NDT sẽ sụt giá sâu nhất hơn 20 năm?

Đó là nhận định của ngân hàng Merrill Lynch thuộc Bank of America về hướng đi của đồng nhân dân tệ trong thời gian tới. Bản tệ Trung Quốc có thể sụt giá đến 10% so với USD trong năm sau.

Đó là nhận định của ngân hàng Merrill Lynch thuộc Bank of America về hướng đi của đồng nhân dân tệ trong thời gian tới. Bản tệ Trung Quốc có thể sụt giá đến 10% so với USD trong năm sau.

 

Đã từng có một cơn sốt theo sau động thái phá giá nhân dân tệ (CNY) bất ngờ của Trung Quốc trong năm nay. Khi đó, hầu hết các nhà phân tích cho rằng cuộc thảo luận và những mối lo về việc nhân dân tệ giảm giá là một sự phản ứng thái quá, khi CNY đã chỉ giảm khoảng 3% giá trị so với USD.

Song giới chuyên gia tại ngân hàng Merrill Lynch thuộc Bank of America không nghĩ rằng nỗi lo trên đã bị thổi phồng. Khi đưa ra dự báo mới nhất về viễn cảnh USD trong năm sau, ngân hàng Merrill Lynch cho hay bản tệ Trung Quốc có thể giảm đến 10% so với USD trong năm 2016, theo Business Insider.

Cụ thể, ngân hàng Merrill Lynch viết: “Chúng tôi nghĩ rằng cái neo tỷ giá USD/CNY, một cuộc hôn nhân giả đã từng là chiếc neo cho mô hình tăng trưởng toàn cầu theo chiều hướng tốt trong 15 năm qua, đã sắp đến hồi kết. Chúng tôi cho rằng đợt phá giá đồng nhân dân tệ vào ngày 11.8 vừa qua chỉ là bước nhỏ đầu tiên trong quá trình “ly hôn” này. Chúng tôi dự báo CNY có thể giảm đến 10% giá trị so với đồng bạc xanh trong năm 2016 và nghĩ rằng điều này, về cơ bản, sẽ định hình tầm nhìn đầu tư cho thị trường tiền tệ”.

Đồng nội tệ yếu hơn nhìn chung sẽ thúc đẩy tiềm năng xuất khẩu của Trung Quốc và phần nào hỗ trợ số liệu tăng trưởng vốn đang diễn biến bi quan. Mức phá giá khoảng 10% hay bất cứ con số nào gần đó cũng sẽ là đợt giảm giá nhân dân tệ mạnh nhất kể từ năm 1994, năm mà Bắc Kinh quyết định neo đậu đồng nội tệ vào USD, giúp CNY cực kỳ ổn định trong một thập niên sau đó.

Thực tế, giá trị CNY vẫn tăng trong một thập niên qua. Giá trị CNY so với USD ở thì hiện tại vẫn hơn 6,5% so với lúc nó đã từng vào giữa năm 2010 và hơn 22,8% so với thời điểm cách đây 10 năm.

Bloomberg hôm 23.11 cũng trích dẫn ý kiến không mấy lạc quan của vài chuyên gia về nhân dân tệ và viễn cảnh kinh tế Trung Quốc.

David Tepper, tỉ phú sở hữu hãng Appaloosa Management, cho rằng CNY hiện vẫn đang bị định giá rất cao và cần phải giảm giá thêm nữa. Nhận định này của ông Tepper tương tự với dự báo của nhiều nhà quản lý quỹ đầu tư thế giới, trong đó có Crispin Odey, sáng lập viên của doanh nghiệp 12 tỉ USD Odey Asset Management. Ông Odey cho hay Trung Quốc sẽ phá giá nhân dân tệ ít nhất là 30%.

Các nhà quản lý quỹ đầu tư cũng đang dần mất niềm tin vào khả năng hồi sinh của nền kinh tế Đại lục. Nước này hiện chật vật với việc xuất khẩu giảm sút và nợ xấu tăng, sau khi đã phá giá đồng bản tệ 1,9% trong tháng 8.

Các tin khác