Mỹ, Ukraine tính 'kế hoạch B' xuất khẩu ngũ cốc sau khi Nga bắn tên lửa vô cảng Odessa

Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ nói về 'Kế hoạch B' mà Washington và Kiev đang thực hiện để xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, sau khi Nga dội tên lửa vô cảng Odessa.

Ngày 25-7, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ (USAID) - bà Samantha Power cho biết Washington và Kiev đang thực hiện 'Kế hoạch B' để xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, sau khi Nga không kích TP phố cảng Odessa, kênh CNN đưa tin.

“Kế hoạch B dùng đường bộ, đường sắt và đường sông, gửi sà lan và điều chỉnh hệ thống đường sắt sao cho phù hợp hơn với hệ thống đường sắt ở châu Âu để hàng xuất khẩu có thể chuyển ra ngoài nhanh hơn" - theo bà Power.

Mỹ, Ukraine tính 'kế hoạch B' xuất khẩu ngũ cốc sau khi Nga bắn tên lửa vô cảng Odessa ảnh 1

Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) - bà Samantha Power. Ảnh: AP

Bà nhấn mạnh: “Chúng tôi đang thực hiện kế hoạch dự phòng vì không thể tin vào bất cứ điều gì mà [Tổng thống Nga] Vladimir Putin nói" - bà nói, đề cập việc Nga bắn tên lửa vào Odessa ngày 23-7.

Mặc dù nói rằng "Kế hoạch B" an toàn hơn, nhưng người đứng đầu USAID thừa nhận rằng thực tế "không có gì thay thế" cho việc vận chuyển ngũ cốc của Kiev bằng đường biển, đó là "cách hiệu quả nhất có thể".

Ngày 23-7, Nga tấn công Odessa - một trung tâm thương mại lớn ở phía tây nam của Ukraine. Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian cho thỏa thuận giữa Moscow và Kiev để nối lại xuất khẩu ngũ cốc.

Tuy nhiên, quân đội Nga khẳng định tên lửa của họ đã phá hủy một tàu hải quân Ukraine và một kho chứa tên lửa chống hạm Harpoon, đồng thời làm tê liệt một bãi sửa chữa tàu. Nó cho biết không có cơ sở hạ tầng dân sự nào bị ảnh hưởng.

Ngày 25-7, phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cũng bác bỏ tuyên bố của Kiev rằng Nga đã nhắm mục tiêu vào các hầm chứa ngũ cốc tại cảng.

Cuộc tấn công vào Odessa "không liên quan gì đến cơ sở hạ tầng được sử dụng để thực hiện các thỏa thuận và xuất khẩu ngũ cốc" - ông Peskov nhấn mạnh.

Các tin, bài viết khác