Nga bác bỏ thông tin máy bay bị bắn hạ tại Ukraine

(ĐTTCO) - Theo hãng tin RIA ngày 24-2, Nga đã bác bỏ các thông tin về việc máy bay Nga bị bắn hạ trên không phận Ukraine. Trước đó, quân đội Ukraine thông báo có 5 máy bay và 1 trực thăng của Nga bị bắn hạ tại miền Đông Ukraine.

Theo CNN nhiều nhân chứng nghe thấy các tiếng nổ lớn từ căn cứ quân sự gần thủ Kiev. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine

Theo CNN nhiều nhân chứng nghe thấy các tiếng nổ lớn từ căn cứ quân sự gần thủ Kiev. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận đã vô hiệu hóa được các căn cứ quân sự và hệ thống phòng không của Ukraine, vài giờ sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố triển khai chiến dịch quân sự tại đây.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin công nghiệp cho biết, Nga đã hạn chế các tàu thương mại đi lại qua biển Azov cho đến khi có thông báo mới. Các hãng thông tấn Nga và cơ quan vận tải Nga vẫn chưa có phản hồi về thông tin này.

Nga bác bỏ thông tin máy bay bị bắn hạ tại Ukraine ảnh 1Vụ nổ xảy ra đêm 23-2 rạng sáng 24-2 ở Kharkiv, miền đông Ukraine. Nguồn: Daily Mail

Trong thông báo mới nhất, Cơ quan hàng không liên bang Nga (Rosaviatsiya) cho biết Nga đã tạm dừng các chuyến bay nội địa đến và đi từ một số sân bay gần biên giới với Ukraine tới ngày 2-3. Những chuyến bay tại các sân bay ở thành phố Rostov-on-Don, Krasnodar, Anapa, Gelendzhik, Belgorod, Voronezh, Stavropol và một số thành phố khác đã phải tạm dừng.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành cuộc điện đàm với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko để thông báo việc Moskva sắp phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine. Văn phòng Tổng thống Lukashenko xác nhận trong cuộc điện đàm, Tổng thống Vladimir Putin đã thông báo cho người đồng cấp Belarus về tình hình ở khu vực biên giới với Ukraine và tại vùng Donbass. Điện Kremlin chưa đưa ra thông báo về cuộc điện đàm này.

Nga bác bỏ thông tin máy bay bị bắn hạ tại Ukraine ảnh 2Vị trí các vụ nổ được ghi nhận trên khắp Ukraine sau khi có thông tin Nga thực hiện hoạt động quân sự, đặc biệt ở miền Đông Ukraine. Ảnh: CNN

Cùng ngày, hãng tin Reuters dẫn nguồn lực lượng biên phòng Ukraine cho biết vào khoảng 5 giờ sáng 24-2 (giờ địa phương), các binh sĩ Nga đã tấn công  bằng pháo, các khí tài quân sự và vũ khí nhỏ khác nhằm vào các đơn vị biên phòng và các trạm kiểm soát ở Sumy, Kharkiv, Chernihiv và Zhytomyr của Ukraine.

Trong khi đó, hãng tin AFP cho biết còi báo động không kích đã vang lên ở thành phố Lviv, miền Tây Ukraine. Lực lượng khẩn cấp Ukraine đã xác nhận các vụ nã pháo nhằm vào khu vực này và cho biết các lực lượng trên bộ của Nga đã tiến vào biên giới Ukraine.
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực SNG, Uỷ ban tình trạng khẩn cấp quốc gia Ukraine cũng đã thông báo về vụ nổ tháp truyền hình ở Lutsk và cháy nhà kho quân sự ở một số khu vực.

Theo dữ liệu được công bố trên kênh Telegram của Cơ quan này, vụ hoả hoạn đã bùng phát tại một kho đạn ở làng Olshanitsa thuộc vùng Kiev và tại hai nhà kho quân sự ở vùng Dneprpetrovsk. Các đám cháy cũng được ghi nhận tại một kho nhiên liệu và chất làm trơn của một đơn vị quân đội của vùng Khmelnytsky, tại các kho quân sự ở vùng Poltava và Cherkasy.

Ủy ban tình trạng khẩn cấp cũng thông báo về các vụ pháo kích vào sân bay ở Lutsk và Khmelnitsky. Ngoài ra, ba nhân viên cứu hộ đã bị thương trong cuộc pháo kích vào trung tâm chỉ huy và kiểm soát ở vùng Chernihiv.

Các tin khác