Ngư dân khu vực phía Nam đón nguồn lộc biển đầu Năm mới

(ĐTTCO)-Thời tiết dịp Tết Nguyên đán vừa qua khá thuận lợi, giúp cho ngư dân vươn khơi, bám biển có thêm nhiều nguồn lợi hải sản, mở đầu cho một năm hanh thông.
Niềm vui đánh bắt được mùa của nhiều tàu cá đánh bắt xuyên Tết đã trúng vụ cá ngừ sọc dưa, cá thu. (Ảnh: TTXVN phát)
Niềm vui đánh bắt được mùa của nhiều tàu cá đánh bắt xuyên Tết đã trúng vụ cá ngừ sọc dưa, cá thu. (Ảnh: TTXVN phát)

Sau hơn một tháng vươn khơi bám biển xuyên Tết, đón chờ lộc biển, với mong muốn một năm đánh bắt thuận lợi, được nhiều cá, tôm, hải sản, tăng thêm thu nhập, ngư dân khu vực phía Nam cũng đã gặt hái được thành quả khả quan, mang về nguồn lộc biển dồi dào.

Tuân thủ tốt Luật Thủy sản

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán vừa qua khá thuận lợi, giúp cho ngư dân vươn khơi, bám biển có thêm nhiều nguồn lợi hải sản, mở đầu cho một năm hanh thông.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Ninh Thuận, nhằm hỗ trợ cho các chủ tàu tiếp tục vươn khơi bám biển, ngay từ cuối năm 2021, Chi cục Thủy sản tỉnh tăng cường tuyên truyền, nắm chắc tình hình diễn biến ngư trường, giúp ngư dân có kế hoạch, phương án đánh bắt hiệu quả trước áp lực giá dầu liên tục biến động.

Đặc biệt, trong năm 2022, đơn vị đã cử 3 kỹ sư chuyên ngành khai thác tham gia đồng hành chuyến biển cùng với ngư dân ở xã Phước Diêm (huyện Thuận Nam), xã Thanh Hải (huyện Ninh Hải) trên vùng biển xa.

Trong mỗi chuyến đi, bên cạnh việc khảo sát, thăm dò ngư trường, các kỹ sư còn hướng dẫn sử dụng các thiết bị lắp đặt trên tàu, chia sẻ thông tin tình hình thời tiết, xử lý sự cố xảy ra trên biển. Nhờ cách làm này, hiệu quả khai thác trong mỗi chuyến biển đem lại sản lượng cao.

Ông Đặng Văn Tín, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Ninh Thuận, cho biết để nâng cao thu nhập cho ngư dân vùng biển, cùng với các chính sách hỗ trợ của trung ương, của tỉnh, ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận đã triển khai nhiều giải pháp mang tính đột phá, mở ra cơ hội mới cho kinh tế biển phát triển mạnh mẽ.

Trong những giải pháp đó, chính sách hỗ trợ ngư dân khai thác vùng biển xa theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg ngày 13/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ đã mang lại hiệu quả rõ rệt khi kịp thời giải quyết những khó khăn, tạo điều kiện cho ngư dân có thêm kinh phí sửa chữa, nâng công suất tàu cá lớn hơn để tăng sản lượng đánh bắt.

Trong qua trình bám biển vụ Tết Nguyên đán 2023, ngư dân Ninh Thuận nâng cao ý thức tuân thủ Luật Thủy sản, đánh bắt hợp pháp, theo quy định của Chính phủ.

Ông Lê Văn Thủy, thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, cho biết nắm rõ quy định của pháp luật, tàu cá nhà ông Thủy luôn mở thiết bị định vị để các trạm kiểm soát luôn bắt được tín hiệu.

Thời điểm này đang vào vụ cá Bắc, tình hình thời tiết trên biển khá thuận lợi, trên ngư trường liên tục xuất hiện các đàn cá nổi có sản lượng lớn và kéo dài nhiều ngày.

