Michael Bloomberg: Tỷ phú thông tin

Là tỷ phú quyền lực nhất hành tinh năm 2010 do Forbes bình chọn, Michael Bloomberg là điển hình của người làm giàu từ “kỹ nghệ buôn bán tri thức tài chính”. Hiện ông xếp thứ 2 trong danh sách các tỷ phú truyền thông của Forbes, chỉ sau gia đình Thomson - chủ Thomson Reuters.

Là tỷ phú quyền lực nhất hành tinh năm 2010 do Forbes bình chọn, Michael Bloomberg là điển hình của người làm giàu từ “kỹ nghệ buôn bán tri thức tài chính”. Hiện ông xếp thứ 2 trong danh sách các tỷ phú truyền thông của Forbes, chỉ sau gia đình Thomson - chủ Thomson Reuters.

Khởi đầu sự nghiệp

Bloomberg là người gốc Do Thái, sinh năm 1942 tại Boston (Hoa Kỳ). Công việc đáng chú ý nhất của ông trước khi mở công ty riêng là thành lập và phát triển hệ thống thông tin của Công ty đầu tư Salomon Brothers, về sau bị sáp nhập vào Tập đoàn Phibro.

Ngay từ khi làm công việc trên, ông đã nung nấu ý định thiết lập một hệ thống cung cấp dịch vụ thông tin chuyên sâu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Vì vậy, sau khi thất nghiệp vì Salomon Brothers bị mua lại, Bloomberg bán hết cổ phần ở Salomon Brothers để xây dựng công ty riêng.

Thành công ban đầu của ông chính là thuyết phục được một tập đoàn tài chính lớn - Merrill Lunch - cam kết mua sản phẩm tương lai do hãng của ông làm ra.

Bloomberg còn là một chính trị gia giàu có nhất Hoa Kỳ.

Bloomberg còn là một chính trị gia giàu có nhất Hoa Kỳ.

Sản phẩm này là một thiết bị dùng để kết nối với máy vi tính, qua đó cho phép người dùng truy cập những thông tin cần thiết về thị trường chứng khoán, như thông tin về cổ phiếu của các công ty, hoặc thông tin về các công ty niêm yết, từ địa chỉ văn phòng đến hoạt động kinh doanh, chiến lược và tiềm năng…

Sản phẩm mang tên “Bloomberg terminal” (thiết bị đầu cuối Bloomberg) ngay lập tức được thị trường chào đón nồng nhiệt vì có thể đáp ứng nhu cầu thông tin chuyên sâu của giới đầu tư. Công ty Bloomberg phát triển nhanh chóng cả về tài chính và dịch vụ mà hãng có thể cung cấp cho khách hàng.

Năm 1990, Bloomberg thành lập Trung tâm thông tin thương mại và đến năm 1992 ông mua lại một đài phát thanh ở New York với giá 13,5 triệu USD.

Lấn sân Forbes

Trong suốt 1 thập niên, lượng khách hàng thuê bao Bloomberg terminal tăng chóng mặt 15-20%/năm, dù giá thuê bao không hề rẻ, tới 1.500USD/tháng. Tính đến nay, khách hàng của Bloomberg không chỉ các tập đoàn, các hãng lớn trên thế giới, ngân hàng trung ương của nhiều quốc gia mà cả các cơ quan chính phủ.

Hiện nay Tập đoàn Bloomberg LP có chi nhánh tại 130 quốc gia với đội ngũ nhân viên gần 10.000 người, trở thành một kênh thông tin tài chính lớn và đáng tinh cậy nhất trên thế giới, vượt qua cả những ông trùm trong lĩnh vực này như Thomson Corporation, FactSet Research System hay Capital IQ.

Đặc biệt, động thái đáng chú ý nhất của ông “vua thông tin tài chính” trong năm 2011 này  là việc tuyên bố sẽ công bố danh sách những người giàu nhất thế giới vào năm 2012 hoặc 2013, một lĩnh vực lâu nay vốn thuộc về Forbes.

Để thực hiện kế hoạch, Bloomberg đã lôi kéo cây bút kỳ cựu của Forbes là Matthew Miller, người có 7 năm kinh nghiệm trên cương vị chủ bút của danh sách Forbes 400 và là đồng chủ bút của danh sách Những tỷ phú thế giới. Bloomberg kỳ vọng danh sách người giàu sẽ làm tăng danh tiếng và hút thêm khách hàng cho hãng.

Tại sao đang ăn nên làm ra với mảng tài chính, Bloomberg lại lấn sân sang lĩnh vực xếp hạng người giàu? Theo giới chuyên môn, mảng xếp hạng tỷ phú là mảnh đất màu mỡ để kinh doanh nhượng quyền thương hiệu. Chính mảng này đã giúp Forbes dễ dàng vượt “bão khủng hoảng tài chính” vừa qua, khi doanh thu từ quảng cáo ngày càng ế ẩm.

Theo thống kê, các bảng xếp hạng trực tuyến có lượng người xem cao nhất tại trang Forbes.com. Năm 2009, khi cuộc khủng hoảng vẫn còn hoành hành, Forbes vẫn bán được tới 54.524 bản Forbes 400, là một trong những ấn bản ăn khách nhất trong năm tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, bảng xếp hạng còn đem về nguồn lợi béo bở thông qua việc bán các gói tài trợ xung quanh danh sách.

Liệu Bloomberg có thành công trong việc “lấn sân” này hay không vẫn còn là câu hỏi mở. Nhưng dám nghĩ, dám làm là những tính cách đã giúp tỷ phú Michael Bloomberg thành công.

Các tin khác