Mỹ: Nga bắn tên lửa đạn đạo của Triều Tiên vào Ukraine

(ĐTTCO) - Chính phủ Mỹ cho biết lực lượng Nga hiện đang bắn tên lửa đạn đạo tầm ngắn do Triều Tiên sản xuất vào các mục tiêu ở Ukraine.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Mỹ: Nga bắn tên lửa đạn đạo của Triều Tiên vào Ukraine

John Kirby, người phát ngôn hàng đầu của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) của Nhà Trắng, đã cung cấp thông tin chi tiết của tình báo Mỹ về việc Nga sử dụng tên lửa đạn đạo gần đây của Triều Tiên tại một cuộc họp báo sớm hôm nay 5/1.

Kirby nói: “Thông tin chỉ ra rằng CHDCND Triều Tiên gần đây đã cung cấp cho Nga các bệ phóng tên lửa đạn đạo và một số tên lửa đạn đạo”.

Ông nói thêm rằng đây là một giao dịch hàng đổi hàng, trong đó Triều Tiên nhận (hoặc dự kiến nhận) máy bay chiến đấu, tên lửa đất đối không, xe bọc thép cũng như chuyển giao công nghệ và vật chất khác (bao gồm hỗ trợ sản xuất tên lửa đạn đạo trong nước của Triều Tiên).

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn KN-23 của Triều Tiên được thấy ở đây có thể nằm trong số loại mà Nga đã nhận được. @KCNA

Có bằng chứng riêng biệt xuất hiện vào năm ngoái rằng Triều Tiên đang chế tạo một máy bay điều khiển và cảnh báo sớm trên không, có thể có sự trợ giúp từ Nga. Trong năm qua cũng có báo cáo cho rằng các vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên đã được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của Nga.

Đây không phải là ví dụ đầu tiên về việc Nga mua vũ khí và các trang thiết bị khác của Triều Tiên. Triều Tiên trước đây nổi lên là nguồn cung cấp đạn pháo đặc biệt quan trọng cho lực lượng Nga.

Kirby cho biết: “Vào ngày 30 tháng 12 năm 2023, lực lượng Nga đã phóng ít nhất một trong những tên lửa đạn đạo này của Triều Tiên vào Ukraine. Tên lửa này dường như đã hạ cánh xuống một bãi đất trống ở vùng Zaporizhzhia [ở đông nam Ukraine]”.

"Vào ngày 2 tháng 1, Nga đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo của Triều Tiên vào Ukraine, bao gồm cả một phần của cuộc tấn công trên không qua đêm này. Chúng tôi vẫn đang đánh giá tác động của những tên lửa bổ sung này".

Kirby đã trình chiếu một hình ảnh tại cuộc họp báo, cung cấp thêm thông tin chi tiết về việc Nga sử dụng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Kirby cũng bày tỏ những lo ngại liên tục rằng Nga đang thúc đẩy mua thêm tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ Iran.

Hình ảnh so sánh giữa KN-23 của Triều Tiên (trái) và Iskander-M của Nga (ở giữa) cũng như Hyunmoo-2B của Hàn Quốc (phải). @CSIS

Kirby nói: “Tại thời điểm này, chúng tôi không tin rằng Iran đã chuyển tên lửa đạn đạo tầm gần cho Nga. Tuy nhiên, Mỹ lo ngại rằng các cuộc đàm phán của Nga để mua tên lửa đạn đạo tầm gần từ Iran đang tiến triển tích cực”.

Tên lửa đạn đạo tầm gần là thuật ngữ quân đội Mỹ sử dụng để mô tả một nhóm tên lửa đạn đạo tầm ngắn có tầm bắn tối đa dưới 186 dặm (300 km).

Vào tháng 10 năm 2022, Reuters đưa tin rằng Nga đã đạt được thỏa thuận với Iran về việc mua tên lửa đạn đạo tầm ngắn cũng như máy bay không người lái, dẫn lời các quan chức Iran giấu tên.

Chính quyền Ukraine trước đây chưa hề đề cập đến việc Nga sử dụng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Không quân Ukraine cho biết Nga đã sử dụng nhiều loại vũ khí có "quỹ đạo đạn đạo" kể từ ngày 30 tháng 12 và họ đã đánh chặn một số trong số đó.

Các tin khác