Mì ăn liền hảo hảo vào Campuchia phải có giấy chứng nhận kiểm tra Ethylen Oxide

(ĐTTCO) - Camuchia cho biết thông tin chứng nhận kiểm tra Ethylen Oxide chỉ bắt buộc đối với mì ăn liền Hảo Hảo của CTCP Acecook Việt Nam. 
Mì ăn liền hảo hảo vào Campuchia phải có giấy chứng nhận kiểm tra Ethylen Oxide

Trước thông tin Campuchia sẽ kiểm tra mì của Việt Nam sau cảnh báo của EU, đại diện văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam) cho biết văn phòng đã liên hệ ngay với cơ quan chức năng về SPS của Campuchia và được trả lời.

Số lô mỳ ăn liền “mì Hảo Hảo hương vị gà” mà EU phát hiện bị nhiễm Ethylen Oxide sẽ không được phép nhập khẩu vào Campuchia, do các biện pháp phòng ngừa vì lợi ích sức khỏe cộng đồng của Campuchia.

Campuchia cũng thông tin chứng nhận kiểm tra Ethylen Oxide chỉ bắt buộc đối với "mì ăn liền Hảo Hảo".

Nhà nhập khẩu phải nộp giấy chứng nhận này với số lô tương ứng cho cán bộ kiểm tra (hải quan và thuế) tại cửa khẩu. Việc kiểm tra thực tế có thể được tiến hành ở các lô hàng cho đến khi nếu 5 lô hàng liên tiếp không bị nhiễm Ethylen Oxide.

Phía SPS Việt Nam lưu ý, doanh nghiệp trong nước phải nắm vững các quy định của thị trường nhập khẩu, đồng thời duy trì liên hệ, thông tin với Văn phòng SPS Việt Nam để có hướng xử lý kịp thời trước những vấn đề phát sinh.
Trước đó, bản tin thị trường của Thương vụ Việt Nam tại Campuchia dẫn thông tin từ Khmer Times, sau khi EU phát hiện một số mì nhập khẩu từ Việt Nam có chứa Ethylen Oxide, các cơ quan Campuchia sẽ tiến hành kiểm tra và ngăn chặn nhập khẩu các loại mì Việt Nam có chứa chất này.

Thành viên của chính phủ, phụ trách Tổng cục trưởng Tổng cục Bảo vệ người tiêu dùng, Cạnh tranh và Chống gian lận (KPR) của Campuchia cho biết nếu phát hiện loại mì này vào thị trường Campuchia, Tổng cục KPR sẽ vào cuộc để thu hồi.

Tổng cục Hải quan Campuchia sẽ chỉ đạo với hải quan các địa phương để phân loại các loại mì này vào loại hàng hóa rủi ro và cần có giấy chứng nhận không chứa chất Ethylen Oxide đối với mì nhập khẩu trong thời gian tới.

Các tin khác