Ngành đường sắt giảm giá hỗ trợ sinh viên trở lại trường học sau Tết

(ĐTTCO)-Ngoài chương trình giảm giá chung áp dụng cho tất cả hành khách từ 9/2, học sinh, sinh viên tiếp tục được giảm thêm 20% giá vé; như vậy, giá vé dành cho học sinh, sinh viên có mức giảm từ 30-70%.
Ngành đường sắt giảm giá vé cho học sinh, sinh viên. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)
Ngành đường sắt giảm giá vé cho học sinh, sinh viên. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Tối 10/2, đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết với mong muốn hỗ trợ, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề quay trở lại trường học sau thời gian dài nghỉ do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần vừa qua, ngành đường sắt sẽ thực hiện giảm giá vé đối với những đối tượng này.

Đây cũng là nội dung thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đôn đốc, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022; trong đó có việc ngành giao thông chỉ đạo bố trí đủ phương tiện phục vụ nhu cầu đi lại sau Tết của nhân dân, không để hành khách không có phương tiện trở lại làm việc, học tập.

Cụ thể, đại diện VNR cho hay bên cạnh việc tổ chức chạy tăng cường nhiều đoàn tàu khách trên tuyến Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh và tàu khách khu đoạn trên các tuyến có mật độ sinh viên đi lại đông như Vinh-Hà Nội, Hải Phòng-Hà Nội và từ các tỉnh, thành: Đà Nẵng, Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Phan Thiết, Nha Trang đi Thành phố Hồ Chí Minh, ngành đường sắt còn triển khai chương trình giảm giá lớn đến hết ngày 28/2 tới.

Ngoài chương trình giảm giá chung áp dụng cho tất cả hành khách từ 9/2, đối tượng là học sinh, sinh viên sẽ tiếp tục được giảm thêm 20% giá vé. Như vậy, giá vé dành cho học sinh, sinh viên sẽ có mức giảm dao động từ 30-70%.

Cụ thể, giá vé từ Vinh đi Hà Nội chỉ từ 144.000 đồng/lượt; giá vé Hải Phòng-Hà Nội chỉ từ 63.000 đồng/lượt… Tương tự, giá vé từ Phan Thiết đi Sài Gòn chỉ từ 172.000 đồng/lượt; Nha Trang đi Sài Gòn chỉ từ 309.000 đồng/lượt; Quảng Ngãi-Sài Gòn chỉ từ 532.000đồng/lượt; Đà Nẵng đi Sài Gòn chỉ từ 623.000 đồng/lượt…

Trước đó, ngày 9/2, ngành đường sắt cũng đã công bố tăng nhiều đôi tàu để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách sau kỳ nghỉ Lễ Tết nguyên đán và đảm bảo an toàn cao nhất cho hành khách yên tâm đi tàu trong mùa dịch. Theo đó, ngành đường sắt tổ chức chạy nhiều đoàn tàu khách Thống Nhất trên tuyến Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh và tàu khách khu đoạn để phục vụ hành khách với nhiều chính sách ưu đãi.

Cụ thể, ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy từ 5 đến 6 đôi tàu khách Thống Nhất trên tuyến Bắc-Nam và 6 đến 7 đôi tàu khách khu đoạn trên các tuyến có mật độ hành khách đi lại đông như: Hà Nội-Vinh, Hà Nội-Hải Phòng và từ Thành phố Hồ Chí Minh đi: Đà Nẵng, Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Phan Thiết, Nha Trang…

Về chính sách giá vé, trong dịp Tết, ngành đường sắt vẫn duy trì nhiều chính sách ưu đãi với mức giảm trung bình từ 10-15% so với năm 2021. Theo đó, giá vé tàu đi từ Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh dao động từ 1,5 triệu đồng/lượt đến gần 2 triệu đồng/lượt. Cụ thể, trung bình giá vé nằm mềm điều hòa là 1,975 triệu đồng/ lượt; nằm cứng 1,825 triệu đồng/lượt; ngồi mềm 1,5 triệu đồng/lượt…

Đặc biệt, từ ngày 9/2, ngành đường sắt cũng áp dụng chính sách giảm giá vé đối với hành khách đi tàu chiều Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh sau Tết Nguyên đán 2022.

Theo đó, giảm 10% giá vé các đoàn tàu khách chiều số lẻ chạy các ngày từ ngày 9/2 đến 13/2/2022. Giảm 20% giá vé các đoàn tàu khách chiều số lẻ từ ngày 14/2 đến 20/2/2022. Giảm 30% giá vé các đoàn tàu khách chiều số lẻ từ ngày 21/2 đến 28/2/2022. Riêng chiều Thành phố Hồ Chí Minh-Hà Nội, mức giảm lên đến 50% tùy cung, chặng.

Theo báo cáo về kết quả phục vụ hành khách trong giai đoạn Tết Nguyên đán, VNR cho hay, trong các ngày từ 20/1 đến 1/2/2022 (giai đoạn trước Tết), ngành đường sắt đã tổ chức chạy 146 đoàn tàu Thống Nhất và 106 đoàn tàu khu đoạn phục vụ hành khách đảm bảo an toàn hành khách, an toàn chạy tàu với tỷ lệ tàu đi, đến đúng giờ đạt trên 90%.

Ngành đường sắt cũng tiếp tục duy trì việc bán vé nguyên khoang, nguyên toa với chính sách giảm giá từ 10% đến 15% và các chính sách ưu đãi như: hành khách nếu có nhu cầu đưa, đón tại nhà ngành đường sắt sẽ phục vụ theo nhu cầu; được cung cấp miễn phí suất ăn trên tàu… Tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và duy trì triển khai nhiều giải pháp phòng dịch: tổ chức phun khử khuẩn tại các nhà ga và toa xe trước khi đưa ra vận dụng; các nhân viên phục vụ trên tàu, dưới ga tuần thủ việc tiêm vắc xin và xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi lên ban…

Đặc biệt, để đảm bảo quyền lợi cho hành khách, ngành đường sắt vẫn duy trì áp dụng chính sách giảm giá vé cho các đối tượng chính sách xã hội: Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, người cao tuổi, học sinh, sinh viên… khi có nhu cầu sử dụng phương tiện tàu hỏa trong dịp Tết…

Các tin khác