả mạo. Các nhân viên trên còn tạo ra số PIN giả và tài khoản email giả để mời khách hàng đăng ký tham gia vào các dịch vụ ngân hàng điện tử họ không mong muốn. Do đó, khách hàng đã bị thu phí ở cả những tài khoản mình đứng tên từ lúc nào không biết hoặc phải trả phí phạt cho khoảng trương mục ma, mang về khoản lợi nhuận và doanh số khổng lồ cho Wells Fargo. Không những thế, các nhân viên tham gia vào hành vi này còn nộp  hơn 560.000 hồ sơ xin cấp thẻ tín dụng khống để thu về các khoản phí thường niên, lãi phạt trả nợ quá hạn và các loại lệ phí khác.

“Nhân viên Wells Fargo đã bí mật tạo nên hàng triệu tài khoản ngân hàng để đạt mục tiêu doanh số và nhận thưởng. Ngân hàng Wells Fargo sẽ phải đền bù đầy đủ các khoản phí mà khách hàng đã bị ăn cắp” - ông Richard Cordray, Giám đốc Cục bảo vệ tài chính tiêu dùng Hoa Kỳ (CFBP), cho biết.

Wells Fargo đối diện với án phạt nặng do bê bối tài khoản ma.

Wells Fargo đối diện với án phạt nặng do bê bối tài khoản ma.

Cách thức những người này thực hiện là chuyển tiền từ tài khoản các khách hàng có thực đang dùng sang một tài khoản giả mạo được lập hoàn toàn mới mà chủ nhân tài khoản không hề hay biết. CFPB mô tả đây là hành vi được thực hiện trên “diện rộng” và kết quả là khách hàng sẽ mất một khoản phí cho những tài khoản không đủ số dư hoặc bội chi bởi họ không còn tiền trong tài khoản gốc thực. Đại diện CFPB khẳng định Wells Fargo sẽ trả “toàn bộ phí bồi thường cho các nạn nhân”. Rất có thể bê bối lần này khiến Wells Fargo đối diện với án phạt nặng nhất trong lịch sử của CFPB khi họ đồng ý nộp phạt 185 triệu USD và 5 triệu USD bồi hoàn phí cho khách hàng.

Ông Jeff Merkley, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bang Oregon và là thành viên của Ủy ban Ngân hàng, cho biết: "Kết quả điều tra rất đáng lo ngại. Wells Fargo nói rằng họ chịu hoàn toàn trách nhiệm, nhưng họ chưa đưa ra những hành động cụ thể". Ông Merkley cho biết muốn Ủy ban Ngân hàng tổ chức phiên điều trần về vụ bê bối Wells Fargo để nghe lời khai không chỉ từ giám đốc điều hành ngân hàng và những người quản lý về lý do đồng ý với các điều khoản giải quyết mà không có sự thừa nhận hành vi sai trái.

Wells Fargo xác nhận với CNN rằng họ đã sa thải 5.300 nhân viên trong vòng vài năm qua liên quan đến thái độ làm việc mờ ám, thiếu trung thực. Mặc dù khẳng định đã có hình thức xử lý nội bộ, đồng thời cam kết nộp tiền phạt kỷ lục, nhưng những tổn thất đối với danh tiếng của Wells Fargo không hề nhỏ. Lý do bởi ngay cả khi hành vi trên mới dừng ở mức gian dối để hưởng lợi chênh lệch, nhưng nó cũng cho thấy kẽ hở lớn trong hoạt động quản lý tài khoản ngân hàng. Nhiều khách hàng đã ngừng mọi giao dịch tài chính với Wells Fargo.

Hiện nay, Well Fargo đang là ngân hàng có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất tại Hoa Kỳ với khoảng 250 tỷ USD. Tập đoàn Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett là cổ đông lớn nhất của ngân hàng. CFPB từ chối cung cấp thông tin về liên quan đến việc ban đầu họ phát hiện ra vụ việc như thế nào.

(Theo New York Times)

Các tin khác