Mỹ và Trung Quốc thống nhất về phương hướng quan hệ thương mại

(ĐTTCO)-Ông Kushner - con rể của Tổng thống Donald Trump - cho biết, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin "đã đạt được một thỏa thuận tuyệt vời" với Bắc Kinh.
Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner. (Nguồn: Getty Images)
Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner. (Nguồn: Getty Images)

Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner ngày 29/10 khẳng định, Mỹ và Trung Quốc đã đi đến một sự thống nhất về phương hướng của quan hệ thương mại song phương sau cuộc chiến thương mại kéo dài gần 16 tháng.

Phát biểu tại diễn đàn đầu tư thường niên "Sáng kiến đầu tư tương lai" (FII) lần thứ 3 ở Riyadh, ông Kushner - con rể của Tổng thống Donald Trump - cho biết, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin "đã đạt được một thỏa thuận tuyệt vời" với Bắc Kinh.

Ông Kushner nói: "Theo tôi, người dân hiểu Tổng thống, rằng ông là người kiên định, họ biết rằng ông sẽ đưa ra những quyết định mà ông cho là đúng. Và tôi nghĩ rằng cuối cùng chúng tôi đã đạt được một sự hiểu biết hiện nay với Trung Quốc về nơi mà chúng tôi muốn hướng đến."

Trước đó, cũng trong ngày 29/10, một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là sẽ hoàn tất một thỏa thuận thương mại bên lề hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tháng tới ở Chile, song thời điểm cụ thể vẫn chưa được xác định.

Lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dự kiến ký thỏa thuận thương mại tạm thời vào ngày 17/11, "nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ."

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung liên tục leo thang kể từ tháng 7/2018, khi hai nước liên tiếp bổ sung các mức áp thuế với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau. Tuy nhiên, mới đây, Tổng thống Trump đã chấp thuận yêu cầu của Bắc Kinh hoãn kế hoạch tăng thuế đối với hàng Trung Quốc nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD cho đến ngày 15/10.

Đáp lại, Ủy ban Thuế vụ Quốc vụ viện Trung Quốc cũng thông báo sẽ hủy bỏ việc áp thuế bổ sung đối với hai mặt hàng đậu tương và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ trước thềm các cuộc đàm phán thương mại cấp cao.

Giới phân tích cho rằng việc chấm dứt căng thẳng thương mại là một bước đi khẩn cấp và quan trọng đối với việc khôi phục thương mại như một động lực tăng trưởng, và tùy thuộc vào cách căng thẳng kết thúc, nó có thể là kết quả có lợi cho cả Mỹ và Trung Quốc cũng như cho nền kinh tế toàn cầu.

Các tin khác