Nasdaq giảm 2 phiên liên tiếp; Dầu kéo dài đà tăng

(ĐTTCO) – Chỉ số Nasdaq Composite tiếp tục “bốc hơi” vào thứ Ba (28/3) khi lãi suất tăng gây áp lực lên nhóm cổ phiếu công nghệ. Giá dầu thô tiếp tục tăng , nối dài đà tăng từ phiên trước do rủi ro gián đoạn nguồn cung từ khu vực Kurdistan ở Iraq .
Nasdaq giảm 2 phiên liên tiếp; Dầu kéo dài đà tăng

Chứng khoán Mỹ nhuốm đỏ

Khép phiên, chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,45%, đóng cửa ở mức 11.716,08. S&P 500 mất 0,16%, còn 3.971,27. Chỉ số Dow Jones sụt 37,83 điểm, tương đương 0,12% xuống 32.394,25.

Lợi suất trái phiếu tăng, với lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 2 năm tăng trở lại vượt 4%, gây áp lực lên cổ phiếu và đặc biệt là nhóm cổ phiếu công nghệ. Lãi suất tăng làm cho lợi nhuận trong tương lai, như lợi nhuận mà các công ty tăng trưởng hứa hẹn, trở nên kém hấp dẫn hơn.

Brian Levitt, chiến lược gia thị trường toàn cầu của Invesco, cho biết: “Trong ngày thứ hai liên tiếp, lãi suất đang tăng lên và thị trường đang được dẫn dắt bởi các lĩnh vực nhạy cảm hơn với nền kinh tế, chẳng hạn như năng lượng và công nghiệp.”

Ông nói thêm: “Cổ phiếu công nghệ nằm trong số những cổ phiếu suy giảm, điều này thường xảy ra khi lãi suất tăng. Hiện tại, các nhà đầu tư dường như đang nhìn xa hơn trước những thách thức trong lĩnh vực tài chính và nhận ra rằng tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ tiếp tục ổn định.”

Những lo ngại về cuộc khủng hoảng giữa các ngân hàng khu vực của Hoa Kỳ đã được xoa dịu phần nào nhờ vào nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách nhằm giảm bớt những thách thức. Nỗi lo sợ của các nhà đầu tư rằng lãi suất cao hơn có thể đẩy nền kinh tế vào suy thoái đã trở thành tiêu điểm.

Tuy nhiên, cổ phiếu ngân hàng trượt dốc vào thứ Ba sau phiên điều trần gây tranh cãi tại Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ. Ba cơ quan quản lý hàng đầu đều cho biết họ ủng hộ các quy định nghiêm ngặt hơn đối với các ngân hàng có tài sản hơn 100 tỷ USD.

Giá dầu tăng do rủi ro nguồn cung từ Irag

Kết thúc phiên giao dịch, dầu thô Brent tăng 62 cent, tương đương 0,79%, lên 78,74 USD/thùng. Dầu thô WTI của Hoa Kỳ tiến 0,52 đô la, tương đương 0,71%, ở mức 73,31 đô la.

Giá dầu đã tăng hơn 3 đô la hôm 27/3 sau khi Iraq buộc phải ngừng xuất khẩu khoảng 450.000 thùng mỗi ngày (bpd) từ khu vực Kurdistan phía bắc nước này qua Thổ Nhĩ Kỳ sau khi phán quyết trọng tài xác nhận cần có sự đồng ý của Baghdad để vận chuyển dầu.

Baghdad cho biết bất kỳ đợt ngừng xuất khẩu kéo dài nào của Kurdistan cho đến cuối năm sẽ có nghĩa là giá dầu Brent được kỳ vọng tăng 3 USD/thùng so với mức dự báo 92 USD/thùng cho năm 2023.

Thông báo hôm thứ Hai rằng First Citizens BancShares Inc sẽ mua lại các khoản tiền gửi và khoản vay của Silicon Valley Bank đã mang lại hy vọng cho lĩnh vực này và khiến cổ phiếu các ngân hàng châu Âu khởi sắc.

Chuyên gia Jim Ritterbusch của công ty tư vấn Ritterbusch và Associates nhận định: “Những lo ngại về các vấn đềngành ngân hàng hiện đã lắng xuống và tạm thời làm giảm bớt những kỳ vọng về một cuộc suy thoái.”

Ông Ritterbusch cho biết thêm, đồng đô la Mỹ suy yếu, khiến dầu trở nên rẻ hơn đối với người mua quốc tế, cũng góp phần làm tăng giá dầu thô.

Giá dầu dự kiến sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ các dấu hiệu phục hồi nhu cầu tại Trung Quốc.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 6,2% vào năm 2023 lên 540 triệu tấn, theo một báo cáo thường niên của đơn vị nghiên cứu thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc hôm thứ Hai.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak hôm 28/3 cho biết Nga cần tập trung vào việc thúc đẩy xuất khẩu năng lượng sang các nước được xem là thân thiện và lưu ý rằng nguồn cung dầu của Nga cho Ấn Độ đã tăng 22 lần vào năm ngoái.

Các tin, bài viết khác