Nga soạn thảo 'hiệp ước lớn' với Iran

(ĐTTCO) - Nga cho biết họ đang soạn thảo một "hiệp ước lớn" với Iran, chỉ 1 tuần sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký một hiệp ước với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhằm nâng cấp mối quan hệ giữa hai nước và cam kết hỗ trợ quân sự nếu một trong hai bên bị tấn công.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Nga soạn thảo 'hiệp ước lớn' với Iran

"Hiện chúng tôi đang soạn thảo một hiệp ước — có lẽ các bạn đã nghe về nó, và tôi xin nhắc lại một lần nữa là không sử dụng công thức 'giống như công thức với Triều Tiên' — hiện chúng tôi đang tiến hành soạn thảo một hiệp ước lớn với Iran", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Tư 26/6.

Nga và Iran đã ký một thỏa thuận chiến lược 20 năm vào năm 2001, được tự động gia hạn thêm 5 năm vào năm 2020, hãng thông tấn nhà nước TASS của Nga đưa tin. Cả hai bên cũng đã nhất trí vào năm 2020 sẽ làm việc trên một hiệp ước mới để thay thế các văn bản cũ.

Theo văn bản được công bố trên trang web của Điện Kremlin, hiệp ước năm 2001 kêu gọi hợp tác về an ninh; các dự án năng lượng, bao gồm việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và xây dựng các nhà máy điện hạt nhân; công nghiệp; và công nghệ, cùng nhiều lĩnh vực khác.

Rất ít thông tin chi tiết về nội dung thỏa thuận mới sẽ bao gồm những gì. Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine vào năm 2022 và các lệnh trừng phạt tiếp theo đối với Moscow của các đồng minh của Kyiv, Nga và Iran đã củng cố mối quan hệ đầu tư, quân sự và năng lượng.

Hôm thứ Năm 27/6, Hoa Kỳ đã ban hành lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran để đáp trả "các hành động leo thang hạt nhân liên tục", Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố.

Các tin khác