Nasdaq chiến thắng 3 phiên liên tiếp; Giá dầu tăng hơn 1 USD/thùng

(ĐTTCO) - Chỉ số Nasdaq Composite đã tăng hơn 1% vào thứ Ba (29/8), khi các nhà đầu tư đổ xô quay trở lại với cổ phiếu công nghệ trong những ngày cuối cùng của tháng 8. Giá dầu tăng hơn 1 USD/thùng khi đồng bạc xanh trượt giá.
Nasdaq chiến thắng 3 phiên liên tiếp; Giá dầu tăng hơn 1 USD/thùng

Nhóm cổ phiếu công nghệ phục hồi sau đợt sụt giảm tháng 8

Khép phiên, chỉ số Nasdaq Compositetiến 1,74%, đóng cửa ở mức 13.943,76. S&P 500 cộng 1,45%, lên 4.497,63, ghi nhận ngày tốt nhất kể từ ngày 2/6. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng thêm 292,69 điểm, tương đương 0,85% để kết thúc phiên ở mức 34.852,67.

Cổ phiếu nhà sản xuất chip Nvidia dẫn đầu nhóm cổ phiếu công nghệ, tăng vọt hơn 4%. Cổ phiếu của Meta Platforms, Tesla, Apple và Microsoft đều kết thúc ngày trong sắc xanh. Lĩnh vực này dường như đã nhận được sự thúc đẩy từ đà giảm của lợi suất trái phiếu sau khi dữ liệu kinh tế mới của Hoa Kỳ được công bố.

Cổ phiếu AT&T đã thêm 3,9% sau khi Citi nâng hạng tín nhiệm và cho biết gã khổng lồ viễn thông sẽ có đủ khả năng chi trả khoản cổ tức khổng lồ. Bên cạnh đó, cổ phiếu của Best Buy cũng tăng 3,8% sau khi nhà bán lẻ này báo cáo doanh thu vượt kỳ vọng.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm giảm tới 16 điểm cơ bản do dữ liệu tâm lý người tiêu dùng thấp hơn dự kiến ở mức 106,1. Các nhà kinh tế được Dow Jones thăm dò dự đoán chỉ số này là 116. Mặt khác, cuộc khảo sát về cơ hội việc làm và luân chuyển lao động mới nhất cho thấy sự sụt giảm trong danh sách mở trong tháng 7 - một dấu hiệu khác cho thấy nền kinh tế đang hạ nhiệt.

Cũng góp phần hỗ trợ tâm lý ưa thích rủi ro trên thị trường vào thứ Ba là quyết định của tòa án có thể mở đường cho quỹ ETF bitcoin, củng cố mức tăng gần 15% của sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase.

Những động thái hôm thứ Ba diễn ra một ngày sau khi S&P 500 ghi nhận 2 phiên tăng đầu tiên trong tháng.

Khi tháng 8 sắp kết thúc, chỉ số Dow đang trên đà sụt hơn 1,9%. S&P 500 và Nasdaq có khả năng giảm lần lượt 1,9% và 2,8%.

Dầu tăng do đồng đô la yếu

Kết phiên, giá dầu thô Brent tăng 1,11 USD, tương đương 1,3%, đạt 85,53 USD/thùng, trong khi giá dầu thô West Texas Middle của Mỹ ổn định ở mức 81,24 USD/thùng, cộng 1,14 USD, tương đương 1,4%.

Chỉ số đồng đô la Mỹ giảm vào thứ Ba sau khi dữ liệu cho thấy cơ hội việc làm ở Mỹ, thước đo nhu cầu lao động, đã giảm trong tháng 7. Các chuyên gia cho biết sự yếu kém trên thị trường lao động có thể khuyến khích Fed giảm tốc độ tăng lãi suất.

Đồng bạc xanh yếu hơn khiến dầu được định giá bằng đồng đô la trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác, qua đó thúc đẩy nhu cầu.

Trong khi đó, cơn bão Idalia được dự báo sẽ đạt cường độ cấp 3 – cấp bão lớn, với sức gió duy trì ít nhất là 111 dặm/giờ (179 km/giờ) - trước khi đổ bộ vào bờ biển Vịnh Florida vào sáng sớm ngày thứ Tư, theo Trung tâm Bão Quốc gia (NHC).

Nhà phân tích Robert Yawger của Mizuho cho biết cơn bão có thể sẽ ảnh hưởng đến hệ thống phân phối nhiên liệu và ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu ở các khu vực bị ảnh hưởng ngay trước kỳ nghỉ lễ Lao động Liên bang vào ngày 4/9.

Hệ thống thời tiết dự kiến ​​sẽ không ảnh hưởng đến các giàn sản xuất dầu lớn ở Vịnh Mexico của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tập đoàn dầu mỏ Chevron đã sơ tán một số nhân viên khỏi 3 giàn khoan trong khu vực.

Hoạt động sản xuất vẫn tiếp tục tại các cơ sở dầu khí ở Vịnh Mexico do Chevron điều hành.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho rằng kỳ vọng về sự sụt giảm mạnh trong kho dự trữ dầu thô của Mỹ cũng đã mang lại đà tăng cho giá dầu. Theo một cuộc thăm dò mở rộng của Reuters hôm thứ Ba, dự trữ dầu thô của Mỹ dự kiến giảm 3,3 triệu thùng trong tuần trước.

Ước tính tồn kho dầu thô từ Viện Dầu khí Hoa Kỳ sẽ đến hạn sau 4:30 chiều. EDT vào thứ Ba, trong khi số liệu chính thức của chính phủ sẽ được công bố vào thứ Tư.

Góp phần làm tăng thêm lo ngại về nguồn cung số lượng giàn khoan dầu của Mỹ, một chỉ báo sớm cho sản lượng dầu trong tương lai, đã giảm tháng thứ 9 liên tiếp trong tháng 8, theo dữ liệu từ công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes báo cáo hôm thứ Sáu.

Các tin khác