Với chiếc tàu có công suất 15CV, chuyên hoạt động nghề lưới vây, trong mỗi chuyến đi khoảng 10 ngày, gia đình ông thu được hơn 100 giỏ cá các loại, thu lãi vài chục triệu đồng và có khoản tiền kha khá chia cho bạn thuyền.

Với những điều kiện thuận lợi này, ngư dân có được nguồn thu lớn sau mỗi mẻ cá, cũng là niềm vui lớn với vụ cá đầu năm.

Đón nguồn lộc mới

Vụ cá Tết Nguyên đán cũng chính là thời điểm ngư dân của 28 tỉnh có biển đồng loạt ra khơi, bám biển, hy vọng một vụ cá đầu năm đầy lộc biển và may mắn.

Ngư dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cũng không ngoại lệ, đặc biệt là ngư dân tỉnh Kiên Giang, địa phương có số lượng tàu khai thác xa bờ lớn nhất nhì cả nước.

Bà Nguyễn Xuân Thủy, chủ tàu thu mua hải sản đánh bắt trên vùng biển Kiên Giang, ngụ tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, chia sẻ những năm gần đây, nguồn lợi hải sản trên biển ngày càng suy giảm, ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng khai thác của ngư dân. Năm nay, nhiều chủ tàu, thuyền trưởng chấp nhận bám biển dài ngày, không cho tàu về bờ để tiết kiệm chi phí cũng như tranh thủ đánh bắt thêm nhiều cá, tôm.

Chính vì vậy, cùng với đội ngũ tàu khai thác, đội ngũ tàu thu mua cũng ra khơi để thuận tiện cho việc thu mua nguồn cá, tôm, mực tươi, phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ của người dân và cả doanh nghiệp tại Kiên Giang.

Niềm vui đánh bắt được mùa của nhiều tàu cá đánh bắt xuyên Tết đã trúng vụ cá ngừ sọc dưa, cá thu. (Ảnh: TTXVN phát)

Trong vụ Tết Nguyên đán năm 2023, ba chiếc tàu thu mua của gia đình bà Thủy hoạt động liên tục không nghỉ Tết, thu mua đủ sản lượng mới về đất liền. So với các năm trước, sản lượng cá giảm gần 50%, nhưng nhờ giá bán cao nên sau khi trừ chi phí cũng đủ tiền trả cho nhân công và trả lãi ngân hàng.

Cùng với tàu thu mua của bà Nguyễn Xuân Thủy, anh Lê Ngọc Huy, chủ doanh nghiệp tư nhân thu mua thủy sản tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang cũng tranh thủ dịp Tết thu mua nguồn nguyên liệu hải sản ngay trên biển.

Theo anh Huy, nghề khai thác thủy sản đang gặp khó khăn, nhưng đây là nghề truyền thống cha truyền con nối nhiều năm qua của gia đình, anh Huy vẫn quyết tâm cho tàu ra khơi với hy vọng chuyến biển đầu năm thắng lợi để cả năm được thuận buồm xuôi gió.

Dịp Tết này, mỗi chuyến ra khơi tàu thu mua được từ 10-15 tấn cá. Năm mới, anh và các chủ tàu khác mong muốn Nhà nước sớm có chính sách hỗ trợ ngư dân được hưởng lãi suất ưu đãi để có vốn đầu tư sửa chữa tàu, tiếp tục vươn khơi bám biển.

Đối với ngư dân, thay vì quây quần cùng gia đình trong dịp Tết, thì nguồn lộc biển dịp Tết lại mang đến nhiều niềm vui hơn cho gia đình cả một năm sau đó.

Sau chuyến biển khai thác cá vụ Tết này, ngư dân nơi đây lại tất bật chuẩn bị ngư lưới cụ, nhiên liệu, lương thực, thực phẩm lên tàu ra khơi, tiếp nối một vụ thu hoạch biển đầy lộc Xuân, kỳ vọng sẽ thuận buồm xuôi gió, bình an, may mắn, khoang tàu đầy ắp tôm, cá, thu nhập ổn định, anh Lê Ngọc Huy chia sẻ.

Các tin khác