Nghỉ hưu đúng tuổi vẫn lợi đủ đường

(ĐTTCO) - Nhiều người lao động đang xôn xao về việc nghỉ hưu sớm trước năm 2018 có lợi hay không, khi từ năm 2018 trở đi, có một số thay đổi trong cách tính tỷ lệ phần trăm lương hưu. Giúp bạn đọc giải bài toán này và một số vấn đề khác về lương hưu, phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với ông CAO VĂN SANG, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM.

(ĐTTCO) - Nhiều người lao động đang xôn xao về việc nghỉ hưu sớm trước năm 2018 có lợi hay không, khi từ năm 2018 trở đi, có một số thay đổi trong cách tính tỷ lệ phần trăm lương hưu. Giúp bạn đọc giải bài toán này và một số vấn đề khác về lương hưu, phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với ông CAO VĂN SANG, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM.

PHÓNG VIÊN: Thưa ông, thay đổi trong cách tính tỷ lệ lương hưu từ năm 2018 tác động thế nào đến người lao động? Cái lợi và bất lợi nếu nghỉ hưu sớm?

Ông CAO VĂN SANG, Giám đốc BHXH TPHCM: Từ năm 2017 trở về trước, để được hưởng tỷ lệ lương hưu 45%, người lao động cần có 15 năm đóng BHXH. Nhưng từ năm 2018, với nam giới, khoảng thời gian ban đầu này được tăng lên thành 16 năm. Sau đó, mỗi năm lại tăng thêm 1 năm đóng BHXH, cho đến từ năm 2022 trở đi, phải có 20 năm đóng BHXH mới được tính tỷ lệ lương hưu 45%.

Với nữ giới, mốc thời gian ban đầu tham gia BHXH để được tính 45% lương hưu vẫn là 15 năm; song, sau đó thêm mỗi năm đóng BHXH thì được cộng thêm 2% (bằng với nam giới), trong khi hiện nay là 3%/năm.

Tỷ lệ lương hưu tối đa ở Việt Nam là 75% (cao hơn các nước trong khu vực và trên thế giới, mặt bằng chung trên thế giới chỉ khoảng 50%). Hiện nay, nam giới có 30 năm đóng BHXH sẽ đạt được tỷ lệ 75%, nữ là 25 năm. Với mức tăng khoảng thời gian đầu đóng BHXH như trên thì đến năm 2022, nam giới có 35 năm đóng BHXH mới được hưởng mức lương hưu cao nhất. Với nữ giới, cần đóng BHXH 30 năm.

Điều đó ảnh hưởng một chút đến người lao động. Từ năm 2018, nếu người lao động làm việc đến lúc nghỉ mà lọt vào khung đã có 31 năm đóng BHXH với nam, hay 26 năm đóng BHXH với nữ, thì đương nhiên cũng hưởng mức cao nhất rồi. Có chăng, người lao động thiệt là mất khoản trợ cấp một lần là 0,5 tháng lương bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Còn người lao động có số năm đóng BHXH dưới mức đó, thì thiệt 2% lương hưu (vì trước đây 15 năm đóng BHXH được tính 45%, mà từ 2018 thì phải 16 năm, mà mỗi năm thông thường được cộng 2%). Có nghĩa là, người lao động nghỉ hưu trước năm 2018 sẽ lợi hơn 2% lương hưu so với nghỉ từ 2018 trở đi.

Tuy nhiên, nếu người lao động nghỉ sớm 1 năm để giữ được 2% này, thì cần lưu ý là mỗi năm nghỉ sớm cũng bị “phạt” tương ứng 2% (trước năm 2016, tỷ lệ trừ là 1%).

Người lao động muốn nghỉ hưu sớm cũng vì trông chờ khoản trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thôi việc?

Người lao động nghỉ mà chưa được hưởng hưu trí ngay thì mới được lãnh trợ cấp thất nghiệp cho thời gian từ năm 2009 cho tới lúc nghỉ làm, và trước năm 2009 là trợ cấp thôi việc. Nhưng, nếu nghỉ sớm, có khoảng thời gian hưởng phần trợ cấp đó xong mới hưởng lương hưu thì… cũng qua năm 2018 rồi! Nếu đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà đến tuổi hưởng hưu trí thì khi vừa có lương hưu là cơ quan BHXH tự động cắt trợ cấp thất nghiệp liền. Cũng cần lưu ý là trợ cấp thất nghiệp chỉ bằng 60% mức lương bình quân hàng tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp thôi.

Người về hưu lãnh lương hưu tại Bưu điện xã Tân Quý Tây, Bình Chánh, TPHCM.

Người về hưu lãnh lương hưu tại Bưu điện xã Tân Quý Tây, Bình Chánh, TPHCM.

Dù sao thì việc để được hưởng tỷ lệ lương hưu cao nhất, từ sau năm 2018, người lao động cần mất thêm năm đóng BHXH, vậy là vẫn bị ảnh hưởng, thiệt thòi. Người dân có lý do không hài lòng ở chỗ, phải chăng quỹ BHXH có nguy cơ “vỡ” nên bắt đầu có những sự thay đổi theo hướng… chuyển khó về người lao động?

Nguy cơ mất cân đối thu - chi là “căn bệnh” chung của các nước trên thế giới, không riêng gì Việt Nam. Trừ một vài nước có dự trữ lương hưu so với GDP tốt, còn quỹ hưu trí của đa số các nước đều không đảm bảo được trong thời kỳ dân số già đi. Mới đây, tại một số nước ở châu Âu đã phải cắt giảm lương hưu, nhiều nước cũng tăng tuổi nghỉ hưu.

Cái gốc của vấn đề là tương quan giữa mức đóng và mức hưởng lương hưu. Các chuyên gia của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cũng tính ra, tuổi bình quân nghỉ hưu thực tế của người lao động ở nước ta chỉ là 53,2 tuổi. Theo tính toán, mỗi cá nhân có 31 năm đóng BHXH và chỉ đủ để quỹ BHXH trả lương hưu trong vòng gần 13 năm. Song tuổi thọ bình quân của người Việt Nam ngày càng cao và độ dài thời gian hưởng lương hưu bình quân hiện nay khoảng 20 năm. Việc đóng ít (22%), hưởng nhiều (cao nhất là 75%) và hưởng lâu (20 năm) chính là cái gốc của vấn đề mất cân đối quỹ.

Quan trọng nữa là tình hình cụ thể ở nước ta. BHXH hình thành từ năm 1995 đến nay, nằm trong quá trình đất nước đi lên từ kinh tế yếu kém và hiện nay đang phát triển. Trong suốt một thời gian dài, từ năm 1995 trở đi, tiền thu BHXH lúc đó mệnh giá thấp. Một công nhân may thời điểm đó thu theo mức lương hệ số 2 là 240.000 đồng, bây giờ lương hệ số 2 là 2,6 triệu đồng; gấp hơn 10 lần. Bây giờ, BHXH không thể trả cho người công nhân đó 75% của 240.000 đồng được, mà phải nâng lên. Lương hưu trả cho người dân được điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng hàng năm do Bộ LĐTB-XH công bố nhằm đảm bảo đời sống người về hưu. Trong hoàn cảnh đất nước đang phát triển, mức sống tăng nhanh và sự điều chỉnh lương hưu theo đó ngốn số tiền không nhỏ, không có quỹ BHXH nào chịu nổi, quỹ dần dần thiếu tiền là chuyện… đương nhiên.

Vì thế, một số thay đổi trong cách tính tỷ lệ lương hưu từ năm 2018 nằm trong việc đồng bộ, hoàn thiện chính sách theo hướng hài hòa, giảm chênh lệch đóng - hưởng, chứ không phải “đẩy khó” về người lao động.

