NATO trục xuất 8 'sĩ quan tình báo' của phái đoàn Nga

(ĐTTCO)-Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa trục xuất 8 người thuộc phái đoàn đại diện Nga tại liên minh quân sự này vì cho rằng họ là những 'sĩ quan tình báo không khai báo', một quan chức NATO cho biết ngày 6/10. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy quan hệ Đông – Tây tiếp tục xuống dốc.

Logo của NATO trước trụ sở của liên minh ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: Reuters)
Logo của NATO trước trụ sở của liên minh ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: Reuters)

Sky News nói rằng NATO yêu cầu phái đoàn Nga tại trụ sở của liên minh quân sự ở Brussels giảm một nửa số lượng để “đáp trả những hoạt động bị nghi ngờ của Nga, bao gồm hoạt động gián điệp”.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cáo buộc "NATO hai mặt" và lợi dụng ý tưởng thù địch về Nga để phục vụ lợi ích của riêng mình.

“Các lãnh đạo NATO hôm qua nói về tầm quan trọng của việc xuống thang trong quan hệ với Nga và khẳng định ủng hộ nối lại đàm phán trong khuôn khổ Hội đồng Nga – NATO. Nếu bất kỳ ai tin vào sự chân thành của những phát biểu đó thì nên dừng lại. Ý định thực sự của họ đã rõ ràng. Sau sự kết thúc kịch tính của kỷ nguyên Afghanistan, làm sao để họ vượt qua nếu không tận dụng ‘ông ba bị’ thêu dệt từ mối đe dọa Nga. Họ không thể”, ông Grushko nói.

Quan hệ giữa phương Tây với Nga vẫn căng thẳng vì nhiều vấn đề, từ Ukraine đến cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái tại Anh năm 2018.

Interfax dẫn lời ông Leonid Slutsky, chủ nhiệm ủy ban các vấn đề quốc tế của hạ viện Nga, nói rằng Mátxcơva sẽ đáp trả, nhưng không nhất thiết phải bằng hành động giống như vậy.

“Chính sách của NATO với Nga vẫn như vậy. Chúng tôi đã tăng cường năng lực răn đe và phòng vệ để đáp trả những hành động của Nga, trong khi đó chúng tôi vẫn sẵn sàng tham gia đối thoại”, một quan chức NATO khẳng định.

Ông Slutsky được Interfax dẫn lời nói rằng vị trí Đại sứ Nga tại Liên minh châu Âu (EU) đang trống, và bước đi của NATO có thể gây tổn hại cho đối thoại giữa Mátxcơva và phương Tây.

Nga cáo buộc NATO mở rộng hạ tầng quân sự một cách khiêu khích ngay gần biên giới Nga. Liên minh này nói rằng họ quyết tâm củng cố an ninh của các quốc gia thành viên nằm giáp Nga sau khi Mátxcơva sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014 và ủng hộ lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Các tin khác