Người dân TPHCM nô nức xuống phố du xuân mùng 1 Tết

(ĐTTCO)-Từ sáng sớm mùng 1 Tết Giáp Thìn 2024, người dân TPHCM và du khách khắp nơi về đổ về trung tâm thành phố du xuân. Các khu vui chơi ở khu vực trung tâm cùng các điểm “check-in” quen thuộc hàng năm thu hút đông đảo người dân.

TPHCM chào xuân mới 2024. Ảnh: TIỂU TÂN

Nhiều đôi bạn trẻ ghi lại tình yêu trong ngày đầu năm. Ảnh: TIỂU TÂN

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 là điểm nhấn trong không gian văn hóa tết, thu hút đông đảo người dân và du khách trong nước, quốc tế đến tham quan, thưởng ngoạn trong ngày đầu năm mới. Hàng chục ngàn người từ sáng sớm đã tranh thủ “lên đồ”, ghé đường hoa chụp ảnh lưu niệm. Khu vực cổng chào với cặp rồng “Lưỡng Long triều liên" có thể cử động phần đầu thu hút sự thích thú của du khách. Nhiều người phải đứng xếp hàng cũng như cố gắng tìm những vị trí thuận lợi để giữ lại những hình ảnh đẹp với linh vật đường hoa năm nay.

Với chủ đề “Xuân yêu thương, Tết sum vầy”, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn mở cửa phục vụ người dân thành phố và du khách xuyên suốt, đến hết 21 giờ ngày 14-2-2024 (mùng 5 Tết).

Người dân du xuân tại Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024. Ảnh: TIỂU TÂN

Chị Nguyễn Thị Minh Ngọc (39 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) hết lời khen: “Đường hoa tết và hình tượng rồng năm nay được thiết kế trên cao quá ấn tượng. Từ cổng chào với đôi “Lưỡng Long triều liên” gợi câu chuyện lịch sử Rồng Tiên, rồng hạ nhân gian báo điềm lành năm mới đến đại cảnh “Nhất đại Thăng Long” có hình ảnh rồng dài hơn 100m vô cùng bắt mắt. Các tiểu cảnh rồng, hoa khác cũng vô cùng bắt mắt. Được ở bên cạnh gia đình ở những không gian tết đặc biệt đã là niềm vui ngày đầu năm”.

Tranh thủ đưa vợ, các con đến đường hoa và Lễ hội sách Tết TPHCM du xuân, anh Phạm Minh (ngụ quận 10, TPHCM) cho biết, đã rút kinh nghiệm từ lần trước nên đến rất sớm để thoải mái chụp ảnh cho gia đình.

“Hôm qua thấy mọi người khen đường hoa năm nay đẹp nên nhất định phải đưa cả nhà đi mùng 1 dạo chơi cho đã. Vậy mà tới nơi thấy đông nghịt, người ta còn “lên đồ” đến sớm hơn nhà mình. Đường hoa xem trực tiếp ưng bụng lắm, đầy chất xuân. Cả nhà cũng có vô số hình đi chơi ưng ý. Các con cũng mê sách, truyện nên ghé mua cho tụi nhỏ, mấy đứa vui lắm. Mùng 1 vậy là gần như trọn vẹn”, anh Minh kể.

Người dân diện quần áo mới cùng nhau du xuân, chụp hình lưu niệm dưới linh vật đường hoa là cặp rồng Song Long triều liên. Ảnh: TIỂU TÂN

Gia đình tranh thủ chụp ảnh lưu niệm ngày tết. Ảnh: TIỂU TÂN

Người dân tại khu vực Đường sách Tết TPHCM. Ảnh: TIỂU TÂN

Bên cạnh Đường hoa Nguyễn Huệ và Đường sách Tết Giáp Thìn 2024, người dân còn tập trung tham quan, vui chơi ở các điểm quen thuộc như: Chợ Bến Thành, Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Trung tâm Thành phố, Đường sách TPHCM, Hội trường Thống Nhất, Thảo Cầm Viên, hồ Con Rùa…

Các đường phố, hẻm nhỏ ở các khu phố cũng thay áo mới, được trang hoàng rực rỡ là điểm chụp ảnh đầu năm. Ngoài ra, các quán cà phê được decor trang trí theo phong vị tết cũng thu hút người trẻ đến vui chơi, chụp ảnh xuân.

Chợ Bến Thành. Ảnh: TIỂU TÂN

Bưu điện Trung tâm Thành phố sáng mùng 1 Tết. Ảnh: TIỂU TÂN

Nhà thờ Đức Bà. Ảnh: TIỂU TÂN

Đường sách TPHCM ngày mùng 1 Tết. Ảnh: TIỂU TÂN

Một gia đình dạo mát, du xuân tại Công viên 30-4. Ảnh: TIỂU TÂN

Người dân chụp ảnh tết tại một trung tâm thương mại. Ảnh: TIỂU TÂN

Các bạn trẻ chụp ảnh tại một quán cà phê ở quận 1. Ảnh: TIỂU TÂN

Hẻm 441 thuộc khu phố 2, phường 5, quận 3 vào xuân. Ảnh: TIỂU TÂN

Các hẻm ở phường 3, quận 3 được trang hoàng rực rỡ. Ảnh: TIỂU TÂN

Cũng trong ngày đầu xuân Giáp Thìn 2024, đông đảo người dân TPHCM nô nức đổ về các địa điểm di tích, đền chùa, hội quán để lễ chùa như: Chùa Ngọc Hoàng (quận 1), chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Xá Lợi (quận 3); Việt Nam Quốc Tự (quận 10), Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt - Lăng Ông - Bà Chiểu (quận Bình Thạnh); Nam Thiên Nhất Trụ Tự (TP Thủ Đức); chùa Giác Lâm (quận Tân Bình)…

Bà con cầu nguyện mong những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới và tìm sự an yên sau những ngày tháng vất vả mưu sinh. Đi lễ chùa đầu năm là một truyền thống tốt đẹp từ lâu nay với người dân Việt Nam. Các ngôi chùa tại TPHCM cũng đã trang trí rất nhiều tiểu cảnh tết truyền thống, rực rỡ hoa mai, dây ước nguyện, chong chóng… để người dân vừa đến thắp hương, xin lộc vừa ghi lại khoảnh khắc của gia đình trong năm mới.

Người dân tập trung rất đông vào ngày mùng 1 tại chùa Ngọc Hoàng. Ảnh: TIỂU TÂN

Người dân đi lễ thắp hương, cầu bình an ở Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt (quận Bình Thạnh). Ảnh: TIỂU TÂN

Theo ghi nhận của phóng viên Báo SGGP, trong ngày mùng 1, các tuyến đường ở khu vực trung tâm hay khu vực các quận huyện, TP Thủ Đức đều thông thoáng.

Khác với thường ngày, lưu lượng phương tiện lưu thông sáng mùng 1 khá vắng. Ảnh: TIỂU TÂN

Các tin khác