Mỹ truy tố 3 hacker Triều Tiên vì đánh cắp 1,3 tỉ USD

(ĐTTCO) - Mỹ vừa tuyên bố truy tố 3 hacker Triều Tiên đã đánh cắp số tiền mặt và tiền kĩ thuật số trị giá 1,3 tỉ USD, gây ra ảnh hưởng tới ngân hàng và cả công ty làm phim Hollywood.

Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra bản cáo trạng với Jon Chang Hyok - 31 tuổi, Kim Il – 27 tuổi và Park Jin Hyok – 36 tuổi, do đã đánh cắp tiền trong thời gian còn làm việc ở cơ quan tình báo quân đội Triều Tiên. Riêng đối tượng Park Jin Hyok từng bị truy tố vì một tội danh khác vào năm 2018.

Theo phía Mỹ, những hacker này phải chịu trách nhiệm cho nhiều tội hình sự và các vụ tấn công mạng quy mô lớn, bao gồm việc trả đũa hãng sản xuất phim Sony Studios vì làm bộ phim "The Interview" có nội dung châm biếm nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Mỹ truy tố 3 hacker Triều Tiên vì đánh cắp 1,3 tỉ USD ảnh 1
Mỹ cho rằng, hacker Triều Tiên gây ra nhiều vụ tấn công mạng trên toàn thế giới

Những đối tượng trên còn bị cáo buộc tham gia vào tạo ra virus đòi tiền chuộc Wanna Cry 2.0, xâm nhập vào mạng lưới máy tính của Bộ Y tế Anh vào năm 2017.

Bản cáo trạng cũng cáo buộc các hacker trên đã đột nhập vào máy tính của nhiều ngân hàng trên khắp châu Á, Mexico và châu Phi từ tháng 3-2018 đến tháng 9-2020.

Giới chức Mỹ tiết lộ một công dân Mỹ - Canada đã nhận tội rửa tiền mà các hacker trên đánh cắp được.

Mặc dù các hacker này làm việc chính quyền Triều Tiên nhưng Mỹ cho rằng, họ đều đã rất nhiều lần đi ra nước ngoài như Nga và Trung Quốc.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT