Người bị buộc tội hỗ trợ gián điệp Hồng Kông ở Anh chết một cách bí ẩn

(ĐTTCO) - Một người đàn ông được giao nhiệm vụ hỗ trợ chính quyền Hồng Kông thu thập thông tin tình báo ở Vương quốc Anh đã chết trong những trường hợp không giải thích được, cảnh sát Anh cho biết hôm thứ Ba 21/5.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Người bị buộc tội hỗ trợ gián điệp Hồng Kông ở Anh chết một cách bí ẩn

Matthew Trickett, 37 tuổi, là một trong ba người đàn ông bị buộc tội hồi đầu tháng này vì đồng ý tham gia thu thập thông tin, giám sát và các hành vi lừa dối có khả năng hỗ trợ vật chất cho cơ quan tình báo Hồng Kông từ cuối năm 2023 đến ngày 2 tháng 5.

Các công tố viên cũng cáo buộc rằng những người đàn ông bị buộc phải vào một địa chỉ cư trú ở Vương quốc Anh vào ngày 1 tháng 5.

Tất cả những người đàn ông này đều đã được bảo lãnh và sẽ phải xuất hiện tại Tòa án Hình sự Trung ương London để xét xử vào thứ Sáu này (24/5).

Cảnh sát Thung lũng Thames cho biết Trickett được tìm thấy đã chết trong một công viên ở Maidenhead, phía tây London, vào chiều Chủ nhật 19/5 sau khi có báo cáo từ một người dân.

Cảnh sát cho biết một cuộc điều tra đang được tiến hành về cái chết được coi là không giải thích được.

Truyền thông Anh đưa tin Trickett trước đây là Thủy quân lục chiến Hoàng gia và gần đây làm nhân viên thực thi nhập cư của Bộ Nội vụ. Ông cũng được cho là giám đốc của một công ty tư vấn an ninh.

Ông bị buộc tội cùng với Chi Leung (Peter) Wai, 38 tuổi và Chung Biu Yuen, 63 tuổi. Những người đàn ông này đã xuất hiện tại một phiên tòa ngắn gọn để xác nhận danh tính của họ vào ngày 13 tháng 5.

Chính quyền Hồng Kông đã xác nhận rằng Yuen là giám đốc văn phòng của Văn phòng Kinh tế và Thương mại Hồng Kông ở London.

Luật sư của Trickett, Julian Hayes, cho biết ông “bị sốc” trước tin tức hôm thứ Ba và đang hỗ trợ gia đình Trickett. Ông từ chối bình luận vì cuộc điều tra đang diễn ra.

Chính quyền Trung Quốc ở cả Anh và Hồng Kông đều lên án các cáo buộc này, nói rằng đây là cáo buộc mới nhất trong một loạt cáo buộc “vô căn cứ và vu khống” mà chính phủ Anh nhắm vào Trung Quốc.

Chính phủ Hồng Kông yêu cầu Vương quốc Anh cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về các cáo buộc và bảo vệ quyền lợi của người đứng đầu văn phòng thương mại.

Các cáo buộc gián điệp được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng âm ỉ giữa Anh và Trung Quốc. Các quan chức Anh ngày càng lên tiếng cảnh báo về các mối đe dọa an ninh từ Bắc Kinh và gần đây cáo buộc Trung Quốc đứng sau một loạt hoạt động gián điệp mạng nhắm vào các chính trị gia và cơ quan giám sát bầu cử của Anh.

Thủ tướng Rishi Sunak cho biết nước Anh đang phải đối mặt với một tương lai ngày càng nguy hiểm vì các mối đe dọa từ “trục các quốc gia độc tài”.

Trong một phiên tòa riêng biệt đang diễn ra, hai người đàn ông, trong đó có một nhà nghiên cứu của quốc hội, gần đây đã bị buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc . Christopher Cash và Christopher Berry bị buộc tội vi phạm Đạo luật Bí mật Chính thức khi cung cấp thông tin hoặc tài liệu có thể “có ích cho kẻ thù” – Trung Quốc – và “gây phương hại đến sự an toàn hoặc lợi ích” của Vương quốc Anh từ cuối năm 2021 đến tháng 2 năm 2023.

Hồng Kông, thuộc địa cũ của Anh, đã trở lại quyền kiểm soát của Trung Quốc với tư cách là lãnh thổ bán tự trị vào năm 1997.

Hơn 100.000 người Hồng Kông đã chuyển đến Vương quốc Anh kể từ khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia sâu rộng vào năm 2019. Chính phủ Anh đã thiết lập một lộ trình nhập cư nhanh chóng cho người di cư, nhiều người trong số họ muốn định cư ở Vương quốc Anh vì quyền tự do dân sự ở thành phố quê hương của họ đang bị thu hẹp.

Các nhóm nhân quyền đã cảnh báo rằng những người Hồng Kông đã chuyển đến Anh tiếp tục phải đối mặt với “sự đàn áp xuyên quốc gia” của những người ủng hộ chính phủ Trung Quốc.

Các tin khác