Tại sao người lao động, người sử dụng lao động đóng BHXH với tỷ lệ cao (22%) và tỷ lệ hưởng hưu trí cũng lý tưởng so với các nước trên thế giới (cao nhất là 75%), mà lương hưu thực lãnh lại thấp, người nhận lương hưu thường “sốc”?

lLương hưu thấp là do tỷ lệ hưởng thấp hoặc mức tiền lương làm cơ sở đóng BHXH thấp. Tỷ lệ hưởng ở nước ta cao hơn nhiều so với các nước, đang rất có lợi cho người lao động. Vấn đề ở chỗ, tiền lương làm cơ sở đóng BHXH lại rất thấp.

Hiện nay, đa số doanh nghiệp, đơn vị tồn tại 2 hệ thống lương: lương theo hợp đồng thì thấp, mà lương người lao động thực lãnh lại cao hơn nhiều và doanh nghiệp thường chỉ đóng BHXH dựa trên mức lương ghi trong hợp đồng, chứ không phải thu nhập thực lãnh. Việc tồn tại 2 hệ thống lương như hiện nay, muốn khắc phục, chuẩn hóa rất khó.

Thạc sĩ, bác sĩ NGUYỄN MINH CHÂU,Giám đốc Trung tâm Giám định Y khoa TPHCM: Số người đi giám định sức khỏe đang tăng

Trung bình một tuần, TPHCM có khoảng 100 người đi giám định y khoa xác định mức độ suy giảm khả năng lao động để đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi. Trong tháng 3-2017, trung tâm đã giám định cho 450 người, tăng 135 người so với tháng 2. So với cả năm 2016, có 3.200 người đi giám định, thì từ đầu năm 2017 đến nay, số người đi giám định sức khỏe đang tăng. Đặc biệt, trong ngày 13-4, đã có 68 người đến giám định sức khỏe, trong đó có 61 người bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Thạc sĩ ĐIỀU BÁ ĐƯỢC, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam: Lãnh hưu hàng tháng lợi hơn nhiều so với lãnh một lần

Người lao động có 20 năm đóng BHXH với mức tiền lương đóng BHXH là 4 triệu đồng/tháng, lãnh chế độ 1 lần thì người lao động là nam, hay nữ chỉ được nhận 124 triệu đồng; nhưng nếu hưởng lương hưu thì lao động nam được 516 triệu đồng, nữ được tổng cộng 756 triệu đồng. Khác nhau giữa nữ và nam vì trung bình kỳ vọng sống của nam giới sau khi về hưu là hơn 18 năm (tương ứng 217 tháng hưởng lương hưu), nữ giới là 24,5 năm (294 tháng).

Mức hưởng cụ thể với nam: Tỷ lệ hưởng lương hưu sau 20 năm đóng BHXH là 55%. Tiền lương hưu là 4 triệu đồng x 55% = 2,2 triệu đồng/tháng; tổng tiền lương hưu nhận được đến khi chết là 217 tháng x 2,2 triệu đồng/tháng = 477,4 triệu đồng. Tổng tiền BHYT được cấp (bằng 4,5% lương cơ sở) là 21,5 triệu đồng. Khi chết còn được mai táng phí 10 tháng lương cơ sở là 11,5 triệu đồng. Thân nhân còn được tiền tuất một lần hoặc tuất hàng tháng với con dưới 18 tuổi, người già, người bệnh; trong bài toán này chỉ giả định tuất 1 lần thấp nhất bằng 3 tháng lương hưu là 6,6 triệu đồng.

Như vậy, tổng chi phí cho 1 người nghỉ hưu nam trung bình là 516 triệu đồng. Với nữ nghỉ hưu, do tỷ lệ hưởng lương hưu lớn hơn (60%) và thời gian hưởng lương hưu dài hơn (294 tháng) nên tổng hưởng lương hưu trung bình là 756 triệu đồng. Do vậy, lãnh lương hưu hàng tháng có lợi hơn nhiều so với lãnh một lần. Những người lao động làm việc, đóng BHXH đến gần 20 năm mà định nghỉ việc để lãnh một lần cần cân nhắc kỹ.

Các tin khác