Từ khóa: #Năng lượng

Đại diện Liên danh T&T Group - Orsted và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia ký và trao biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác.

Liên danh T&T Group và Orsted hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia

(ĐTTCO)-Ngày 1/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Hoàng gia Đan Mạch, tại Diễn đàn Thượng đỉnh Năng lượng bền vững Đan Mạch – Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, với sự chứng kiến của Thái tử kế vị và Công nương Đan Mạch cùng lãnh đạo các Bộ ngành 2 nước, Liên danh Tập đoàn T&T Group của Việt Nam và Tập đoàn Orsted của Đan Mạch đã ký biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Ảnh minh họa.

Dầu giảm hơn 2 USD khi dự trữ tại Mỹ tăng mạnh

(ĐTTCO) - Giá dầu giảm mạnh vào ngày thứ Tư (03/11), sau khi dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng mạnh hơn dự báo trong tuần gần nhất, ngay cả khi dự trữ xăng xuống thấp nhất trong 4 năm ở quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.
Điện gió 'kêu cứu', xin đường lùi

Điện gió 'kêu cứu', xin đường lùi

(ĐTTCO)-Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là sẽ hết hạn giá ưu đãi cho điện gió. Các dự án vận hành từ ngày 1-11-2021 sẽ hết cơ hội hưởng mức giá cố định. Hàng loạt doanh nghiệp bức xúc, lo lắng vì việc chậm tiến độ không phải do họ mà vì bị giãn cách xã hội.
Ảnh minh họa.

Bài học cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu

(ĐTTCO) - Trả lời ĐTTC, TS. HÀ ĐĂNG SƠN, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Năng lượng và Tăng trưởng xanh (CEGR), nhận xét cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra tại nhiều quốc gia và Việt Nam không đứng ngoài cuộc. Đây là lúc Việt Nam cần nhìn nhận nghiêm túc về chiến lược an ninh năng lượng quốc gia để có những điều chỉnh chính sách phù hợp.

Cánh đồng điện gió ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Lĩnh vực đầu tư nào đang hấp dẫn Việt Nam?

(ĐTTCO)-Dù có khó khăn, song trước tiềm năng và sức hấp dẫn của năng lượng tái tạo, đặc biệt là lĩnh vực điện gió, các doanh nghiệp vẫn đang đẩy mạnh đầu tư mở rộng kinh doanh.
Lắp đặt điện mặt trời áp mái.

Khuyến khích doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng

(ĐTTCO) - Để đảm bảo an ninh năng lượng cho phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ cũng đã phê duyệt Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, tiết kiệm được 5%-7% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc trong giai đoạn đến năm 2025 và đạt 8%-10% giai đoạn 2019-2030, tương đương khoảng 60 triệu tấn dầu quy đổi (TOE).
Đã thiếu, lại còn lãng phí

Đã thiếu, lại còn lãng phí

(ĐTTCO) - Sau khi có Nghị quyết số 55 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, thì quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia đang được khẩn trương xây dựng và sẽ trình Chính phủ vào cuối năm nay. 
Sớm xây dựng kịch bản điện hạt nhân

Sớm xây dựng kịch bản điện hạt nhân

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, TS. TRẦN CHÍ THÀNH, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM), chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực công nghệ và an toàn điện hạt nhân, cho rằng để đảm bảo vấn đề an ninh năng lượng quốc gia trong trung và dài hạn, quy hoạch điện cần phải xem xét để đưa ra các kịch bản xây dựng và phát triển điện hạt nhân (ĐHN).
Tác động thỏa thuận OPEC+ do Mỹ hậu thuẫn đối với thế giới?

Tác động thỏa thuận OPEC+ do Mỹ hậu thuẫn đối với thế giới?

(ĐTTCO) - OPEC và các đồng minh đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu lớn nhất từ trước đến nay. Câu hỏi bây giờ là thỏa thuận này có ý nghĩa gì đối với tương lai của ngành năng lượng và liệu nó có giúp giá dầu phục hồi hay không?

Nga, Mỹ giảm mạnh khai thác dầu thô

Nga, Mỹ giảm mạnh khai thác dầu thô

(ĐTTCO) - Hãng thông tấn TASS ngày 9-4 dẫn lời đại diện Bộ Năng lượng Nga cho biết, nước này đã đồng ý giảm 14% sản lượng khai thác dầu (khoảng 1,6 triệu thùng/ngày) so với quý 1, theo thỏa thuận của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+).
Dư địa tăng trưởng  xi măng không nhiều

Dư địa tăng trưởng xi măng không nhiều

(ĐTTCO)-Hiện nay dư địa tăng trưởng của ngành xi măng không còn nhiều khi thị trường đã gần chạm mức bão hòa. Thực trạng này đòi hỏi các doanh nghiệp xi măng phải chủ động cơ cấu lại hoạt động sản xuất của mình để phù hợp với tình hình mới. ĐTTC đã trao đổi với ông NGUYỄN QUANG CUNG, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA), về vấn đề này.
Cùng với sản xuất thép, xi măng đang là ngành tiêu tốn nhiều điện nhất. Ảnh: VIẾT CHUNG

Ngành xi măng tiêu hao điện quá lớn

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, ông TRẦN VIẾT NGÃI, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA), cho biết ngành xi măng đang là một trong những ngành tiêu thụ điện nhiều nhất hiện nay. Trong khi đó, tăng trưởng và hiệu quả kinh tế của ngành không tương xứng, dẫn đến việc thiếu hụt điện để sản xuất trong tương lai gần, nếu không có những chính sách phù hợp.