Lý do Tổng thống Putin chọn chuyên gia kinh tế làm Bộ trưởng Quốc phòng

(ĐTTCO) - Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt - Nga và Đại sứ quán Nga tại Việt Nam, Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội phối hợp tổ chức buổi chia sẻ thông tin về tình hình nước Nga và hợp tác song phương.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Phan Anh Sơn, cho biết sự kiện nhằm triển khai kết quả buổi làm việc giữa Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko và Chủ tịch VUFO về việc phối hợp tổ chức buổi chia sẻ cập nhật về tình hình nước Nga hiện nay và quan hệ hợp tác đặc biệt Việt Nam - Nga.

HOA_5182.jpg
Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn phát biểu tại sự kiện

Buổi chia sẻ thông tin tập trung vào 3 nội dung chính, gồm: tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của nước Nga hiện nay; hợp tác giữa Việt Nam và Nga; những tiềm năng hợp tác trong tương lai.

Thông tin ngắn gọn về chính sách đối nội và những ưu tiên đối ngoại của Nga trong giai đoạn hiện nay, Đại sứ Nga tại Việt Nam G.S. Bezdetko cho biết, ngày 7-5 vừa qua, ông Vladimir Putin đã chính thức nhậm chức Tổng thống Nga sau cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 3, với sự ủng hộ cao chưa từng có trong lịch sử nước Nga hiện đại, hơn 87% số phiếu bầu. Điều này đã thể hiện rõ ràng mức độ đoàn kết của nhân dân Nga xung quanh nhà lãnh đạo quốc gia.

HOA_5353_1.jpg
Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Ngay sau lễ nhậm chức, người đứng đầu nhà nước Nga đã đưa ra các mục tiêu phát triển chính của Nga cho giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn 2036.

Đề cập đến chính sách đối ngoại của Nga, Đại sứ G.S. Bezdetko nhấn mạnh các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam chiếm vị trí quan trọng trong các ưu tiên của Nga tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Về truyền thống, Việt Nam chiếm vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Nga. Hai nước có quy chế quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện. Trong năm nay, hai nước kỷ niệm 74 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, cũng như 30 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản về quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nga.

HOA_5316.JPG
Buổi chia sẻ thông tin về Liên bang Nga thu hút sự quan tâm và tham dự của nhiều người

Đại sứ Nga khẳng định, Việt Nam là đối tác truyền thống, chiếm vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Nga. Theo ông Bezdetko, Nga đang nỗ lực để thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, khoa học kỹ thuật điều kiện địa chính trị mới với Việt Nam. Đồng thời, Nga cũng nêu bật sự gần gũi trong cách tiếp cận của Moscow và Hà Nội đối với nhiều vấn đề trong chương trình nghị sự quốc tế.

Ngoài ra, Đại sứ Nga thông tin thêm, theo kết quả cuộc điện đàm đã diễn ra vào tháng 3 năm nay giữa Tổng thống Putin và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Nga đã nhận lời mời đến thăm Việt Nam. “Phía Nga mong muốn qua chuyến thăm sắp tới của Tổng thống sẽ giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong hợp tác và tạo ra một xung lực mới cho việc làm sâu rộng thêm các mối quan hệ song phương giữa hai nước Việt Nam - Nga”, ông Bezdetko nói.

HOA_5355_1.jpg
Ông Kharinov Vyacheslav Nikolaevich, đại diện Thương mại Nga tại Việt Nam

Trả lời câu hỏi về việc Tổng thống Nga Putin chọn một Phó thủ tướng là ông Andrei Belousov, chuyên gia kinh tế làm Bộ trưởng Quốc phòng, Đại sứ G.S. Bezdetko cho biết đây là điều bình thường và phù hợp với tình hình của nước Nga.

Bởi không chỉ thuần túy quân sự, mà Nga hiện nay cũng rất coi trọng đến vấn đề phát triển kinh tế, kết hợp kinh tế với quân sự, như lĩnh vực công nghiệp - quân sự, đảm bảo vừa phát triển kinh tế và vừa đảm bảo được quốc phòng. “Ông Andrei Belousov là một người có năng lực và cho thấy ông rất được mọi người tín nhiệm”, Đại sứ Nga cho biết thêm.

Thông tin về nội dung hợp tác kinh tế - thương mại, ông Kharinov Vyacheslav Nikolaevich, đại diện Thương mại Nga tại Việt Nam cho biết, từ năm 2016, Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) và Việt Nam đã thực hiện quy chế thương mại tự do. Hiện nay Việt Nam đang tham gia vào 15 thỏa thuận về quản lý hải quan đơn giản hóa.

HOA_5392_1.jpg
Ông Murashkin Vladimir Vladimirovich - Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội

Do đó, việc kích hoạt hợp tác công nghiệp cùng có lợi sẽ cho phép đem lại một xung lực mới cho sự phát triển xuất khẩu không nguyên liệu, không năng lượng của Nga vào các thị trường trong khu vực cũng như đưa ra các sản phẩm và năng lực mới vào nền kinh tế và thương mại của Việt Nam.

Chia sẻ về nội dung hoạt động hợp tác văn hóa và giáo dục, ông Murashkin Vladimir Vladimirovich, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội, cho biết hoạt động của Nga tại Việt Nam được thực hiện trong không gian văn hóa bao gồm các lĩnh vực nhân văn quan trọng như chính trị - xã hội, văn hóa, ngôn ngữ, khoa học - giáo dục và các lĩnh vực khác.

Năm 2024 cũng là năm đánh dấu 70 năm kể từ ngày những sinh viên Việt Nam đầu tiên đến học tại Liên Xô vào năm 1954. Từ năm 2019, Việt Nam vẫn được Chính phủ Nga cấp 1.000 suất học bổng.

Các tin khác