Mỹ thêm các công ty di truyền Trung Quốc vào “danh sách đen”

(ĐTTCO) - Mỹ hôm thứ Năm 2/3 đã bổ sung 2 công ty con của công ty di truyền Trung Quốc BGI vào danh sách đen thương mại .
Bộ Thương mại Hoa Kỳ giám sát kiểm soát xuất khẩu.
Bộ Thương mại Hoa Kỳ giám sát kiểm soát xuất khẩu.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố rằng BGI Research và BGI Tech Solutions (Hongkong) có nguy cơ chuyển hướng đáng kể cho các chương trình quân sự của Trung Quốc.

Tuyên bố cho biết việc bổ sung các thực thể này dựa trên thông tin cho thấy việc thu thập và phân tích dữ liệu di truyền của họ gây ra nguy cơ đáng kể đóng góp vào việc giám sát của chính phủ Trung Quốc.

Năm 2020, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã bổ sung hai chi nhánh BGI khác, Tân Cương Silk Road BGI và Bắc Kinh Liuhe BGI, vào danh sách đen thương mại vì cáo buộc liên quan đến người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số chủ yếu là người Hồi giáo ở Trung Quốc.

Tập đoàn BGI đã đưa ra một tuyên bố phản bác các cáo buộc, nói rằng nó không tham gia vào các hoạt động phi đạo đức và không cung cấp công nghệ gen cho việc giám sát người Duy Ngô Nhĩ.

Danh sách mới nhất được biên soạn bởi Bộ Thương mại Hoa Kỳ bao gồm tổng cộng 28 thực thể Trung Quốc, bốn thực thể từ Pakistan, ba từ Myanmar và một từ Belarus, Nga và Đài Loan.

Được đặt trong danh sách có nghĩa là các thực thể bị hạn chế mua công nghệ Mỹ và các hàng hóa khác.

Các tin khác