Nga đã đạt nhiều tến bộ về vũ khí hạt nhân trong kỷ nguyên AI

(ĐTTCO) - Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga về kiểm soát vũ khí hôm thứ Ba 25/6 cho biết Nga đã có những tiến bộ trong khả năng răn đe hạt nhân, cho phép nước này đảm bảo an ninh trong nhiều thập kỷ tới, ngay cả trong kỷ nguyên mà Trí tuệ nhân tạo (AI) đang thống trị.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Sputnik/Gavriil Grigorov/Pool qua REUTERS/Ảnh lưu trữ
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Sputnik/Gavriil Grigorov/Pool qua REUTERS/Ảnh lưu trữ

Khi được hỏi tại một hội nghị ở Moscow liệu Nga có thể đảm bảo an ninh hạt nhân trong thời đại cạnh tranh về AI hay không, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov trả lời là có thể.

Ryabkov, người phụ trách kiểm soát vũ khí của Nga, cho biết: "Trong những năm gần đây, công tác chuẩn bị đã được thực hiện trong lĩnh vực răn đe hạt nhân, cho phép chúng tôi đảm bảo an ninh của chính mình trong nhiều thập kỷ tới".

"Nhiệm vụ chung của chúng ta là ngăn chặn thế giới khỏi rơi vào hỗn loạn hạt nhân", Ryabkov nói.

Trước đó, một chuyên gia kiểm soát vũ khí nổi tiếng là Alexei Arbatov, cho rằng nếu không có đối thoại về sự ổn định chiến lược giữa Nga và Hoa Kỳ thì thế giới đa cực có thể rơi vào tình trạng hỗn loạn hạt nhân.

Arbatov cho biết Nga và Hoa Kỳ nên nối lại đối thoại về ổn định chiến lược sau khi chiến tranh Ukraine kết thúc.

Arbatov đề xuất rằng Nga và Hoa Kỳ nên duy trì Hiệp ước START mới, hết hạn vào năm 2026, và thống nhất một thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới. Sau đó, Arbatov cho biết, Trung Quốc, Anh và Pháp có thể được đưa vào đối thoại chiến lược.

Các tin khác