Nga cáo buộc Ukraine tiến hành tấn drone vào sân bay ở Nga

(ĐTTCO) - Nga cho biết Ukraine đã phóng máy bay không người lái (drone) nhằm vào các mục tiêu ở sáu khu vực của Nga, bao gồm cả cuộc tấn công vào sân bay ở thành phố Pskov phía Tây.
Máy bay vận tải quân sự của Nga được cho là đã bị hư hại do các vụ nổ. Ảnh chụp màn hình video/Twitter/@Gerashchenko_en
Máy bay vận tải quân sự của Nga được cho là đã bị hư hại do các vụ nổ. Ảnh chụp màn hình video/Twitter/@Gerashchenko_en

Trong cuộc tấn công có thể là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất vào lãnh thổ Nga kể từ khi Nga tiến quân vào Ukraine năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga cho biết sáng thứ Tư 30/8 rằng máy bay không người lái cũng bị bắn hạ trên các khu vực Orlov, Bryansk, Ryazan, Kaluga và khu vực bao quanh thủ đô nước Nga.

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS dẫn lời các cơ quan dịch vụ khẩn cấp trước đó cho biết hôm thứ Tư rằng 4 máy bay vận tải hạng nặng Il-76, vốn từ lâu đã là phương tiện chủ lực của quân đội Nga, đã bị hư hại tại một sân bay ở khu vực Pskov phía tây nước Nga, cách đó khoảng 660km về phía Bắc biên giới Ukraina.

“Bộ Quốc phòng đang đẩy lùi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào sân bay Pskov”, Thống đốc khu vực Mikhail Vedernikov cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram, đồng thời đăng đoạn video về một đám cháy lớn, kèm theo âm thanh của vụ nổ và còi báo động.

Vedernikov, người có mặt tại hiện trường vụ tấn công, cho biết “theo thông tin sơ bộ, không có nạn nhân”. Ông cho biết quy mô thiệt hại của sân bay đang được đánh giá.

Nga đã nhiều lần cáo buộc Ukraine thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào lãnh thổ nước này trong những tháng gần đây. Mặc dù Ukraine chưa tuyên bố chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái cụ thể nhưng Tổng thống Volodymyr Zelensky trước đó đã nói rằng các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga là một “quá trình tất yếu, tự nhiên và hoàn toàn công bằng”.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Nga do BBC theo dõi, đã có hơn 160 vụ tấn công bị nghi ngờ bằng máy bay không người lái trong năm nay ở Nga và trên lãnh thổ do Nga kiểm soát ở Ukraine.

Cũng đã có khoảng chục cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trên biển nhằm vào các mục tiêu của Nga ở Biển Đen, bao gồm cả các căn cứ hải quân và cầu Crimea.

Nga đáp trả

Nga cũng đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào Kyiv vào sáng thứ Tư, được mô tả là “cuộc tấn công mạnh mẽ nhất” vào thủ đô Ukraine trong nhiều tháng, khiến hai người thiệt mạng và một người bị thương, Thị trưởng thành phố Vitali Klitschko viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Theo nhà chức trách, lực lượng phòng không Ukraine đã phá hủy hơn 20 tên lửa và máy bay không người lái liên quan đến vụ tấn công và 2 nhân viên an ninh thiệt mạng do các mảnh vỡ rơi xuống.

“Kyiv chưa trải qua một cuộc tấn công mạnh mẽ như vậy kể từ mùa xuân… Tổng cộng, hơn 20 mục tiêu của đối phương đã bị lực lượng phòng không tiêu diệt”, Cục Quản lý Quân sự Thành phố Kyiv viết trên Telegram.

Các tin khác