Ngân hàng Nhà nước 'quan ngại' tình trạng lợi ích nhóm tại Eximbank

(ĐTTCO) - Cơ quan Thanh Tra giám sát ngân hàng của NHNN vừa có văn bản yêu cầu Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) về công tác quản trị, điều hành.

Theo đó, cơ quan này yêu cầu Chủ tịch và các thành viên HĐQT Eximbank nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đúng pháp luật và điều lệ hoạt động của ngân hàng một cách trung thực, cẩn trọng. Đặc biệt là việc quản trị, điều hành, an toàn hoạt động, không để xảy ra tình trạng tiêu cực, lợi ích nhóm.

Nguyên nhân mà NHNN có văn bản trên là do một số nhóm cổ đông yêu cầu HĐQT họp bất thường ngày 21-6 để bầu mới chủ tịch HĐQT và bổ nhiệm tổng giám đốc mới. Tuy nhiên, cuộc họp này bất thành vì không đủ số lượng các thành viên tham dự theo quy định.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Eximbank không để xảy ra tiêu cực, lợi ích nhóm. Ảnh minh họa

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Eximbank không để xảy ra tiêu cực, lợi ích nhóm. Ảnh minh họa

Vì thế, theo quy định, ngày 28-6, HĐQT Eximbank sẽ triệu tập cuộc họp bất thường lần 2 để bàn về việc thay đổi lãnh đạo cấp cao

Được biết, từ đầu tháng 6 đến nay, NHNN đang tiến hành thanh, kiểm tra dòng tiền đầu tư cổ phiếu của các nhóm cổ đông tại Eximbank, sau khi NHTM này đại hội cổ đông bất thường ngày 14-2 để bầu bổ sung mới 3 thành viên HĐQT.

Các tin khác