Mỹ: Bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ chưa có hồi kết

(ĐTTCO) - Tính đến ngày 10-11, cuộc đua tại Thượng viện Mỹ vẫn gay cấn và tiếp tục phải đợi kết quả từ 4 bang chiến địa là Arizona, Georgia, Nevada và Wisconsin để xác định đảng nào sẽ nắm đa số tại Thượng viện trong 2 năm tới.

Cử tri bỏ phiếu bầu cử giữa kỳ Quốc hội Mỹ ở Kissimmee, Florida, ngày 8-11-2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Cử tri bỏ phiếu bầu cử giữa kỳ Quốc hội Mỹ ở Kissimmee, Florida, ngày 8-11-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện đảng Cộng hòa có 49 ghế tại Thượng viện, đảng Dân chủ nắm 48 ghế. Còn trong cuộc đua tại Hạ viện, đảng Dân chủ giành được 213 ghế, trong khi đảng Cộng hòa giành được 222 ghế.

Hiến pháp Mỹ quy định, một đảng cần nắm giữ ít nhất 51 ghế để kiểm soát Thượng viện và 218 ghế để kiểm soát Hạ viện. Kết quả này cho thấy, đảng Cộng hòa vẫn đang trên đà giành đa số ở Hạ viện, nhưng với tỷ lệ chênh lệch nhỏ hơn nhiều so với giới phân tích cũng như chính đảng này dự đoán.

Trong khi đó, tại Thượng viện vẫn chưa có cách biệt lớn. Theo hãng tin Bloomberg, cuộc đua kiểm soát Thượng viện có thể kéo dài đến tháng 12 khi bầu cử ở bang Georgia phải kéo sang vòng 2.

Theo dữ liệu ban đầu của tổ chức nghiên cứu truyền thông Nielsen, hơn 7 triệu lượt người đã theo dõi hãng tin Fox News vào tối 8-11 (giờ địa phương) để xem tin tức về cuộc bầu cử. Trong khi đó, các kênh của hãng MSNBC thu hút được hơn 3 triệu lượt người xem trong cùng thời gian.

Các tin khác