Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới đối với việc chuyển giao vũ khí Triều Tiên-Nga

(ĐTTCO) - Mỹ hôm 16/5 công bố lệnh trừng phạt đối với hai cá nhân Nga và ba công ty Nga vì tạo điều kiện chuyển giao vũ khí giữa Nga và Triều Tiên, bao gồm cả tên lửa đạn đạo để sử dụng ở Ukraine.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới đối với việc chuyển giao vũ khí Triều Tiên-Nga

Tuyên bố của Bộ Tài chính cho biết đây là đợt trừng phạt mới nhất do Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao áp đặt nhằm phá vỡ và vạch trần hoạt động chuyển giao vũ khí giữa hai nước.

Ông Brian Nelson, Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách khủng bố và tình báo tài chính, cho biết trong tuyên bố: “Hành động ngày hôm nay phản ánh cam kết của chúng tôi nhằm phá vỡ sự hợp tác quân sự ngày càng sâu sắc của CHDCND Triều Tiên với Nga”.

Ông Nelson nói thêm: “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hành động để buộc những người tìm cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển vũ khí và các trang thiết bị khác để hỗ trợ cuộc chiến của Nga phải chịu trách nhiệm”.

Tuyên bố cho biết Nga và Triều Tiên đã tăng cường hợp tác quân sự trong năm qua, với việc Bình Nhưỡng cung cấp tên lửa đạn đạo và đạn dược cho Nga và đổi lại tìm kiếm sự hỗ trợ quân sự.

Các biện pháp trừng phạt mới được công bố khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý vào ngày 16/5 nhằm tăng cường “quan hệ đối tác chiến lược” của họ trong khi chỉ trích Mỹ, bao gồm cả vấn đề Triều Tiên.

Chúng cũng trùng hợp với thông báo của Hoa Kỳ rằng họ đang tìm kiếm thông tin về ba công nhân Triều Tiên có liên quan đến Cục Công nghiệp Đạn dược của nước này và một đồng phạm người Mỹ liên quan đến kế hoạch đảm bảo hoạt động CNTT bất hợp pháp với các công ty và cơ quan chính phủ Hoa Kỳ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Matthew Miller cho biết Nga đã sử dụng hơn 40 tên lửa đạn đạo do Triều Tiên sản xuất để chống lại Ukraine cũng như đạn dược, nhập khẩu chúng trái với các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Ông gọi mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Triều Tiên và Nga là “mối đe dọa trên diện rộng đối với an ninh toàn cầu và cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế”. Ông kêu gọi những nước khác trong cộng đồng quốc tế tham gia nỗ lực chống lại nó.

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho biết các cá nhân và công ty bị nhắm mục tiêu đã cố gắng trốn tránh các biện pháp trừng phạt bằng cách sử dụng các công ty bình phong để vận chuyển thiết bị quân sự nhằm hỗ trợ cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Nó nêu tên các cá nhân là Rafael Anatolyevich Gazaryan và Aleksey Budnev, và các công ty là Công ty trách nhiệm hữu hạn Trans Kapital, Công ty trách nhiệm hữu hạn Rafort và Tekhnologiya, OOO.

Nó cho biết Rafort thuộc sở hữu của Gazaryan trong khi Budnev là chủ sở hữu duy nhất của Tekhnologiya.

Các biện pháp trừng phạt sẽ ngăn chặn tất cả tài sản và lợi ích của Hoa Kỳ đối với tài sản của những người được chỉ định.

Họ tiếp tục các hành động tương tự vào năm 2023 nhằm vào một công dân Slovakia đã bị trừng phạt, Ashot Mkrtychev. Tuyên bố cho biết Gazaryan có thể đóng vai trò trung gian giữa chính phủ Nga và Mkrtychev.

Các tin khác