Lớp học cuốn xì gà độc đáo tại Cuba

(ĐTTCO) -  Hội chợ Thương mại diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội Habano năm nay thu hút khoảng 2.000 khách mời, 250 chuyên gia và 260 đơn vị triển lãm từ nhiều quốc gia, trong đó có Đức, Ý, Hungary, Tây Ban Nha, Panama, Mexico, Costa Rica, Canada, Ecuador và Trung Quốc.

Những người đam mê tìm hiểu nghệ thuật cuốn xì gà Cuba đã có cơ hội được tận tay thực hành trong một lớp học ở Thủ đô Havana. Lớp học này được tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội xì gà Habano lần thứ 23 – nhằm tôn vinh ngành thuốc lá của quốc đảo này.

Trong 5 ngày diễn ra lễ hội, những tín đồ xì gà sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng các nghệ nhân cuốn xì gà chuyên nghiệp và thưởng thức những sản phẩm mới của ngành công nghiệp thuốc lá Cuba. Song song với phần hội chợ, Ban tổ chức cũng tiến hành các chương trình hội thảo khoa học, tổ chức thi hút xì gà, thăm các cơ sở trồng và sản xuất xì gà nổi tiếng tại vùng Vuelta Abajo, tỉnh miền Tây Pinar de Rio, cùng nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật khác tôn vinh các sản phẩm truyền thống và được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công này.

Được tổ chức lần đầu tiên năm 1999, Lễ hội xì gà Habano là một trong những sự kiện quốc tế đình đám quy tụ nhiều nhà sản xuất, đơn vị phân phối, nhà cung cấp phụ kiện, nghệ nhân, nhà sưu tập, giới chuyên gia, truyền thông và tín đồ xì gà.

Từ nhiều năm qua, Cuba luôn giữ vững vị thế là quốc gia sản xuất xì gà nguyên chất cuốn tay lớn nhất thế giới. Xì gà là một trong những mặt hàng xuất khẩu chính và nguồn ngoại tệ đáng chú ý của “Hòn đảo Tự do”.

Habanos S.A cho biết doanh số bán hàng toàn cầu của tập đoàn này trong năm 2022 đã tăng 2% lên 545 triệu USD, bất chấp các biện pháp bao vây cấm vận, khủng hoảng kinh tế và đại dịch toàn cầu. Hiện Tập đoàn Habanos đang thương mại độc quyền 27 thương hiệu xì gà thượng hạng sản xuất hoàn toàn thủ công của Cuba, trong đó nổi bật là Cohiba, Montecristo, Partagás và Romeo y Julieta. Tây Ban Nha, Pháp và Trung Quốc đang là các quốc gia tiêu thụ chủ yếu các sản phẩm xì gà Cuba.

Habanos S.A đang nắm giữ 40% thị trường thuốc lá cao cấp trên thế giới, chiếm 70% thị phần toàn cầu về số lượng và 80% doanh số xì gà cuốn tay.

Lễ hội xì gà Habano 2023 sẽ bế mạc với phiên đấu giá hộp giữ ẩm xì gà thủ công Humidor của Cuba. Toàn bộ số tiền thu được sẽ được dùng để ủng hộ hệ thống y tế công cộng của đảo quốc này.

Các tin, bài viết khác