Nghị quyết 30: Gỡ nhiều 'nút thắt' cho bệnh viện

(ĐTTCO) - Ngày 4-3, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 30 tháo gỡ việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế, hướng dẫn sử dụng và chi trả bảo hiểm y tế đối với máy mượn, máy đặt, giúp kịp thời tháo gỡ vướng mắc mà các bệnh viện đang gặp phải.

Được dùng máy đặt, máy mượn

Theo Bộ Y tế, nội dung đáng chú ý trong Nghị quyết 30 là Chính phủ cho phép tiếp tục thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT đối với các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do nhà thầu cung cấp sau khi trúng thầu vật tư, hóa chất.

Nghị quyết cũng cho phép các cơ sở y tế áp dụng thí điểm hướng dẫn về xây dựng giá gói thầu trong năm 2023. Cụ thể, giao hội đồng khoa học của đơn vị thực hiện việc xây dựng tính năng, cấu hình kỹ thuật theo yêu cầu chuyên môn của đơn vị khi xây dựng giá gói thầu trong trường hợp cùng một chủng loại trang thiết bị y tế nhưng có nhiều hãng sản xuất khác nhau.

Trên cơ sở tính năng, cấu hình kỹ thuật do hội đồng khoa học xây dựng, đơn vị tổ chức lấy báo giá để xác định giá gói thầu căn cứ ít nhất một trong các tài liệu: giá thị trường được tham khảo từ báo giá của các nhà cung cấp được đưa lên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế hoặc Cổng dịch vụ công trực tuyến về quản lý trang thiết bị y tế (https://dmec.moh.gov.vn) hoặc trang thông tin điện tử của đơn vị cũng như các hình thức khác theo quy định của pháp luật về đấu thầu trong thời gian tối thiểu 10 ngày; chủ đầu tư được phép lấy báo giá trực tiếp từ nhà phân phối trong trường hợp chỉ có một nhà phân phối hoặc để bảo đảm tính tương thích về công nghệ, bản quyền mà không thể mua được từ nhà phân phối khác.

Khám bệnh tại Bệnh viện Đại học Y - Dược TPHCM. Ảnh: THÀNH SƠN

Nghị quyết cũng cho phép các cơ sở y tế được phép sử dụng các trang thiết bị do cá nhân, tổ chức trong nước, nước ngoài hiến, biếu, tặng cho, đóng góp, viện trợ, tài trợ (bao gồm các trang thiết bị y tế liên doanh, liên kết đã hết thời hạn hợp đồng) nhưng chưa hoàn thành thủ tục xác lập sở hữu toàn dân để khám, chữa bệnh.

Các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng trang thiết bị y tế này được Quỹ BHYT thanh toán. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chịu trách nhiệm về chất lượng dịch vụ y tế cung cấp từ các trang thiết bị y tế này và được sử dụng kinh phí của cơ sở để bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa trang thiết bị y tế trong quá trình sử dụng.

Bệnh viện thở phào

PGS-TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, nghị quyết được ban hành rất sát với những khó khăn, vướng mắc mà các bệnh viện đang đối mặt và giải quyết được những vấn đề cấp bách. Việc Chính phủ cho phép kéo dài thời gian và thí điểm máy đặt, máy mượn khi các cơ sở y tế trúng thầu hóa chất vật tư để phục vụ cấp cứu, điều trị người bệnh, cho phép tháo gỡ trong đấu thầu vật tư, đồng ý các gói thầu báo giá dưới 3 nhà thầu... là những giải pháp tháo gỡ hết sức cần thiết và kịp thời.

“Những đề xuất của bệnh viện được thông qua giúp công tác đấu thầu, mua sắm thuận lợi hơn. Khi thông quan thuận lợi, đấu thầu thuận lợi thì việc cung ứng thuốc, vật tư hóa chất sẽ thuận lợi hơn rất nhiều”, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết. GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cũng vui mừng cho biết, bệnh viện sẽ nhanh chóng thực hiện theo hướng dẫn của nghị quyết để sớm hoàn thành việc đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế nhằm đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho người dân.

Đại diện nhiều bệnh viện khẳng định, nghị quyết trên là giải pháp mang tính cấp bách, còn để giải quyết căn cơ vấn đề này đòi hỏi Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan cần xây dựng những quy định rõ ràng về việc đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế cũng như xây dựng các quy định về đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế trong dự án Luật Đấu thầu bảo đảm phù hợp với đặc thù của ngành y tế.

Các tin khác