Nasdaq nhảy vọt phiên thứ 8 liên tiếp; Dầu tăng hơn 1%

(ĐTTCO) - Dow Jones đi ngang nhưng S&P 500 và Nasdaq tiếp tục khởi sắc vào thứ Hai (18/12) khi thị trường duy trì được động lực tăng điểm sau chuỗi 7 tuần leo dốc liên tiếp trước đó. Dầu tăng khi các cuộc tấn công của lực lượng Houthi vào các tàu ở Biển Đỏ làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung dầu.

Nasdaq nhảy vọt phiên thứ 8 liên tiếp; Dầu tăng hơn 1%

S&P 500 và Nasdaq thắng lợi 7 tuần liền

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones ít thay đổi khi chỉ tiến 0.86 điểm, tương ứng 0.00% lên 37,306.02 điểm. Chỉ số S&P 500 nhích 0.45% lên 4,740.56 điểm và Nasdaq Composite cộng 0.61% lên 14,904.81 điểm.

Hiện chỉ số S&P 500 chỉ còn cách 1.2% so với mức đóng cửa cao nhất mọi thời đại 4,796.56 điểm được xác lập vào tháng 1/2022.

Dịch vụ công nghệ là lĩnh vực tăng giá mạnh nhất S&P 500 với mức tăng 1.9%. Cổ phiếu của các ông lớn công nghệ như Meta Platforms bật gần 3%, trong khi công ty mẹ của Google là Alphabet tăng vọt hơn 2%.

Cổ phiếu US Steel bức phá tới 26% sau khi Tập đoàn Nippon Steel của Nhật Bản cho biết họ sẽ mua công ty này trong một thỏa thuận trị giá 14.9 tỷ USD.

S&P 500 sắp có chuỗi tăng điểm hàng tuần dài nhất kể từ năm 2017. Từ đầu tháng đến nay, chỉ số này đã tăng 3.8%, Dow Jones cũng thêm 3.8%, trong khi Nasdaq tiến 4.8%. Dow Jones ghi nhận mức cao kỷ lục trong phiên hôm thứ Sáu, trong khi Nasdaq 100 cũng xác lập mức đóng cửa cao kỷ lục mới.

Tâm lý nhà đầu tư đã chuyển biến tích cực vào tuần trước sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết dự kiến sẽ có 3 đợt cắt giảm lãi suất ngắn hạn vào năm 2024 trong bối cảnh lạm phát hạ nhiệt. Lợi suất trái phiếu kho bạc giảm, với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống dưới mức 4%.

Dầu tăng sau cuộc tấn công của tàu chở dầu ở Biển Đỏ, định tuyến lại

Một tàu thuộc sở hữu của Na Uy đã bị tấn công ở Biển Đỏ hôm thứ Hai và công ty dầu mỏ lớn BP cho biết họ đã tạm dừng tất cả các chuyến quá cảnh qua Biển Đỏ. Các công ty vận tải khác cũng cho biết vào cuối tuần qua rằng họ sẽ tránh tuyến đường này.

Khép phiên, hợp đồng dầu thô WTI của Hoa Kỳ giao tháng 1 tăng 1,03 USD, tương đương 1,44%, đạt 72,46 USD/thùng. Trong khi hợp đồng dầu Brent giao tháng 2 tiến 1,42 USD, tương đương 1,86%, lên 77,97 USD/thùng.

Cả hai loại dầu thô chuẩn đều tăng nhẹ trong tuần trước, sau 7 tuần giảm liên tiếp, sau khi cuộc họp của Fed làm dấy lên hy vọng rằng việc tăng lãi suất đã kết thúc và việc cắt giảm lãi suất đang diễn ra.

Tamas Varga của nhà môi giới dầu mỏ PVM cho biết: “Sự gia tăng phí bảo hiểm rủi ro địa chính trị, xuất hiện dưới hình thức hành động thù địch thường xuyên đối với các tàu thương mại ở Biển Đỏ của phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn đóng vai trò không thể chối cãi trong sự phục hồi của dầu mỏ.”

Mặc dù vậy, bất chấp sự phục hồi, dầu Brent và dầu thô Mỹ vẫn ở trong tình trạng bù hoãn mua, cho thấy thị trường vật chất được cung cấp tốt, ông nói thêm.

Cũng bổ sung thêm sự hỗ trợ, Nga cho biết hôm Chủ nhật rằng họ sẽ cắt giảm sâu hơn xuất khẩu dầu trong tháng 12 với khả năng là 50.000 thùng mỗi ngày hoặc hơn, sớm hơn đã hứa, khi các nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới cố gắng hỗ trợ giá dầu toàn cầu.

Điều này xảy ra sau khi Moscow đình chỉ khoảng 2/3 lượng dầu thô Urals xuất khẩu chính từ các cảng do bão và bảo trì theo lịch trình vào thứ Sáu.

Tuy nhiên, Varga của PVM vẫn hoài nghi về mức độ mà Nga sẽ tự nguyện cắt giảm sản lượng.

Ông nói: “Trên thực tế, đó chỉ là việc khôi phục lại hoạt động xuất khẩu bị tạm dừng do thời tiết”.

Các tin khác