Nga cáo buộc 3 nhà khoa học tên lửa siêu thanh ‘phản quốc rất nghiêm trọng'

(ĐTTCO) - Điện Kremlin ngày 17/5 cho biết, 3 học giả người Nga nghiên cứu về công nghệ tên lửa siêu thanh phải đối mặt với những cáo buộc "phản quốc rất nghiêm trọng".
Nga cáo buộc 3 nhà khoa học tên lửa siêu thanh ‘phản quốc rất nghiêm trọng'

Trong bức thư được công bố hôm thứ Hai 15/5, các đồng nghiệp của Anatoly Maslov, Alexander Shiplyuk và Valery Zvegintsev đã bảo vệ sự vô tội của họ và nói rằng các vụ truy tố đe dọa gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho khoa học Nga.

Họ nói: “Chúng tôi biết mỗi người trong số họ đều là những người yêu nước và tử tế, những người không có khả năng làm những điều mà cơ quan điều tra nghi ngờ họ”.

Tổng thống Vladimir Putin đã khoe rằng Nga là quốc gia dẫn đầu thế giới về tên lửa siêu thanh, có khả năng di chuyển với tốc độ lên tới Mach 10 (12.250 km/giờ) để tránh né hệ thống phòng không của kẻ thù.

Hôm thứ Ba 16/5, Ukraine cho biết họ đã tiêu hủy được 6 vũ khí siêu thanh như vậy chỉ trong một đêm, trong khi Nga bác bỏ điều đó.

Thông báo về các hội nghị học thuật kéo dài trong nhiều năm cho thấy các nhà khoa học bị bắt là những người tham gia thường xuyên.

Năm 2012, Maslov và Shiplyuk trình bày kết quả thử nghiệm thiết kế tên lửa siêu thanh tại hội thảo ở Tours, Pháp.

Vào năm 2016, cả ba đều là tác giả của một chương sách có tựa đề "Các cơ sở siêu thanh trong thời gian ngắn để nghiên cứu khí động học tại ITAM, Nga".

Bức thư ngỏ từ các đồng nghiệp của họ tại ITAM - Viện Cơ học Lý thuyết và Ứng dụng Khristianovich ở Novosibirsk - cho biết các tài liệu mà các nhà khoa học trình bày trên các diễn đàn quốc tế đã được kiểm tra nhiều lần để đảm bảo chúng không chứa thông tin hạn chế.

Các trường hợp cho thấy rằng "bất kỳ bài báo hoặc báo cáo nào cũng có thể dẫn đến cáo buộc phản quốc cao độ", bức thư ngỏ cho biết.

"Trong tình huống này, chúng tôi không chỉ lo sợ cho số phận của các đồng nghiệp của mình. Chúng tôi chỉ không hiểu làm thế nào để tiếp tục làm công việc của mình."

Bức thư cũng trích dẫn trường hợp của Dmitry Kolker, một nhà khoa học Siberia khác, người đã bị bắt vào năm ngoái vì nghi ngờ phản bội nhà nước và đã bay đến Moscow mặc dù mắc bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối. Kolker, một chuyên gia về laser, qua đời hai ngày sau đó.

Nó cho biết những trường hợp như vậy đã có tác dụng ớn lạnh đối với các nhà khoa học trẻ của Nga.

"Ngay cả bây giờ, những sinh viên giỏi nhất từ chối làm việc với chúng tôi, và những nhân viên trẻ giỏi nhất của chúng tôi đang rời khỏi khoa học. Một số lĩnh vực nghiên cứu cực kỳ quan trọng để đặt nền tảng cơ bản cho công nghệ hàng không vũ trụ của tương lai đơn giản là phải đóng cửa vì nhân viên sợ tham gia vào nghiên cứu như vậy."

Khi được hỏi về bức thư, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Chúng tôi thực sự đã thấy lời kêu gọi này, nhưng các cơ quan đặc biệt của Nga đang giải quyết vấn đề này. Họ đang làm công việc của mình. Đây là những cáo buộc rất nghiêm trọng."

Các tin khác