Nga hiện có quyền xây dựng các căn cứ quân sự ở miền Đông Ukraine, theo các hiệp ước?

(ĐTTCO) - Theo các hiệp ước được ký kết bởi Putin, Nga hiện đã giành được quyền xây dựng các căn cứ quân sự ở hai khu vực ly khai miền Đông Ukraine, báo Ấn Độ Ngày nay viết.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hôm thứ Hai 21/2, ông Putin đã chính thức công nhận hai khu vực ly khai - Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng - là các quốc gia độc lập, bất chấp cảnh báo của phương Tây rằng bước đi như vậy là bất hợp pháp và giết chết các cuộc đàm phán hòa bình.

Theo hai hiệp ước hữu nghị giống hệt nhau, do Putin đệ trình để quốc hội phê chuẩn, Nga có quyền xây dựng các căn cứ ở các khu vực ly khai của Ukraine và trên giấy tờ, các khu vực ly khai đó cũng có thể làm điều tương tự ở Nga.

Các bên cam kết bảo vệ lẫn nhau và ký các thỏa thuận riêng biệt về hợp tác quân sự và công nhận biên giới của nhau.

Vấn đề biên giới có ý nghĩa quan trọng vì phe ly khai tuyên bố chủ quyền các phần của hai khu vực hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine. Một thành viên quốc hội Nga và cựu lãnh đạo chính trị Donetsk nói với Reuters vào tháng trước rằng phe ly khai sẽ tìm đến Nga để giúp họ giành quyền kiểm soát các khu vực này.

Các hiệp ước 31 điểm cũng cho biết Nga và các tổ chức ly khai sẽ hoạt động để hội nhập nền kinh tế của họ. Cả hai đều là những khu công nghiệp trước đây cần được hỗ trợ lớn để tái thiết sau tám năm chiến tranh với quân chính phủ Ukraine.

Các hiệp ước 10 năm sẽ tự động được gia hạn thêm thời hạn 5 năm trừ khi một trong các bên đưa ra thông báo rút lại.

Các tin khác