Mỹ - Anh đẩy mạnh tấn công Houthi, 'chảo lửa' Trung Đông nóng hơn bao giờ hết

(ĐTTCO) - Lầu Năm Góc ngày 23/1 cho biết liên quân Mỹ và Anh đã tiến hành một đợt không kích, và tấn công tên lửa quy mô lớn khác, vào các mục tiêu của phiến quân Houthi trên khắp Yemen vào hôm thứ Hai 22/1.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Theo một tuyên bố chung, quân đội Mỹ và Anh đã thực hiện "các cuộc tấn công tương xứng và cần thiết" nhằm vào 8 mục tiêu của Houthi ở Yemen, bao gồm một địa điểm trú ẩn dưới lòng đất và các địa điểm liên quan đến khả năng giám sát trên không và tên lửa của nhóm nổi dậy.

Các vụ đánh bom được hỗ trợ bởi các đồng minh của Hoa Kỳ là Úc, Bahrain, Canada và Hà Lan. Chúng đánh dấu sự gia tăng hành động chống lại nhóm Houthi, những người đã tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các tàu ở Biển Đỏ để phản đối chiến dịch quân sự của Israel ở Dải Gaza.

Washington đã tiến hành nhiều đợt tấn công phủ đầu nhằm vào các địa điểm của Houthi trong tháng qua, bắt đầu từ ngày 11 tháng 1, nhưng đã không ngăn được nhóm này tiếp tục tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào các tàu thương mại trên tuyến đường thủy.

Tuyên bố chung viết: "Những cuộc tấn công chính xác này nhằm mục đích làm gián đoạn và làm suy giảm các khả năng mà Houthi sử dụng để đe dọa thương mại toàn cầu và tính mạng của những thủy thủ vô tội, đồng thời nhằm đáp trả một loạt hành động bất hợp pháp, nguy hiểm và gây bất ổn của Houthi kể từ khi liên minh của chúng tôi tấn công vào ngày 11 tháng 1".

Các tin khác